สถานีคิดเลขที่ 12 : นักร้องต้องไพเราะ

ระบบการเมืองที่ดี ต้องมีการตรวจสอบอย่างเข้มข้น เพื่อให้นักการเมือง รัฐมนตรี คณะรัฐบาล ทำงานอย่างตรงไปตรงมา สะอาด สุจริต คำนึงถึงประโยชน์ของประชาชน เป็นสำคัญ

ในยุคที่มากด้วยนักร้องทางการเมือง การยื่นร้อง เพื่อควบคุมรัฐบาล โดยหลักการ ถือว่าเป็นกระบวนการที่ช่วยให้การเมืองโปร่งใสขึ้น

ไม่ควรไปปิดกั้นกระบวนการนักร้อง ถ้าเป็นการร้องที่ดี

อยากเป็นนักร้องก็ต้องมีสุ้มเสียงไพเราะ ร้องไม่คร่อมจังหวะ ไม่เสียงหลงผิดคีย์ ที่สำคัญไม่ใช่เอะอะอยากร้องอะไรก็ร้องไปเรื่อยเปื่อย

ADVERTISMENT

ดังนั้นเหล่านักร้องก็ต้องทำหน้าที่อย่างเหมาะสม รู้จักรู้ควร ในการยื่นร้องแต่ละเรื่อง ต้องไม่ใช่การยื่นร้องแบบคิดอะไรได้ก็ยื่นไปเรื่อย แสดงเจตนาแฝงเร้นมากกว่าเพื่อความถูกต้อง

ที่สำคัญ ถ้ารัฐบาลยังไม่ได้เริ่มทำงาน ยังไม่ได้ทำอะไรผิดพลาดเสียหายร้ายแรง การยื่นร้องเรียนเหล่านี้ จะโดนประชาชนปฏิเสธ ด้วยความรู้สึกรำคาญ น่าเบื่อหน่าย

ADVERTISMENT

ดังเช่น การยื่นร้องจน นายกฯเศรษฐา ทวีสิน ต้องพ้นจากตำแหน่ง เป็นกรณีที่สังคมมีคำถามมากมายกับนักร้อง

อดีตนายกฯเศรษฐาอยู่ระหว่างการทำงานอย่างหนัก เดินสายไปหลายประเทศ รวมทั้งภายในประเทศ เป้าหมายเพื่อจะสร้างผลงาน เพื่อให้เกิดการฟื้นเศรษฐกิจ แก้ปากท้องประชาชน

แต่กลับถูกคณะนักร้องยื่นถอดถอน ด้วยข้อหา ตั้งรัฐมนตรี 1 ราย ที่มีปัญหาด้านคุณสมบัติ

ไม่ใช่การยื่นร้องเพราะนายเศรษฐาบริหารประเทศผิดพลาด เสียหายร้ายแรง โกงกินพุงกาง เช่นนี้แล้ว จึงทำให้ประชาชนรู้สึกว่า เป็นการร้องที่ไร้สาระมากๆ

สุดท้ายก็ทำให้รัฐบาลสะดุด ส่งผลให้การบริหารประเทศ เพื่อทำให้ประชาชนพ้นจากภาวะฝืดเคือง กลับต้องเสียเวลาไปเปล่าๆ

นี่เป็นจุดที่ทำให้ ชาวบ้านเริ่มรำคาญ กับการร้องพร่ำเพรื่อ รำคาญนักร้องที่มีเบื้องหลังกลเกมชิงอำนาจ

ประชาชนจะรักหรือไม่รักนายกฯ และรัฐบาล ก็ประการหนึ่งแต่ที่ชาวบ้านต้องการคือ มีรัฐบาลที่ทุ่มโถมทำงาน เพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชน ในยุคเศรษฐกิจเสื่อมทรุด ควรมีรัฐบาลที่มีฝีมือ และเร่งทำงานเพื่อฟื้นเศรษฐกิจให้ได้โดยไว

ขณะที่กำลังทำงานอยู่ดีๆ จู่ๆ ก็โดนถอดพ้นตำแหน่ง ด้วยข้อหาตั้งรัฐมนตรีผิดพลาด 1 ราย ทำลายโอกาสของประชาชน

กล่าวได้ว่า กระบวนการตรวจสอบรัฐบาล เป็นเรื่องที่ควรทำ แต่ไม่ใช่การร้องการจับผิด แบบมีเจตนาจะโค่นล้มทางการเมือง

เล่นเกมกันโดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของชาวบ้าน มีแต่จะสร้างความเกลียดชังมากกว่า

พฤติกรรมของนักร้องทางการเมือง ทำให้ชาวบ้านนึกถึงพฤติการณ์ของตำรวจจราจร ที่เดินรอบรถมอเตอร์ไซค์ชาวบ้าน เพื่อจะจับผิดตั้งข้อหาให้ได้ เพื่อเรียกเงินค่าปรับ ค่าเคลียร์

ทั้งที่การตรวจสอบรถของตำรวจ ต้องเป็นการตรวจเพื่อให้รถนั้นมีสภาพสมบูรณ์ มีอุปกรณ์ครบถ้วน เพื่อขับขี่ปลอดภัย ไม่ก่อมลพิษ ไม่ก่อเสียงดังรำคาญต่อผู้อื่นการตรวจสอบ ต้องมีเป้าหมายเพื่อให้เกิดความถูกต้องปลอดภัย ดูแลคุ้มครองประชาชน แต่ไม่ใช่เพื่อผลประโยชน์อันมิชอบ

สุริวงค์ เอื้อปฏิภาน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image