หน้าแรก การเมือง ‘เพื่อไทย’ มั...

‘เพื่อไทย’ มั่นใจพรรคร่วมเห็นด้วยแก้ รธน.รายมาตรา ปมจริยธรรม ยันไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง

22.09.24 | 12:59 น.

‘เพื่อไทย’ มั่นใจพรรคร่วมเห็นด้วยแก้ รธน.รายมาตรา ปมจริยธรรม ยันไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง

เมื่อวันที่ 22 กันยายน นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรค พท.จะนัดหารือพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อทำความเข้าใจเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา ประเด็นมาตรฐานจริยธรรมที่ยังมีเสียงคัดค้านจากพรรคร่วมรัฐบาลว่า เชื่อว่าจะทำความเข้าใจกับพรรคร่วมรัฐบาลได้ เนื่องจากเรื่องมาตรฐานจริยธรรมเป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขให้เกิดความชัดเจน และพรรค พท.ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ต้องการให้เกิดความเป็นธรรม เพราะที่ผ่านมามีการตีความที่ไม่มีความชัดเจน

นพ.เชิดชัยกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ตนยังเห็นด้วยกับการแก้ไขให้ใช้เสียงตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 2 ใน 3 ในการพิจารณาสอย ส.ส. และคณะรัฐมนตรี (ครม.) แทนการใช้เสียงข้างมาก โดยเฉพาะคดีสำคัญเกี่ยวกับการดำรงตำแหน่งของนักการเมือง อาจมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของประเทศ เช่น คดีถอดนายกรัฐมนตรีจำเป็นต้องใช้เสียง 2 ใน 3 เป็นเกณฑ์ เพราะศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่ได้มาจากตัวแทนประชาชน

“แม้จะมีแรงต้านในการแก้ไขก็ต้องทำความเข้าใจ ถ้าไม่แก้ก็อยู่เหมือนเดิม นักลงทุนที่ไหนจะกล้ามาลงทุนในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าจะได้รับความเห็นชอบจากเสียงในสภา และพรรคร่วมรัฐบาลในการแก้รัฐธรรมนูญรายมาตราเรื่องมาตรฐานทางจริยธรรม” นพ.เชิดชัยกล่าว