“ภท.” มีมติหนุนแก้ รธน.ทั้งฉบับผ่าน ส.ส.ร.เชื่อสังคมยอมรับ ด้าน “ไชยชนก” มอง จริยธรรมเป็นคุณสมบัติที่จำเป็นของนักการเมือง-พรรคการเมือง
เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 24 กันยายน 2567 ที่พรรคภูมิใจไทย นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ในฐานะกรรมการบริหารพรรค แถลงการประชุม ส.ส.ประจำสัปดาห์ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยต้องเดินหน้าสู่การทำประชามติ ซึ่งขณะนี้กฎหมายประชามติได้ผ่านชั้น ส.ส.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างการพิจารณาของ ส.ว. คาดว่าอีกไม่นาน จะมีการบังคับใช้
นายกรวีร์ระบุว่า รัฐธรรมนูญเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องได้รับการยอมรับจากคนในสังคม และเชื่อว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับผ่านสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) จะเป็นวิธีการที่ทำให้สังคมเกิดการยอมรับในกติกาการอยู่ร่วมกันของคนในสังคม
“เราคิดว่า ถ้าจะแก้รัฐธรรมนูญควรแก้ไขทั้งฉบับ และควรจะเป็นคนกลางจากทุกภาคส่วน ในรูปแบบของ ส.ส.ร.ที่เคยทำกันมา” นายกรวีร์กล่าว
นายกรวีร์ระบุด้วยว่า หากแก้ไขรัฐธรรมนูญควรจะเดินไปสู่การแก้ไขมาตรา 256 และยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทั้งฉบับ ยกเว้นการแก้ไขในหมวด 1 และหมวด 2 ที่ไม่ควรจะแตะต้อง
ขณะที่ นายไชยชนก ชิดชอบ ส.ส.บุรีรัมย์ และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ระบุว่า ไม่ได้รับการติดต่อจากพรรคเพื่อไทย เพื่อหารือเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นมาตรฐานจริยธรรมแต่อย่างใด ซึ่งเรื่องมาตรฐานจริยธรรม เรามองว่า เป็นคุณสมบัติที่จำเป็น และเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของนักการเมืองและพรรคการเมือง

