หน้าแรก การเมือง กัณวีร์ เสียด...

กัณวีร์ เสียดายไทยไม่ยอมเสนอวาระเร่งด่วน สันติภาพเมียนมา ประชุมรัฐสภาโลก ย้ำจะผลักดันต่อ

3.10.24 | 10:49 น.

‘กัณวีร์’เสียดายคณะทำงานไทยไม่ยอมเสนอวาระเร่งด่วน ‘สันติภาพเเมียนมา’ ในที่ประชุมรัฐสภาโลก ย้ำจะผลักดันต่อไปเพราะเป็นปัญหาที่ไทยต้องแสดงจุดยืนไม่ใช่การแทรกแซง

วันที่ 3 ตุลาคม นายกัณวีร์ สืบแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม เปิดเผยถึงการประชุมเตรียมความพร้อมในการเข้าร่วมประชุม ครั้งที่ 149 สหภาพรัฐสภาโลก IPU ในระหว่าง วันที่ 14-18 ตุลาคม 2567 นี้ ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นความต่อเนื่องในการเป็นสมาชิก IPU ของไทย ในฐานะประเทศสมาชิก ซึ่งมีตัวแทนจากประเทศไทย นำโดยประธานวุฒิสภา ได้รับมอบหมายจาก ประธานรัฐสภา และตัวแทน สส.ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน รวมถึงตนเองในฐานะ กรรมาธิการว่าด้วยการส่งเสริมการเคารพกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ Committee to Promote Respect of the International Humanitarian Law หรือ IHL ที่ได้เป็นสมาชิกเมื่อปีที่แล้วด้วย ซึ่งในที่ประชุมเตรียมการของคณะทำงาน ตนเองได้เสนอให้ไทยเสนอวาระเร่งด่วน Emergency Item ที่จำเป็นต้องได้รับมติจากที่ประชุมใหญ่รัฐสภาโลก ในหัวข้อ การสร้างสันติภาพในเมียนมา แต่น่าเสียดายที่ในที่ประชุมยังไม่ยอมรับ

“เราในฐานะเป็นสมาชิกในอาเซียน เราควรเสนอวาระเร่งด่วนที่เกี่ยวข้องกับไทย ผมเองจึงเสนอการสร้างสันติภาพในเมียนมา ที่กระทบต่อเวทีโลกเลย จากประชากรในเมียนมา กว่า 58 ล้านคน มีกว่า 30% ได้รับผลกระทบจากการลี้ภัยไปหลายประเทศทั่วโลก และกว่า 3 ล้านคนเป็นผู้พลัดถิ่นในประเทศ จึงอยากเสนอเรื่องนี้เพราะจะกระทบมาถึงไทย ซึ่งน่าเสียดายว่าในที่ประชุมคณะเตรียมงานวันนี้ เป็นห่วงว่าถ้าไทยเสนอเรื่องนี้ใน IPU อาจทำให้กลายว่าไทยไม่เป็นกลาง ยกระดับเรื่องนี้ในเวทีโลก อาจทำให้คิดว่าจะสนับสนุนกลุ่มชาติพันธุ์ที่ต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา ซึ่งผมอาจเห็นไม่ตรงกัน”นายกัณวีร์ กล่าว

นายกัณวีร์ กล่าวว่า ประเทศไทยได้รับผลกระทบโดยตรงจากสถานการณ์ความไม่สงบในเมียนมา นอกจากมีชายแดนติดกัน ไทยต้องรับปัญหาเรื่องการลี้ภัยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไทยจะใช้นโยบายการไม่แทรกแซงไม่ได้ แม้ไทยจะบอกว่ามีความสัมพันธ์แบบลับๆไม่พอ ในขณะที่อาเซียนพยายามใช้ฉันทามติ 5 ข้อไม่คืบหน้า แม้กระทั่งสหประชาชาติ ก็ยังเปิดประตูไม่ได้

“ผมเห็นว่า IPU เป็นอีกเวทีหนึ่งที่มีความสำคัญ เพื่อให้เห็นว่าเป็นวาระเร่งด่วน แต่ในที่ประชุมตัดสินใจว่าไม่เสนอเรื่องนี้เข้าไปเป็นวาระเร่งด่วน ผมก็รู้สึกเสียดาย และกังวล เพราะรัฐบาลจีนได้แสดงตัวแล้วว่าอยากเป็นผู้นำให้มีสันติภาพเกิดขึ้น แต่รัฐบาลไทยกลับไม่กล้าแสดงจุดยืนนี้”นายกัณวีร์ กล่าว

Advertisement

นายกัณวีร์ กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ไทยไม่มีหัวข้อวาระเร่งด่วนเสนอ ก็เข้าร่วมปกติ ตนรู้สึกเสียดายที่ไทยมีโอกาสทางภูมิรัฐศาสตร์ ที่เสนอได้ ผลักดันได้ แล้วไทยจะใช้กลไกไหนในการร่วมสร้างสันติภาพเมียนมา

‘ในสัปดาห์หน้าผมก็จะเสนอต่อไปในที่ประชุมเตรียมการสัปดาห์หน้า และจะเสนอในที่ประชุม IPU ด้วย แม้สถานการณ์ในเมียนมาจะเทียบไม่ได้กับสถานการณ์ในอิสราเอล แต่คนในเมียนมาก็กระทบมาก แค่หนึ่งชีวิตก็มีความหมาย ผมจะผลักดันต่อไป เพื่อสร้างสันติภาพอย่างยั่งยืนในเมียนมาต่อไป”นายกัณวีร์ กล่าว

นายกัณวีร์ กล่าวย้ำว่า ถ้าไทยไม่เสนอจะช้าไปเรื่อยๆ ไทยต้องกล้าออกจากกระบวนทัศน์ความคิดทางความมั่นคง อยากเห็นนายกรัฐมนตรี และรัฐบาลชุดใหม่เห็นความสำคัญเรื่องนี้

“ก็หวังว่านายกรัฐมนตรี จะมีความคิดก้าวหน้าในเรื่องนี้ และมองเห็นว่าควรแก้ปัญหาในเชิงริเริ่มสร้างสรรค์ และเป็นประเทศที่สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวก นำสันติภาพในเมียนมา ได้เปิดประตูให้ฝ่ายต่อต้านและฝ่ายทหารเข้ามาพูดคุยกัน ซึ่งต้องการคุยถึงทางการเมือง สหพันธรัฐ ซึ่งยังไม่มีเวลาเข้าหากันได้ ผมคาดหวังว่า IPU เป็นกลไกหนึ่งที่จะใช้เวทีนี้เชิญชวนมาพูดคุยอย่างสร้างสรรค์ ผมจะเดินหน้าคุยกับองค์การระหว่างประเทศ ผลักดันเรื่องนี้ต่อไปครับ” นายกัณวีร์ กล่าว