เรียงคนมาเป็นข่าว : ภาพข่าวสังคม : น.4 ประจำวันที่ 6 มีค

มอบรางวัล - ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการ อย. และผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานมอบรางวัล “อย.ควอลิตี้ อวอร์ด” ปี 2560 ให้แก่สถานประกอบการที่โดดเด่นด้านกระบวนการผลิตและจริยธรรมจากทั่วประเทศ รวม 55 ราย ทั้งอาหาร ยา เครื่องสำอาง เครื่องมือแพทย์ วัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือนหรือทางสาธารณสุข และผลิตภัณฑ์สุขภาพชุมชน เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…ธีรยุทธ บุญมี สวมเสื้อกั๊กตัวเก่ง ออกมาสับบะช่อ คสช. ด้วยวลีเจ็บๆ คันๆ ว่า เรือแป๊ะเริ่มพายวน ประเทศขับเคลื่อนด้วยยุทธ์เรือโยง ป้อมเรือพ่วง ปฏิรูปไม่คืบหน้า แม่น้ำ 5 สายเกือบทั้งหมดมีความคิดแบบอนุรักษ์และจารีตนิยม มีผลงานที่ดีบ้างแต่ยังไม่มีที่ให้ความหวังเรื่องการปฏิรูป แสดงออกชัดเจนที่จะผลักให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.อยู่ในอำนาจต่อไป เพื่อตัวเองจะได้อยู่ในอำนาจต่อ
⦁…อาจารย์ธีรยุทธยังเตือนว่า หากยังฝืนอยู่ในอำนาจเกินโรดแมป อาจจะเกยหาดหรือติดเกาะแก่งได้ถ้าฝืน…คำเตือนจากมิตร  คสช.จะฟังหรือเปล่า
⦁…สุวิทย์ เมษินทรีย์ เลขาฯ ป.ย.ป. เผยผลประชุมกำหนดแผนปฏิรูป 27 วาระ 74 ประเด็น ตั้งเป้าว่า 42 ประเด็น ดำเนินการภายในปี 2560 อีก 32 ประเด็น ดำเนินการภายในปี 2561-2564 ขณะที่ร่างรัฐธรรมนูญถ้าประกาศใช้วันนี้ ต้องมีเวลาอีกประมาณ 15 เดือนถึงจะเลือกตั้งและได้รัฐบาล แต่คำนวณเวลาแล้วเร็วกว่าปี 2564 อดสงสัยไม่ได้ว่าประเด็นปฏิรูปหลังเลือกตั้งจะดำเนินการอย่างไร
⦁…คิวปรองดองสัปดาห์หน้า โฟกัสไปที่พรรคภูมิใจไทย วันที่ 6 มีนาฯ นำเสนอแนวทางนิรโทษกรรมสู่ความปรองดอง ขณะที่พรรคเพื่อไทย กลาโหมยืนยันว่านัดวันที่ 8 มีนาคม เหมือนข่าวที่พรรคเพื่อไทยเคยบอกมาก่อนหน้า
⦁…เรื่องคิวพรรคเพื่อไทยเกือบสะดุด เพราะช่วงประสานงาน เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ปลัด กห. อยากฟัง แต่ว่างเฉพาะวันพุธ ภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคแจ้งกลับว่า พุธที่แกนนำว่างเร็วสุดคือ 8 มีนาคม จึงประสานเวลาไป
ไม่คาดว่าประเด็นใครคือผู้กำหนด เกือบทำปรองดองเสียฤกษ์…
⦁…ปิดล้อมวัดพระธรรมกายกลายเป็นหนังยาว วันนี้มีคนเสียชีวิตแล้ว 2 ข่าวสารที่แพร่สะพัดมีแต่เรื่อง ม.44 ทำให้คนตายกันทุกวัน ไม่ทราบว่ายิ่งใช้เวลานานออกไป ใครจะได้ใครจะเสีย แต่ที่แน่ๆ คืองบประมาณบีบพระธัมมชโยมอบตัวนี่…สูงชะมัด
⦁…กรมธนารักษ์ไปทำยังไงถึงปลุกชาวบ้านย่านพญาไทซอยพหลโยธิน 5 7 9 11 รวมตัวกันออกมาต่อต้านคอนโดประชารัฐ 8 ชั้นที่จะผุดขึ้นกลางเมือง โดยชาวบ้านชาวช่องไม่รู้เรื่อง แถมยังมีข้อสงสัยอีกบาน ทางที่ดีดึงเรื่องกลับไปทบทวนก่อนดีไหม
⦁…สนช.ลงตรวจพื้นที่ พบเกาะสมุยมีปัญหาขยะกองโต หมักหมมอยู่นานทิ้งค้างไว้ที่สูง พอฝนตกลงห่าใหญ่ น้ำเน่าจากขยะไหลลงสู่ทะเล นี่ก็กลายเป็นเรื่องน่าห่วง…ทุกอย่างยังรอแก้ไข
⦁…ปัญหามลพิษในเมืองท่องเที่ยวน่าเป็นห่วง ล่าสุดเมืองภูเก็ตผุดหอพักราวดอกเห็ด ทุกแห่งมีเครื่องซักผ้า แต่ระบบบำบัดน้ำเสียเอาไม่อยู่ ทำให้น้ำเสียไหลลงทะเล ทำลายธรรมชาติ ทำร้ายที่ท่องเที่ยว แล้วอาจจะทำลายรายได้ของรัฐในที่สุด
⦁…สำหรับคนชอบเพลงคลาสสิก มีข่าวดีมาบอก วง BBC Symphony Orchestra จากอังกฤษ บินมาเปิดคอนเสิร์ต ที่หอประชุมมหิดลสิทธาคารมหาวิทยาลัยมหิดล วันที่ 28-29 มีนาคม เวลา 19.00 น. สนใจจองบัตรตอนนี้อาจพอมีที่นั่ง

นิวรอน

จัดงาน - มาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย กีรติ เสริมประภาศิลป์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องเรือนไทย และพิชัย พินิตกาญจนพันธุ์ รองประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ร่วมเป็นประธานในงานแถลงข่าวรายละเอียดการจัดงาน “Thailand International Furniture Fair 2017” หรือ “TIFF 2017” ณ ห้องประชุมบุรฉัตรไชยากร ชั้น 4 สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงพาณิชย์ (สนามบินน้ำ)
จัดงาน มาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย กีรติ เสริมประภาศิลป์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องเรือนไทย และพิชัย พินิตกาญจนพันธุ์ รองประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ร่วมเป็นประธานในงานแถลงข่าวรายละเอียดการจัดงาน “Thailand International Furniture Fair 2017” หรือ “TIFF 2017” ณ ห้องประชุมบุรฉัตรไชยากร ชั้น 4 สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงพาณิชย์ (สนามบินน้ำ)
จัดสัมมนา - สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) จัดสัมมนาเตรียมการเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเต้าเสียบและเต้ารับ สำหรับใช้ในที่อยู่อาศัยและงานทั่วไปที่มีจุดประสงค์คล้ายกัน : ชุดสายพ่วง มาตรฐานเลขที่ มอก.2432-2555 ให้กับผู้ประกอบการที่เป็นผู้ทำ ผู้นำเข้า ผู้จำหน่าย และผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ ที่เกี่ยวข้องจำนวนกว่า 400 คน เพื่อให้เกิดความปลอดภัย ป้องกันการเกิดไฟรั่ว ไฟดูด ไฟชอร์ต ระหว่างการใช้งาน ที่โรงแรม เดอะ เบอร์เคลีย์ ประตูน้ำ กรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆ นี้
จัดสัมมนา – สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) จัดสัมมนาเตรียมการเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเต้าเสียบและเต้ารับ สำหรับใช้ในที่อยู่อาศัยและงานทั่วไปที่มีจุดประสงค์คล้ายกัน : ชุดสายพ่วง มาตรฐานเลขที่ มอก.2432-2555 ให้กับผู้ประกอบการที่เป็นผู้ทำ ผู้นำเข้า ผู้จำหน่าย และผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ ที่เกี่ยวข้องจำนวนกว่า 400 คน เพื่อให้เกิดความปลอดภัย ป้องกันการเกิดไฟรั่ว ไฟดูด ไฟชอร์ต ระหว่างการใช้งาน ที่โรงแรม เดอะ เบอร์เคลีย์ ประตูน้ำ กรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆ นี้
น้ำใจไทยชิคาโก - ชมรม TIFA จากชิคาโก จัดกอล์ฟการกุศลนำเงิน 3 แสนบาทมอบแก่โรงเรียนที่ จ.ลพบุรี โดยสมาคมกอล์ฟไทยในอเมริกา (TGAA) ได้เข้าร่วมสนับสนุนและส่งเสริมโครงการนี้ ด้วยการร่วมบริจาคเงินและอุปกรณ์กอล์ฟในครั้งนี้ด้วย
น้ำใจไทยชิคาโก – ชมรม TIFA จากชิคาโก จัดกอล์ฟการกุศลนำเงิน 3 แสนบาทมอบแก่โรงเรียนที่ จ.ลพบุรี โดยสมาคมกอล์ฟไทยในอเมริกา (TGAA) ได้เข้าร่วมสนับสนุนและส่งเสริมโครงการนี้ ด้วยการร่วมบริจาคเงินและอุปกรณ์กอล์ฟในครั้งนี้ด้วย
เยี่ยมโครงการ - คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานมูลนิธิ “ไทยพึ่งไทย” เยี่ยมชมโครงการ Saturday School Season 5 ที่โรงเรียนแก่นทองอุปถัมภ์ กทม. ซึ่งถือเป็น 1 ใน 8 สถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อช่วยยกระดับการศึกษาของประเทศ พัฒนาการเรียนการสอนที่ต่างออกไปจากการเรียนรู้เพียงแค่ในชั้นเรียน
เยี่ยมโครงการ – คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานมูลนิธิ “ไทยพึ่งไทย” เยี่ยมชมโครงการ Saturday School Season 5 ที่โรงเรียนแก่นทองอุปถัมภ์ กทม. ซึ่งถือเป็น 1 ใน 8 สถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อช่วยยกระดับการศึกษาของประเทศ พัฒนาการเรียนการสอนที่ต่างออกไปจากการเรียนรู้เพียงแค่ในชั้นเรียน
ดูงาน - ชฤทธิพร เม้งเกร็ด ผจก.โครงการสามพรานโมเดล มูลนิธิสังคมสุขใจ นำคณะครูจากโรงเรียนวัดสรรเพชญและโรงเรียนวัดเดชานุสรณ์ โรงเรียนเครือข่ายสามพรานโมเดลในพื้นที่จังหวัดนครปฐม เดินทางไปเยี่ยมชมและศึกษาดูงาน ณ โรงเรียนมีชัยพัฒนา อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ โดยมี มีชัย วีระไวทยะ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนมีชัยพัฒนาและมูลนิธิมีชัย วีระไวทยะ ให้การต้อนรับ เมื่อเร็วๆ นี้
ดูงาน – ชฤทธิพร เม้งเกร็ด ผจก.โครงการสามพรานโมเดล มูลนิธิสังคมสุขใจ นำคณะครูจากโรงเรียนวัดสรรเพชญและโรงเรียนวัดเดชานุสรณ์ โรงเรียนเครือข่ายสามพรานโมเดลในพื้นที่จังหวัดนครปฐม เดินทางไปเยี่ยมชมและศึกษาดูงาน ณ โรงเรียนมีชัยพัฒนา อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ โดยมี มีชัยวีระไวทยะ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนมีชัยพัฒนาและมูลนิธิมีชัย วีระไวทยะ ให้การต้อนรับ เมื่อเร็วๆ นี้
มอบเค้ก- มณีสุดา ศิลาอ่อน ผจก.สื่อสารองค์กร บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) นำทีมพนักงานมอบเค้กให้แก่ อรุณี เต็งสุวรรณ์ ผู้ปกครองสถานแรกรับเด็กชายปากเกร็ด ในโครงการ “S&P Cake A Wish Make A Wish 2017 เค้กนี้ด้วยรักตลอดไป” ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 13 เพื่อแบ่งปันความสุขแก่น้องๆ และบุคลากรเนื่องในเทศกาลปีใหม่ นอกจากนี้ เอส แอนด์ พี ยังเดินสายมอบเค้กรวม 725 ปอนด์ ให้แก่ผู้ด้อยโอกาส เด็กกำพร้า คนพิการ ผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ป่วยตามมูลนิธิต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวน 22 แห่ง เมื่อเร็วๆ นี้
มอบเค้ก – มณีสุดา ศิลาอ่อน ผจก.สื่อสารองค์กร บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) นำทีมพนักงานมอบเค้กให้แก่ อรุณี เต็งสุวรรณ์ ผู้ปกครองสถานแรกรับเด็กชายปากเกร็ด ในโครงการ “S&P Cake A Wish Make A Wish 2017 เค้กนี้ด้วยรักตลอดไป” ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 13 เพื่อแบ่งปันความสุขแก่น้องๆ และบุคลากรเนื่องในเทศกาลปีใหม่ นอกจากนี้ เอส แอนด์ พี ยังเดินสายมอบเค้กรวม 725 ปอนด์ ให้แก่ผู้ด้อยโอกาส เด็กกำพร้า คนพิการ ผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ป่วยตามมูลนิธิต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวน 22 แห่ง เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ - บริษัท โฮ้ว ป่า ไทเกอร์ บาล์ม (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ไทเกอร์ บาล์ม ในนาม “ยาหม่องตราเสือ” โดย ภญ.อนินทยา สุนสะธรรม จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ แผ่นเจลให้ความเย็น ตราเสือ หรือ “Tiger Balm Cooling Patch” ในงาน “Forum by Tiger Balm Cooling Patch @ Amarin Baby & Kids Fair ครั้งที่ 9” ภายในงานพบกับครอบครัวนักแสดงหนุ่ม “มอส-ปฏิภาณ ปฐวีกานต์” ณ ไบเทค บางนา ฮอลล์ 98-99
เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ – บริษัท โฮ้ว ป่า ไทเกอร์ บาล์ม (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ไทเกอร์ บาล์ม ในนาม “ยาหม่องตราเสือ” โดย ภญ.อนินทยา สุนสะธรรม จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ แผ่นเจลให้ความเย็น ตราเสือ หรือ “Tiger Balm Cooling Patch” ในงาน “Forum by Tiger Balm Cooling Patch @ Amarin Baby & Kids Fair ครั้งที่ 9” ภายในงานพบกับครอบครัวนักแสดงหนุ่ม “มอส-ปฏิภาณ ปฐวีกานต์” ณ ไบเทค บางนา ฮอลล์ 98-99
แนะนำยาง - โทนี่ เมนารด์ ผอ.ฝ่ายการตลาด ธุรกิจยางรถโดยสารส่วนบุคคลและรถบรรทุกเล็กเพื่อการพาณิชย์ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนีย บริษัท มิชลิน อาร์ โอ เอช จำกัด ในเครือสยามมิชลิน จัดกิจกรรมแนะนำยางมิชลินอะจิลิสสำหรับรถตู้โดยสาร ณ บริเวณสถานีรถตู้โดยสารทั่วกรุงเทพฯ
แนะนำยาง – โทนี่ เมนารด์ ผอ.ฝ่ายการตลาด ธุรกิจยางรถโดยสารส่วนบุคคลและรถบรรทุกเล็กเพื่อการพาณิชย์ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนีย บริษัท มิชลิน อาร์ โอ เอช จำกัด ในเครือสยามมิชลิน จัดกิจกรรมแนะนำยางมิชลินอะจิลิสสำหรับรถตู้โดยสาร ณ บริเวณสถานีรถตู้โดยสารทั่วกรุงเทพฯ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่หมดหวัง! ญาติเหยื่อ “เอ็มเอช370” หาทุน “ค้นหาเครื่องบินเอง” หลังทีมค้นหา 3 ชาติประกาศยุติภารกิจ
บทความถัดไปททท.-มูลนิธิฯพุทธทาสจัดท่องเที่ยว’บุญจาริก’