หน้าแรก การเมือง ปธ.กมธ.กิจการ...

ปธ.กมธ.กิจการสภา ชงสังคายนาใหญ่ จัดการพวกอ้างกมธ.หากิน ยันทั้ง 35 คณะต้องเข้มตั้งคน

15.10.24 | 14:28 น.

“ประธาน กมธ.กิจการสภา” เสนอ “วันนอร์” เชิญ ปธ.กมธ. 35 คณะ หามาตรการป้องกัน คนแอบอ้างกรรมาธิการเรียกรับผลประโยชน์ หลังมีคลิปเสียงนักการเมืองเอี่ยว ดิไอคอน รับเคยมีเรียกผลประโยชน์เกิดขึ้นมาแล้ว ชี้ไม่จำเป็นต้องคาดโทษ แต่ถามหาจิตสำนึก

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2567 นายประเสริฐ บุญเรือง ส.ส.กาฬสินธุ์ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปเสียงบุคคลที่อ้างว่าเป็นนักการเมือง เรียกรับเงินจาก นายวรัตน์พล วรัทย์วรกุล หรือ บอสพอล ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ ดิไอคอน กรุ๊ป เพื่อแลกกับการเคลียร์ไม่ให้ถูกตรวจสอบจากกรรมาธิการว่า ยอมรับว่าเป็นประเด็นที่เป็นปัญหา ซึ่งตนสนับสนุนให้ตรวจสอบในเรื่องดังกล่าว แม้ว่า กมธ.กิจการสภาจะมีหน้าที่และอำนาจตรวจสอบตามข้อบังคับการประชุมสภา แต่ตนมองว่าควรทำให้เกิดผลเป็นรูปธรรม ผ่านการสังคายนาของ กมธ.สามัญทั้ง 35 คณะ โดย นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภา ควรเชิญประธาน กมธ.สามัญของสภา มาหารือเพื่อกำหนดเป็นแนวทางหรือข้อปฏิบัติต่อการแต่งตั้งบุคคลภายนอกให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ ใน กมธ. เช่น ที่ปรึกษา เลขานุการ เป็นต้น นอกจากนั้นแล้ว กมธ.แต่ละคณะควรตรวจสอบบุคคลที่จะแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ ตั้งแต่ประวัติและคุณสมบัติด้วย

“เรื่องที่เกิดขึ้นผมไม่ทราบข้อเท็จจริงว่าเกิดใน กมธ.อะไร เป็นบุคคลที่มีตำแหน่งใดใน กมธ.หากเป็นบุคคลภายนอก กมธ.ต้องเข้มงวด และกวดขันไม่ให้ใช้ตำแหน่งที่ได้ไปเรียกรับผลประโยชน์ ซึ่งยอมรับว่า ที่ผ่านมามีประเด็นปัญหาเช่นนี้เกิดขึ้นมาแล้ว หากกรณีที่เกิดขึ้น คนที่ได้รับผลกระทบมีความเดือดร้อนสามารถยื่นเรื่องให้ กมธ.กิจการสภาตรวจสอบได้” นายประเสริฐกล่าว

เมื่อถามว่า กรณีที่บุคคลที่ถูกแต่งตั้งใน กมธ. มีประเด็นปัญหาควรคาดโทษประธาน กมธ.ในแง่จริยธรรมหรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า อาจไม่ถึงจริยธรรม เพราะเป็นนามธรรมเกินไป แต่ขอเรียกร้อง ถามหาจิตสำนึกแทนการคาดโทษ