The Hel(l)met Show EP.80 : อเมริกาปักธงอาเซียน..กันท่าจีนแผ่นดินใหญ่

พูดถึงข่าวต่างประเทศ สวัสดีครับ สบายดี มิง-กา-ลา-บา ภาษาไทย ลาว พม่า รัฐศาตร์อาเซียน พูดถึงดิสนีย์แลนด์แคลิฟอร์เนีย ได้ข่าวว่ากระทรวงการต่างประเทศไม่ใช่เฉพาะเรา ทุกประเทศในอาเซียนค่อนข้างปวดหัว เพราะว่าต้องวิ่งจองโรงแรมกันแถวนั้นไปให้ทันซานิกต์ การประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ ระหว่างผู้นำสหรัฐอเมริกากับผู้นำอาเซียน ยกเว้น ประเทศพม่าที่ไม่ได้เข้าร่วม เนื่องจากเขามีการจัดระบบแบบภายในของเขาอยู่แล้ว

น่าสนใจว่าประเทศที่มีปัญหาแบบบ้านเราไม่ได้สนใจในข่าวนี้มากไปกว่า สนใจพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพียงอย่างเดียวเพราะว่าในหลักมันได้รับผลประโยชน์รวมกัน ส่งผลประโยชน์แบบ win win เพราะประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐอเมริกา ก็อยากแจ้งให้โลกเห็นว่า ยังแคร์ เอเซียตะวันออกเฉียงใต้ พยายามสร้างภาพและพยายามส่งสัญญาณไปหาประเทศจีนว่า ไม่ได้เป็นผู้อิทธิพลในพื้นที่นี้ประเทศเดียว สหรัฐอเมริกาก็ยังมีอิทธิพลอยู่ ผู้นำอาเซียนทุกคนก็อยากจะได้โอกาสในการถ่ายรูป เพราะว่ามันเท่ที่ได้จับมือกับประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แล้วกลับมาบอกว่าได้รับการยอมรับ

ทั้งๆ ที่โอบาม่าและแม้กระทั้งการแถลงการของอาเซียนยังออกมาบอกว่ายังคงสนับสนุน ประชาธิปไตย เพราะบทสัมภาษณ์ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้ไทยเป็นประชาธิปไตย โดยความเข้าใจของคนที่ยึดอำนาจประเทศไทยยังเป็นประชาธิปไตยอยู่ เหมือนแม่น้ำ 5 สาย รวมกัน เพื่อที่จะตกลงกันจะเดินทางอย่างไรในประเทศนี้ แสดงว่าในกลุ่มนั้นเขาฟังกัน สิ่งที่น่าสนใจของอาเซียน ไม่ได้มีข่าวที่น่าสนใจเป็นชิ้นเป็นอัน ตกลงเป็นรูปธรรมว่าคืออะไร ผู้นำที่ไปร่วมประชุม ฮาหมัด บุนเซน ก็ไปใช้ประชาธิปไตยเท่าไหร่ คุณประยุทธก็มาจากรัฐประหาร อีกคนคือนายกมาเลเซียก็ยังมีปัญหาแก้ตัวเรื่องคอรัปชั่นอยู่ และ ซาราตะ บรูไน

สรุปคือ เหลือผู้นำ อินโดนิเซียและฟิลิปปินส์ ที่เรียกว่าประชาธิปไตย มาจากการเลือกตั้งตามมาตรฐานประชาธิปไตย ตะวันตกและตะวันออกนั้นผิดกัน เพราะดูรูปแบบของจีน เขาก็เป็นประชาธิปไตยทุกคนต้องยกมือเขาไปไกลกว่า เจ้าหน้าของเขาเราสามารถประเมินได้ว่าทำงานดีไหม แต่ประเทศไทยทำไม่ได้

ติดตามรายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ -พุธ-ศุกร์ 18.00 น.

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์”

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don’t be insane protect your brain !!!
รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon