ศูนย์ทนายมุสลิมฯ ซัด รัฐไม่จริงใจ เล็งเอาผิดจนท.ตากใบปล่อยผ่านถึงปี 67
เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ที่ร้าน ฌ ฌอเฌอคอฟ Chowchercof เขตจตุจักร กรุงเทพฯ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จัดงานเสวนาเกี่ยวกับรายละเอียดการประชุมคณะกรรมการต่อต้านการทรมานแห่งสหประชาชาติ สมัยที่ 81 ณ นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และการเขียนรายงานคู่ขนานของประชาสังคม
ในตอนหนึ่ง นายอูเซ็ง ดอเลาะ ทนายประจำศูนย์ทนายมุสลิมประจำจังหวัดนราธิวาสและชาวตากใบ กล่าวว่า คดีตากใบจะครบอายุความ 20 ปี ภายในวันที่ 25 ตุลาคมนี้ มีเวลาจนถึง 23.59 น. ซึ่งแม้ว่าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามหมายจับและควบคุมตัวได้แล้ว ก็ต้องจับตัวพาไปถึงศาลภายในเวลา 23.59 น.ด้วย
“ถ้าพ้นเวลาไปแม้แต่นาทีเดียว ในทางกฎหมายก็ไม่สามารถเอาผิดได้ เพราะหมายมันเกี่ยวกับความสงบเรียบร้อยของประชาชน มันไม่สามารถที่จะขยายได้ ต่างจากอายุความในทางแพ่ง ซึ่งแม้ว่าคดีจะขาดอายุความแล้ว เรายังสามารถที่จะใช้สิทธิสู้คดีในเรื่องอายุความได้ แต่ในทางคดีอาญาเราไม่สามารถที่จะใช้โอกาสตรงนี้ได้ เมื่อกฎหมายหมดอายุความ มันก็จะถูกตีความอย่างเคร่งครัดว่าหมดอายุความ” นายอูเซ็งเผย
นายอูเซ็งกล่าวอีกว่า ตอนนี้คดีตากใบล่าสุดที่ศาลได้นัดวันพิจารณาคดีครั้งสุดท้าย คือ วันที่ 28 ตุลาคม หรือวันจันทร์ที่จะถึงนี้ เป็นการนัดที่จะติดตามผลการจับกุมจำเลยทั้ง 7 ว่าสามารถติดตามจับกุมได้หรือไม่ มีการดำเนินการจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอย่างไรบ้าง ก็อาจจะมีคำสั่งศาลจำหน่ายคดี เพราะคดีขาดอายุความไปแล้ว
“ถ้าเกิดแบบนี้จริงๆ เราก็พยายามแล้ว ด้วยระยะเวลาที่จำกัด จากตอนนั้นที่เราเหลือเวลาอยู่แค่ประมาณ 1 ปี ซึ่งรอความยุติธรรมจากเจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งที่ตามจริงแล้วรัฐต้องเป็นผู้ดำเนินการคดีนี้ตั้งแต่แรก แต่กลับกัน รัฐเพิกเฉยจนมีวัฒนธรรมพ้นผิดลอยนวลของจำเลย เนื่องจากจำเลยเป็นข้าราชการระดับสูง และเจ้าหน้าที่รัฐด้วย
มันอาจจะกระทบต่อ 3 จังหวัดด้วย เพราะรัฐไม่มีความจริงใจ มีวัฒนธรรมพ้นผิดลอยนวลเพื่อที่จะไม่ให้เจ้าหน้าที่รับผิด ซึ่งวันที่ 28 ตุลาคมนี้ ถ้าเกิดว่าเราไม่สามารถดำเนินการทางกฎหมายได้ แต่เราจะดำเนินการขั้นต่อไป หลังจากคดีขาดอายุความ ทีมทนายเรายังดูช่องทางว่าจะสามารถดำเนินการอะไรได้บ้าง” นายอูเซ็งชี้
นายอูเซ็งกล่าวทิ้งท้ายว่า ตอนนี้ทีมทนายเตรียมสำนวน ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พนักงานสอบสวน และผู้กำกับ สภ.หนองจิก กับ สภ.ตากใบ ที่ไม่สั่งฟ้องคดี ปล่อยผ่านมาจนถึงปี 2567 เพิ่งมีคำสั่งใหม่ออกมานั้น เราจะสามารถดำเนินการความผิดตามกฎหมายได้หรือไม่ เพราะการที่ไม่ทำสำนวนถือเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ซึ่งตอนนี้ทีมงานเรากำลังดูกันอยู่ แล้วก็อยู่ในอายุความที่สามารถจะดำเนินการได้

