บก.ลายจุด ยันมติครม. ให้สัญชาติไทย ผู้อพยพ-ชนกลุ่มน้อย เป็นเรื่องของความเป็นมนุษย์ ไม่ใช่การขายชาติ เล่าย้อนวัยเด็ก สมัยพ่อแม่ถือใบต่างด้าว
จากกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบอนุมัติในหลักการหลักเกณฑ์ ตามที่สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เสนอ เพื่อเร่งรัดการแก้ไขปัญหาสัญชาติ และสถานะบุคคลให้แก่บุคคลที่อพยพเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรเป็นเวลานาน และกลุ่มบุตรที่เกิดในราชอาณาจักร จำนวน 483,626 คน นั้น
ล่าสุด (30 ต.ค.) สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด นักกิจกรรมทางการเมือง ได้โพสต์ผ่านแอพพลิเคชั่น X ถึงกรณีดังกล่าวว่า ตอนผมเด็ก สิ่งที่ผมแปลกใจคือ พ่อกับแม่ถือใบสำคัญต่างด้าว ในขณะที่ผมเป็นคนไทยตั้งแต่เกิด นั่นเพราะในยุคที่ผมเกิดนั้นหลักกฎหมายสัญชาติคือใครเกิดเมืองไทยก็เป็นคนไทย จนวันหนึ่งมีประกาศคณะปฏิวัติ ปว.337 ในยุคจอมพลถนอม ไล่ถอนสัญชาติลูกเวียดนามเกิดไทย แต่ผลกระทบทางกฎหมายได้เลยไปถึงลูกชาวเขาที่เกิดในไทยด้วย
คนที่ไม่ได้เรียนกฎหมายมักเข้าใจว่าคนต่างด้าวคือคนผิดกฎหมาย ในความเป็นจริง คนที่ถือใบสำคัญต่างด้าวคือคนที่เข้าเมืองถูกกฎหมาย และได้รับสิทธิ์อยู่อาศัยถาวร ไม่ต้องบินออกไปต่อวีซ่าทุก 3-6 เดือนเหมือนฝรั่งที่มาเที่ยวเมืองไทย
คนยุคพ่อแม่ผมที่เดินทางหนีภัยความตายมาจากจีน เวลานั่งเรือมาก็มาถึงท่าเรือแล้ว จนท.ไทยก็แจกเอกสารทำใบต่างด้าวตรงท่าเรือนั่นแหละ ความคิดในเวลานั้นเรายังมองประโยชน์จากการมีแรงงานในประเทศและมองว่าการทำบัตรให้คือการสำรวจการมีตัวตนของคนเหล่านั้น ดีกว่าไม่มีข้อมูลพวกเขาเลยว่าเป็นใครมีจำนวนกันเท่าไหร่ ในกรณีคนถือใบต่างด้าวรัฐไทยสามารถเนรเทศได้ด้วยหากคนนั้นกระทำตนไม่เหมาะสม แต่คนที่มีสัญชาติไทยตั้งแต่เกิดรัฐไม่สามารถเนรเทศได้
ผู้คนตามแนวชายแดน โดยเฉพาะตามเขตภูเขาเวลาเดินทางระหว่างพรมแดนมันไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐไปสำรวจหรอกเวลานั้น อยู่ๆกันไปเป็นชนเผ่าตามป่าตามเขา จนวันหนึ่ง ร.9 ได้เอาเหรียญไปแจกชาวเขาจึงนับเป็นการสำรวจชาวเขาครั้งแรกและเหรียญนี้กลายเป็นหลักฐานว่าเป็นชาวเขาติดแผ่นดิน ต่อมาคนที่มีเหรียญสามารถนำมาเป็นหลักฐานในการทำบัตรประชาชนได้ หลังจากนั้นก็มีการสำรวจโดยกองสงเคราะห์ชาวเขา จนมาถึงมือกรมการปกครองในการสำรวจและออกบัตรสำรวจในที่สุด
ข่าวมติ ครม. เรื่องการให้สัญชาติชาวเขาเมื่อวันก่อน เป็นสิ่งที่ควรทำ และผ่านความเห็นชอบของ สมช. แล้ว เป็นแนวทางปฏิบัติที่ทำกันมาเมื่อคนไร้สัญชาติอพยพหรือเกิดในไทย และผ่านกระบวนการหล่อหลอมกลมกลืนกับสังคมไทยมาหลายสิบปีแล้ว ควรที่จะให้สถานะที่ถูกกฎหมายกับคนเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นใบสำคัญคนต่างด้าว หรือให้สัญชาติไทยกับเด็กที่เกิดในไทย
นี่ไม่ใช่เรื่องการเมือง มันเป็นเรื่องของความเป็นมนุษย์ ไม่ใช่การขายชาติหรือคลั่งชาติ

