หน้าแรก การเมือง ชูศักดิ์ ยันพ...

ชูศักดิ์ ยันพท.ไม่ล้มแผน ร่างรธน.ใหม่ วาง 3 สถานการณ์ แก้เกมยืดเยื้อ กม.ประชามติ

2.11.24 | 13:11 น.

‘เพื่อไทย’ วาง 3 สถานการณ์เร่งแก้ รธน. ย้ำยังเป็นเรื่องที่อยู่ในเป้าหมาย

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ออกมาระบุว่า หากเดินหน้าตามแผนแก้รัฐธรรมนูญเดิม จะไม่สามารถจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ทันการเลือกตั้งครั้งหน้า ฉะนั้น รัฐบาลจึงต้องคิดแผนใหม่ว่า ขณะนี้ฝ่ายบริหารของพรรค พท.กำลังตั้งวงคิดกันอยู่ว่าจะมีสถานการณ์ 2-3 อย่างเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยสถานการณ์ที่ 1 คือถ้ากฎหมายประชามติจำเป็นต้องรอ 180 วัน แนวโน้มการแก้ไขรัฐธรรมนูญอาจทำไม่เสร็จภายในรัฐบาลชุดนี้ ถ้าจะทำให้เสร็จต้องเร่งรัดขั้นตอนเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นวิธีที่ยากลำบาก ฉะนั้น เรากำลังคิดว่าหากเป็นแนวทางนี้จะเดินต่ออย่างไร

นายชูศักดิ์กล่าวต่อว่า สถานการณ์ที่ 2 คือหากกฎหมายประชามติเสร็จเร็ว ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ร่วมกันเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ หากเป็นเช่นนี้จะทำให้สามารถจัดทำประชามติได้เร็วไม่เสียเวลา 180 วัน ทำให้เราแนวโน้มที่จะได้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทัน และสถานการณ์ที่ 3 คือเรากำลังคิดว่าจะมีวิธีการอื่นใดหรือไม่ที่จะสามารถจัดทำรัฐธรรมนูญ โดยไม่ต้องรอกฎหมายประชามติฉบับใหม่ และขณะนี้มีแนวคิดถึงการทำประชามติสองครั้ง ซึ่งเป็นไปได้ แต่ต้องหารือกับหลายฝ่าย โดยทั้ง 3 สถานการณ์นี้เรากำลังดูกันอยู่

เมื่อถามว่า การทำประชามติ 2 ครั้งจะขัดกับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายชูศักดิ์กล่าวว่า ลึกๆ หากเราดูคำวินิจฉัยส่วนตนของศาลรัฐธรรมนูญมีถึง 6 เสียงที่บอกว่าทำ 2 ครั้งก็พอ แต่สภาไม่กล้าฟันธง กลัวจะเป็นการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ ซึ่งขณะนี้เราอยู่ระหว่างปรึกษาหารือกันว่าสุดท้ายควรเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่า หากแก้รัฐธรรมนูญไม่ทัน พรรค พท.หรือรัฐบาลจะต้องรับผิดชอบอย่างไรหรือไม่ นายชูศักดิ์กล่าวว่า จะต้องรับผิดชอบอย่างไร เพราะตอนนี้ก็เป็นปัญหาอยู่ และไม่ใช่ว่าเราไม่ทำ เราพยายามเต็มที่ อีกทั้งยังเป็นเรื่องที่เราตั้งใจ นโยบายเราก็ออกมาชัดเจนว่าต้องเร่งรัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยเร็ว ย้ำว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญอยู่ในเป้าหมายที่เราอยากให้มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพียงแค่เราได้วางสถานการณ์เอาไว้ 3 แบบ แต่ไม่ใช่ว่าเราจะล้มเลิกความตั้งใจที่จะทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

Advertisement