อย่าให้ต้องหมดความอดทน! ‘ลีลาวดี’บุกทำเนียบ จี้เลิก ม.44 จวก อย่าใจดำ กลั้นสะอื้น(คลิป)

“ลีลาวดี” บุกยื่นหนังสือถึงนายกฯ สะอื้นขอให้ยกเลิกคำสั่ง ม.44 ชี้หมดความชอบธรรมหลังไม่พบตัวธัมมชโย ลั่นขอทวงคืนวัดพระธรรมกายคืนให้พุทธศาสนา

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 มีนาคม ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ลีลาวดี วัชโรบล ในฐานะตัวแทนวัดพระธรรมกาย เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายกฯ โดย น.ส.ลีลาวดีกล่าวว่า อยากให้เร่งดำเนินการโดยเร็ว เพราะขณะนี้ถือว่าเป็นวิกฤตของศาสนาเลยทีเดียว เพราะตามหน้าหนังสือจะเห็นว่า ศรัทธาของชาวพุทธถูกลิดรอนไป ทั้งนี้ สำหรับข้อเสนอที่อยากเรียกร้องต่อนายกฯวันนี้คือ มาตรา 44 ที่ออกมาเพื่อสนับสนุนหมายค้น และนำไปสู่หมายจับนั้น ขณะนี้หมายค้น และหมายจับพระธัมมชโยหมดอายุไปแล้วตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ นั่นหมายความว่า ความชอบธรรมของมาตรา 44 นั้นหมดไปแล้ว เพราะการเขียนกฎหมายต้องมีวัตถุประสงค์ และเจตนารมณ์กำกับ ในเมื่อเจตนารมณ์ของการออกกฎหมายอันนี้หมดอายุไปแล้ว แต่ทั้งทหารและตำรวจก็ยังอยู่รอบๆ วัดพระธรรมกาย ซึ่งถือเป็นการลิดรอนสิทธิมนุษยชน เพราะพี่น้องที่อยู่รอบๆวัดพระธรรมกายก็ได้รับผลกระทบไปด้วยเพราะโดนตัดสัญญาณมือถือ ไม่กล้าออกไปไหนเพราะกลัวจะกลับเข้าบ้านไม่ได้ เป็นต้น จึงอยากฝากนายกฯ ในฐานะผู้นำประเทศว่า ขณะนี้มาตรา 44 ไม่ชอบด้วยกฎหมายแล้ว ก็ขอให้ยกเลิกมาตรา 44 โดยเร็ว

เมื่อถามว่า รัฐบาลบอกการออกมาตรา 44 ก็เพื่อควบคุมพื้นที่ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับความร่วมมือจากพื้นที่ น.ส.ลีลาวดีกล่าวว่า ตลาดฝั่งตรงข้ามเห็นด้วยว่าไม่มีพระธัมมชโยอยู่แน่ๆ ทำไมจึงมีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจอยู่ ประเด็นคือ หากใช้อำนาจมาตรา 44 เกินขอบเขต จนละเมิดสิทธิมนุษยชนแบบนี้ไม่เหมาะ ไม่ควร ตนในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่งรู้สึกอาย และความอายนี้ท่านไม่สามารถมาแก้ได้ วันนี้พวกเราขอทวงคืนวัดพระธรรมกายคืนให้พุทธศาสนา อย่าให้พวกเราต้องหมดความอดทน เพราะความอดทนของแต่ละคนมีขีดจำกัด ประเทศชาติอยากเดินไปข้างหน้า ท่านบอกจะคืนความสุขให้พี่น้องประชาชน ขอคืนความสุขให้กับพวกเราด้วย

เมื่อถามว่า หากยังไม่มีความคืบหน้า หรือตอบรับจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะทำอย่างไรต่อไป น.ส.ลีลาวดีกล่าวว่า เนื่องจากประเทศมีกฎหมายเป็นบรรทัดฐาน เราก็ร้องขอให้ผู้นำยึดตามกฎหมาย เมื่อมาตรา 44 ไม่ชอบธรรมแล้วในขณะนี้ เราก็ต้องทำไปทีละขั้นตอน ส่วนตอนนี้ต้องบอกว่า วัดพระธรรมกาย ไม่ว่าพระ เณร อุบาสก อุบาสิกา สู้ด้วยมือเปล่ามาตลอด เราอดทนอดกลั้น ตอนนี้ข้าว 1 ห่อ พระ เณรต้องฉันกันสิบรูป ไม่มีอาหารแล้ว ไม่รู้ว่าชาวพุทธทั้งประเทศยังทนกันอยู่ได้อย่างไร วันนี้ตนในฐานะที่เป็นชาวพุทธคนหนึ่ง ตนอายเวลาที่ต้องไปตอบคำถามคนที่อยู่ต่างประเทศแล้วเขาถามว่า ไทยเป็นเมืองพุทธจริงไหม ทำไมปล่อยให้พระ เณรต้องอดอยาก ตนจึงมาร้องขอต่อนายกฯ ตนขออ้อนวอน เพื่อเห็นแก่พระพุทธศาสนาในผืนแผ่นดินนี้ ได้โปรดยกเลิกมาตรา 44 ห้ามไม่ให้เอาน้ำเข้า ห้ามสวดมนต์ อย่าใจดำนักเลย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน น.ส.ลีลาวดีได้กลั้นสะอื้นและพยายามข่มอารมณ์ในการตอบคำถามผู้สื่อข่าวเป็นบางช่วง ก่อนที่จะยกมือไหว้ขอร้องสื่อมวลชนให้ช่วยทวงถามนายกรัฐมนตรีให้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon