หน้าแรก การเมือง ปิยบุตร ชี้ ก...

ปิยบุตร ชี้ ก้าวไกลชนะเลือกตั้ง เงื่อนไขชี้ขาด ทำทักษิณได้กลับบ้าน ขวางส้มตั้งรัฐบาล

19.11.24 | 16:16 น.

“ปิยบุตร” ชี้ “ก้าวไกล” แลนด์สไลด์ ปัจจัยชี้ขาดทำ “ทักษิณ”ได้กลับบ้าน บอกหาก “เพื่อไทย” ชนะขาด ย่อมเป็นรัฐบาลสง่างาม ไม่โดนพรรคร่วมขี่คอ แต่ “แม้ว” ไม่ได้กลับบ้าน

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2567 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ได้โพสต์ข้อเขียนผ่านเฟซบุ๊กว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา มีเรื่องหนึ่งที่ถูกหยิบยกมาถกเถียงกันอีกครั้ง ฝ่ายหนึ่งเชื่อว่า พรรคก้าวไกลไม่ได้เป็นรัฐบาล เพราะไม่ยอมถอยเรื่องแก้ 112 เอง อีกฝ่ายหนึ่งเชื่อว่า พรรคก้าวไกลไม่ได้เป็นรัฐบาล ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องแก้ 112 อย่างไรเสีย “พวกเขา” ก็ไม่ยอมให้เป็น

เอาเข้าจริง สองความเห็นนี้อาจไม่ได้ต่างกันมากนัก หากตีความเลข “112” ในความหมายอย่างกว้างว่าเลข “112” ที่พูดๆกัน ไมใช่แค่เรื่องการแก้ไขกฎหมายเท่านั้น

แต่ที่แน่นอนชัดเจนที่สุด การที่รัฐบาลชุดนี้ห้ามมีพรรคก้าวไกลโดยเด็ดขาด และต้องมีพรรคสืบทอดอำนาจจากทหารนั้น สัมพันธ์โดยตรงกับการได้กลับบ้านของคุณทักษิณ

นี่คือ “เหตุผลความจำเป็น” ที่พรรคเพื่อไทยเลือกทางเดินเช่นนี้ และจำเป็นต้องอยู่ในสภาพที่พรรคร่วมรัฐบาลขี่คอได้ ไม่เหมือนช่วงพรรคไทยรักไทย 44/48 และเพื่อไทย 54

Advertisement

จึงกลายเป็นเรื่องยอกย้อนว่า หากพรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้งแลนด์สไลด์ ย่อมได้เป็นรัฐบาลอย่างสง่างาม ไม่โดนพรรคร่วมขี่คอ แต่คุณทักษิณอาจยังไม่ได้กลับบ้าน เพราะหากพรรคเพื่อไทยยังน่าเกรงขาม การเจรจาให้เหล่าชนชั้นนำเห็นพ้องกันหมดยอมให้คุณทักษิณกลับบ้าน คงเป็นไปได้ยาก

แต่พรรคก้าวไกลชนะการเลือกตั้งลำดับที่หนึ่ง กลับเป็นปัจจัยชี้ขาดที่ทำให้คุณทักษิณได้กลับบ้าน เพราะชนชั้นนำทุกฝ่ายต้องสนธิกำลังสกัดพรรคก้าวไกล ไม่ให้เป็นรัฐบาล