บิ๊กอ้วน ควงปืนกลฝีมือคนไทย ชมนิทรรศการ ผลิตภัณฑ์อุตฯป้องกันประเทศ
เมื่่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่กระทรวงกลาโหม นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เยี่ยมชมการจัดนิทรรศการด้านอุตสาหกรรมป้องกัน ประเทศ ณ บริเวณลานหน้าทางขึ้นห้องสุรศักดิ์มนตรี และภายในห้องสุรศักดิ์มนตรี ในศาลาว่าการกลาโหม โดยมี ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการเหล่าทัพ นายทหารชั้นผู้ใหญ่ในสังกัดกระทรวงกลาโหม ร่วมชมนิทรรศการ
โดยพล.อ.วัฒนา ฉัตรรัตนแสง ผู้อำนวยการศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร ได้ชี้แจงถึงแผนงานที่สำคัญด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศที่จะเร่งรัดเพื่อสนองตอบนโยบายรัฐบาลในด้านการพัฒนางานวิจัยให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ขายสู่ตลาดโลกได้จริง จำนวน 3 แผนงาน ประกอบด้วย

การสร้างช่องทางการขายไปต่างประเทศ ด้วยการจับคู่ธุรกิจ ปัจจุบันโรงงานในสังกัด สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ได้เข้าร่วมงานกับผู้ประกอบการภาคเอกชนไทย เพื่อวิจัยและส่งออก ไนโตรเซลลูโลส ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักที่ใช้ในการผลิตดินส่งกระสุน โดยปี 2568 คาดการณ์ว่าจะมีมูลค่า การส่งออกประมาณ 36 ล้านบาท และอีกช่องทางหนึ่งคือการส่งออกผ่านบริษัทร่วมทุนระหว่างสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศกับภาคเอกชน
การปรับปรุงขั้นตอนการส่งออก ตามพระราชบัญญัติ โรงงานผลิตอาวุธของเอกชน พ.ศ. 2550 จากเดิมที่เป็นการขออนุญาตเป็นรายครั้ง ซึ่งใช้ระยะเวลา 81 วันทำการ เป็นการ ขออนุญาตแบบโควตาล่วงหน้ารายปี และเมื่อผู้ประกอบการ ได้รับใบสั่งซื้อจากลูกค้าต่างประเทศ จะสามารถ ยื่นคำขอรับหนังสืออนุญาตส่งออกตอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทำให้ระยะเวลาการขออนุญาตลดลง เหลือ 30 วันทำการ

การจัดทำระบบประเมินมูลค่าการผลิต และมูลค่าการส่งออก ด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ เพื่อประเมินว่า สิ่งที่รัฐบาลได้ให้การสนับสนุนและช่วยเหลือ ผ่านมาตรการต่างๆ กิจการอุตสาหกรรมป้องกันประเทศได้สร้างผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจให้กับประเทศไทยคิดเป็นมูลค่าการผลิตและมูลค่าการส่งออกเท่าไหร่ เอกชนไทยเติบโตขึ้นจริงหรือไม่
สำหรับผลงานด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศที่นำมาจัดแสดง ประกอบด้วย โครงการวิจัยและพัฒนาเครื่องยิงลูกระเบิด 120 มม. M132 A1 แบบอัตราจรล้อยาง วิจัยโดย ศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อทดแทนเครื่องยิงลูกระเบิด ขนาด 120 มม. M132 A1 แบบลากจูง, ปืนเล็กยาว ขนาด 5.56 มม. คชสีห์ งานวิจัยปืนพก ขนาด 11 มม. เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีผลงานจาก โรงงานวัตถุระเบิด ทหาร กรมการอุตสาหกรรมทหาร ฯ ซึ่งมีขีดความสามารถในการผลิตดินส่งกระสุน ผลิตกระสุนปืนครบนัด ทั้งกระสุนปืนเล็ก กระสุนปืนพก และกระสุนปืนลูกซอง เพื่อสนับสนุนเหล่าทัพ และจำหน่ายแก่ภาคเอกชน รวมถึงโครงการขยายขีดความสามารถในการผลิตดินส่งกระสุนฐานคู่แบบเม็ดกลม
สำหรับโรงงาน แบตเตอรี่ทหาร สามารถผลิตแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรด 4 ชนิด ได้แก่ แบตเตอรี่ทางยุทธการแบตเตอรี่ทางธุรการ แบตเตอรี่รถไฟ และแบตเตอรี่โซลาร์เซลล์ โรงงานเภสัชกรรมทหาร ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร จัดจำหน่ายกลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อความมั่นคงของชาติ และกลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อสนับสนุนหน่วยงานในสังกัด กระทรวงกลาโหม และกระทรวงสาธารณสุขกรมการพลังงานทหาร ประเมินศักยภาพและแนวทางการพัฒนาแหล่งผลิตปิโตรเลียม รวมถึงการปรับปรุงประสิทธิภาพการกลั่นน้ำมันดิบ และการดำเนินงานด้านพลังงานทดแทนกรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม วางแผนให้เป็นหน่วยงานด้านการลงทุน (PMU) เกี่ยวกับโครงการความมั่นคงของประเทศที่เป็น Dual Use


