เรียงคนสเปเชียลหน้า 4 วันที่ 12 มีค.60

2การบินไทย พบ มติชน 09มีค60

•….อุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ การบินไทย พร้อมคณะใหญ่ อาทิ วรางคณา ลือโรจน์วงศ์ กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายครัวการบิน ภัครา เรืองสิรเดโช รักษาการ กก.ผู้จัดการฝ่ายบริการลูกค้าภาคพื้น วิวัฒน์ ปิยะวิโรจน์ ผู้ช่วย รอง กก.ผู้อำนวยการใหญ่ สายการพาณิชย์ เป็นต้น เดินทางมาเยือนบริษัท มติชน เมื่อวันที่ 9 มีนาคม โดยมี ขรรค์ชัย บุนปาน ประธานเครือมติชน ฐากูร บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชนและคณะผู้บริหาร ให้การต้อนรับ บรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่น ได้ความรู้ว่าการบินไทยกำลังก้าวย่างสู่การเติบโตอีกครั้ง หลังจากปฏิรูปองค์กรมาถึงขั้นที่ 3 ซึ่งต้องผลักดันให้ธุรกิจการบริการขยายตัวออกไป แล้วขับเคลื่อนไปสู่ความยั่งยืนในที่สุด ทั้งนี้ การบินไทยได้ปรับปรุงสรรพสิ่งเพื่อตอบสนองเป้าหมาย ทั้งการเพิ่มเมนูอาหารไทยที่ได้รับการยอมรับทั้งรสชาติและคุณภาพเข้าไปในเมนูให้บริการบนเครื่อง ทั้งการจับจองเปิดเส้นทางบินใหม่ๆ เพื่อรองรับความต้องการของผู้โดยสาร รวมทั้งการเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารด้วยการเปิดจุดซื้อขายตั๋วออนไลน์ ซึ่งทุกอย่างจะเห็นผลในปี 2560 นี้ คาดว่าจะทำให้กิจการการบินไทยมีรายได้สูงขึ้นกว่าเดิมที่ขยับจากขาดทุนเป็นกำไรมากกว่าปัจจุบัน 5-10 เปอร์เซ็นต์

ยุวดี ธัญญสิริ
•….วงการข่าวลดธงครึ่งเสา อาลัย ยุวดี ธัญญสิริ หรือ “เจ๊ยุ” นักข่าวการเมืองระดับตำนานประจำทำเนียบรัฐบาล ที่คนทำงานข่าวทุกรุ่นรู้จักดี เจ๊ยุล้มป่วยกะทันหันเมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา สามีของเจ๊คือ “บิ๊กยักษ์-พล.อ.สิริชัย ธัญญสิริ” อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม นำส่งไอซียู รพ.พระมงกุฎฯ ท่ามกลางความห่วงใยและมวลดอกไม้ให้กำลังใจจากมิตรสหายและน้องๆ ก่อนจากลาไปอย่างสงบ เมื่อ 03.30น. ของวันศุกร์ที่ 10 มี.ค. ยุวดี ธัญญสิริ เกิดเมื่อปี 2489 จบการศึกษาคณะวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สมรสกับ “พล.อ.สิริชัย” มีบุตร 1 คน เจ๊ยุประจำการที่ทำเนียบ ในสังกัดบางกอกโพสต์มาอย่างยาวนาน ภายหลังเกษียณอายุ อยู่ในสัญญาจ้างกับบางกอกโพสต์อีกระยะ จากนั้นเป็นนักข่าวอิสระ หรือ “ฟรีแลนซ์” เจ๊ยุมีวิญญาณคนทำงานข่าวที่ยึดมั่นในจุดยืนเสนอข่าวอย่างตรงไปตรงมา และหลักการที่สื่อต้องมี “สิทธิ-เสรีภาพ” จึงเป็นที่ขวางหูขวางตาของ“ผู้มีอำนาจ” สุดท้ายวันที่ 1 พ.ย. ของปี 2559 ทำเนียบรัฐบาลออกมาตรการทำบัตรประจำตัวสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาลใหม่ โดยนักข่าวจะต้องมีสังกัด ทำให้ “เจ๊ยุ” ไม่สามารถเข้าทำเนียบ อันเป็นพื้นที่ทำงานข่าวของเจ๊มาตลอดชีวิตได้จากนั้นมาจนกระทั่งเสียชีวิต ทุกวันเจ๊ยุจะออกจากบ้านไปนั่งอ่านหนังสือ พบปะเพื่อนฝูงและรุ่นน้องอยู่ที่ห้องสมุดสมาคมนักข่าวฯ เรียกว่าไม่เคยขาดหายห่างเหินจากแวดวงข่าวสาร งานสวดพระอภิธรรม “เจ๊” จะมีถึงวันที่17 มี.ค. ที่วัดโสมนัสฯ กำหนดพระราชทานเพลิง วันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม เวลา 14.00 น. ถือเป็นการสูญเสีย“นักข่าว” ที่เป็นต้นแบบของการยืนหยัดหลักการทั้งชีวิต ที่คนรุ่นหลังต้องศึกษาและคารวะ

วิฑูรย์ สิมะโชคดี
•….หลักสูตรดังไม่เกี่ยวสตางค์เงินหลวง วธอ.รุ่น 4 ตีปี๊บ เปิดรับสมัคร ประธานใหญ่ คุณวิฑูรย์ สิมะโชคดี ป่าวประกาศสถาบันวิทยาการธุรกิจและอุตสาหกรรม เชิญชวนร่วมคอร์ส นักบริหารระดับสูงด้านการพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมและการลงทุน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ปิดกล่องศุกร์ 31 มีนาฯ หลักสูตรปั้นนักบริหารมืออาชีพ ภาครัฐ เอกชน วธอ.ฮอตฮิตติดลมบน มีคนดัง วีไอพีทุกวงการ เข้าร่วมติว เอาตั้งแต่รุ่นบุกเบิก ก็มีอย่าง ชาติศิริ โสภณพนิช, อาทิตย์ นันทวิทยา, ฮาราลด์ ลิงค์, สาระ ล่ำซำ, สารัชถ์ รัตนาวะดี รุ่นถัดๆ มา อาทิ จรรยา สว่างจิตร, ศุภชัย เจียรวนนท์, ฐาปน สิริวัฒนภักดี, มณฑาทิพย์ ชินวัตร, อัจฉรา อัมพุช, สุพัตราจิราธิวัฒน์, พนิดา เทพกาญจนา คนดัง-เซเลบขานชื่อไม่หวาดไม่ไหว ส่วนน้องใหม่เฟรชชี่รุ่น 4 นี้ ดร.วิฑูรย์แจ้งว่าเปิดคอร์สระหว่างพฤษภาคม 2560-กันยายน 2560 ณ โรงแรมอโนมาแกรนด์ กรุงเทพ ทุกวันพฤหัสบดี ช่วง16.30-19.00 น. ผู้ที่สนใจเข้าอบรม กริ๊งกร๊างสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์ 0-2241-0232, 09-7250-3420 ช้าอด หมดเรียน จะหาว่าไม่บอก

คุณอ้อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ แท็งก์ความคิด : อยู่กันอย่างมิตร
บทความถัดไปล็อกถล่ม! มือ 1 โลก ‘แอนดี้ เมอร์เรย์’จอดแค่รอบแรกเทนนิสรายการดัง