หน้าแรก การเมือง นายกฯอิ๊งค์ ป...

นายกฯอิ๊งค์ ประเดิม ครม.สัญจร แจกส้มให้รมต. ปล่อยมุข มีส้มธนาธร แล้วมี ส้มปิยบุตรไหม

29.11.24 | 11:10 น.

“นายกฯอิ๊ง” ประเดิมครม.สัญจร ชมนิทรรศการ สินค้าพื้นเมือง “ส้มธนาธร” ปล่อยมุข “มีส้มธนาธร แล้วมีส้มปิยบุตรหรือไม่ จับตา ชงครม.แก้ปัญหาหมอกควัน-มาตรการภาษีช่วยน้ำท่วม รอฟังสรุปสถานการณ์น้ำท่วมจากรมว.มหาดไทย-รมช.กลาโหม

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 พฤศจิกายน ที่หอประชุมทีปังกรรัศมีโชติ มรภ.เชียงใหม่ ศูนย์แม่ริม จ.เชียงใหม่ ก่อนเริ่มการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร)ครั้งแรกของรัฐบาลนี้ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นำครม.สวมเสื้อผ้าฝ้ายทอมือสีชมพูบานเย็น ปักลายพระราชทาน “ลายสิริวชิราภรณ์” และ “ลายดอกรักราชกัญญา” มีลายหงส์ในโคม ที่ทางจังหวัดเชียงใหม่ จัดเตรียมไว้ให้ เข้าร่วมประชุม โดยนายกฯ เดินทางมาพร้อมกับนายปิฎก สุขสวัสดิ์ สามี ที่อุ้มด.ช.พฤจ์ธาษิณ สุขสวัสดิ์ ลูกชาย ขณะที่นายกฯจูง ด.ญ.ธิธาร สุขสวัสดิ์ ลูกสาว เดินชมนิทรรศการสินค้าพื้นเมือง ผ้าไทย กาแฟ จากกลุ่มโอท็อปวิถีชุมชน ที่นำสินค้าวิถีชุมชน สินค้าพื้นเมือง ผ้าพื้นเมือง รวมถึงนิทรรศการการท่องเที่ยว 5 สิ่งที่ต้องทำในจังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย จากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มาจัดแสดงรอบหอประชุมฯ พร้อมอุดหนุนสินค้าผ้าทอพื้นเมือง เป็นกำลังใจผู้ประกอบการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างชมบูธกิจกรรมของ ซุ้มกาแฟเทพเสด็จ ที่นำสินค้า GI ที่มีเฉพาะท้องถิ่น เช่น ส้มสายน้ำผึ้งธนาธร จัดแสดงโดย นายกฯได้หยิบส้มแจกให้นายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และเอ่ยแซวอย่างอารมณ์ดี ว่า “รมต.หิวแล้ว” “มีส้มธนาธร แล้วมีส้มปิยบุตรไหม” จากนั้นแวะที่ผลิตภัณฑ์จากใยกันชง ชี้ชวนให้ลูกสาวและลูกชายได้ดูรูปของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถ่ายกับกลุ่มผลิตภัณฑ์จากใยกันชง

พร้อมระบุว่า “ตาตาได้พาคุณป้า ที่เป็นผู้ทำผลิตภัณฑ์ไปเที่ยวมาหลายที่ก่อน” และรับมอบกระเป๋าถือใยกันชง สินค้าดินเผารูปพระพิฆเนศ ระหว่างชมกิจกรรมนายกฯได้อุดหนุนผ้าไทย และสินค้าท้องถิ่น เพื่อเป็นกำลังใจกับผู้ผลิตสินค้าโอท็อปเป็นจำนวนมาก และชมการแสดงของกลุ่มชาติพันธุ์ และถ่ายรูปทำท่ามินิฮาร์ท กับนักศึกษาที่มามอบดอกกุหลาบเป็นกำลังใจ และถ่ายภาพร่วมกับคณะรัฐมนตรี ผู้แทนภาครัฐ ก่อนเริ่มประชุมครม.

Advertisement

นายกฯ กล่าวก่อนเริ่มประชุมว่า เสียดายที่รัฐมนตรี4 คน ไม่ได้มาร่วมด้วย เพราะบางคนอยู่ในพื้นที่ติดตามสถานการณ์สถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคใต้ ทราบกันดีว่าในช่วง2-3 วัน ที่ผ่านมามีฝนตกหนักในพื้นที่ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วม เวลานี้นายอนุทิน รมช.กลาโหม และผู้ที่เกี่ยวข้องได้อยู่ในเหตุการณ์ จึงขอให้รับฟังจากการรายงานที่นายอนุทิน จะรายงานเข้ามา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมครม.สัญจร มีรัฐมนตรีบางส่วนไม่ได้เข้าร่วมประชุม เนื่องจากรับมอบภารกิจลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย และน.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รมช.มหาดไทย จะประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เร้นท์ จากศาลากลางจ.นราธิวาส รวมถึงพล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม ที่ประสานงานในพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ขณะที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว. การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มีภารกิจต่างประเทศ

สำหรับวาระการประชุมที่น่าสนใจ ต้องจับตามาตรการแก้ปัญหาหมอควัน มาตรการทางภาษีช่วยผู้ประกอบการอุทกภัย รวมถึงการกระตุ้นการท่องเที่ยว เป็นต้น