ครม.สัญจร ตั้ง บอร์ดไตรภาคี วันนี้ ลุยขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท เล็งยกเว้นเอสเอ็มอี
เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ศูนย์แม่ริม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) วันนี้ กระทรวงแรงงานเตรียมเสนอการแต่งตั้งกรรมการผู้แทนฝ่ายรัฐบาลในคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 22 แทนตำแหน่งที่ว่างลง เพื่อเริ่มต้นการประชุมคณะกรรมการค่าจ้าง หรือไตรภาคี พิจารณาการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ หรือค่าแรงขั้นต่ำวันละ 400 บาท ทั่วประเทศ ให้ทันวันที่ 1 มกราคม 2568 เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน
สำหรับการเสนอการแต่งตั้งกรรมการผู้แทนฝ่ายรัฐบาลในคณะกรรมการค่าจ้าจ้างชุดที่ 22 แทนตำแหน่งที่ว่างลงครั้งนี้ นายพิพัฒน์กล่าวว่า กรรมการทั้ง 2 คนจะเป็นตัวแทนกรรมการฝ่ายรัฐในบอร์ดไตรภาคี โดยรายหนึ่งคือรองปลัดกระทรวงการคลัง ส่วนอีกคนมาจากกระทรวงแรงงาน คือ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน คาดว่าเมื่อ ครม.เห็นชอบแล้วจะเริ่มนัดประชุมทันที

ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานประเมินเบื้องต้นคาดว่าบอร์ดไตรภาคีจะประชุมกันครั้งแรก คือประมาณวันที่ 11-12 ธันวาคม 2567 นี้ จากนั้นจะพิจารณาอัตราค่าแรงขั้นต่ำใหม่ของทุกจังหวัดให้ปรับขึ้นมาอยู่ที่วันละ 400 บาททั่วประเทศ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ต่อไป
ส่วนแนวทางการรองรับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนั้น ก่อนหน้านี้นายพิพัฒน์ยอมรับว่า จะมีมาตรการออกมาคู่ขนานกัน คือการดูแลสำหรับกลุ่มเอสเอ็มอีรายเล็กให้ปรับตัวได้ทัน โดยอาจจะให้เวลาปรับตัวก่อน 1 ปี จากนั้นในปีต่อไปค่อยพิจารณาขึ้นค่าแรงเป็นวันละ 400 บาทอีกครั้ง

