“ปวิน”เผยครอบครัวถูก จนท.ข่มขู่-ต่อรองให้หยุดพูดเรื่องการเมืองไทย

“ปวิน” เผย ครอบครัวถูก จนท.ข่มขู่-ต่อรอง ให้หยุดพูดเรื่องการเมืองไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รศ.ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์ อาจารย์ด้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา ประจำมหาวิทยาลัยเกียวโต เปิดเผยผ่านเว็บไซต์ thediplomat ว่า ตนเองได้รับแจ้งจากครอบครัวที่กรุงเทพฯ ว่า มีเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงเข้าไปข่มขู่ และคุกคามที่บ้านพัก รวมถึงมีการโทรศัพท์เข้าไปเพื่อขอให้บังคับให้ รศ.ดร.ปวินยุติกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการบรรยายประเด็นทางการเมืองไทย ขณะที่อยู่นอกประเทศ มิฉะนั้นจะต้องรับผิดชอบ แม้ว่าทางบ้านจะไม่รู้และไม่เกี่ยวข้องก็ตาม รวมถึงยังจะมีการเชิญคนในครอบครัวไปรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ โดยนายปวินระบุว่า การดำเนินการดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ไทยไม่ใช่ครั้งแรก

ทั้งนี้ รศ.ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ เคยรับราชการในกระทรวงการต่างประเทศ กระทั่งผันตัวเองไปเป็นอาจารย์และนักวิจัยสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ก่อนจะย้ายไปเป็นอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น และเป็นผู้ไม่มารายงานตัวต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ตามคำสั่งเรียก หลังจาก คสช.เข้ายึดอำนาจเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 และยังเป็นผู้นำเสนอความคิดเห็น วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลไทยอย่างต่อเนื่อง กระทั่งเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม กระทรวงการต่างประเทศของไทย ได้ดำเนินการถอนหนังสือเดินทาง ด้วยอ้างเหตุที่ รศ.ปวินไม่มารายงานตัวต่อ คสช.

ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ด้าน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ตอบกรณีนี้ว่า การที่มีข่าวดังกล่าวนั้น ไม่ได้แปลว่าข่าวนี้จริง และยังไม่ทราบว่ามีเรื่องนี้เกิดขึ้น

Advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

    QR Code
    เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
    Line Image