‘บิ๊กตู่’ลั่นไทยต้องลดการปลูกข้าว เล็งหามาตรการจูงใจปลูกพืชอื่น

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ครั้งที่ 1/2559 โดยกล่าวตอนหนึ่งของการประชุมว่า ประเด็นสำคัญที่ต้องหารือคือการบริหารจัดการข้าว ทั้งข้าวเก่าและข้าวใหม่ รวมถึงราคาข้าว คดีที่เกี่ยวข้องกับข้าวเก่าจำเป็นต้องมีมาตรการชัดเจน ต้องไม่มีผลกระทบกับข้าวในฤดูกาลใหม่ และขายข้าวเก่าให้ได้ราคามากที่สุด แต่ก็ขึ้นอยู่กับราคาตลาดในปัจจุบันด้วย

ภายหลังการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ว่า ประเด็นหลักที่ต้องการให้ทราบคือการทำแผนข้าวแบบครบวงจรตั้งแต่การปลูกจนถึงกระบวนการบริหารจัดการไปสู่การตลาด จากต้นทางไปสู่ปลายทาง โดยจะวางเป็นยุทธศาสตร์ข้าวเป็นเวลา 20 ปี เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2560 ทั้งหมดจะอยู่ในแผนการปฏิรูปให้รัฐบาลชุดต่อไปเดินหน้าต่อ หากสามารถเริ่มต้นได้ก็จะให้ทำต่อในเรื่องยางพารา มันสำปะหลัง อ้อย การทำงานต้องคิดลักษณะนี้ไม่เช่นนั้นจะไปไม่ได้ โดยแผนงานต้องสอดคล้องกับการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งมีน้ำต้นทุนจำกัดและพื้นที่ที่แตกต่างกัน ต้องมีความเหมาะสมในการปลูกพืช

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า รัฐบาลยืนยันสนับสนุนผู้ที่ปรับเปลี่ยนการปลูกพืช เพราะต้องการลดปริมาณการผลิตข้าว โดยปีนี้ต้องผลิตข้าวอยู่ที่ 25 ล้านตัน ไม่เช่นนั้นปริมาณจะมากเกินไป แต่ตัวเลขดังกล่าวต้องบวกกับอีก 8% ทำให้ต้องปลูกข้าวประมาณ 27 ล้านตัน เพราะต้องเผื่อปัญหาภัยแล้งด้วย ส่วนที่ผ่านมาเกินมาที่ประมาณ 30 กว่าล้านตัน ต้องหามาตรการเพื่อสร้างแรงจูงใจในการเปลี่ยนการปลูกพืช

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮือฮา! พบ 2 โครงกระดูกมนุษย์-เครื่องประดับเก่าแก่ 2,500 ปี บริเวณอ่างเก็บน้ำสุโขทัย
บทความถัดไปอนันดาฯ จัดโปรฯ แรง “Ananda Big Deals” 25-28 ก.พ.นี้ ที่สยามพารากอน