หน้าแรก การเมือง 4 ลูกเรือไทย ...

4 ลูกเรือไทย ได้ปล่อยตัว 5 โมงวันนี้ ทูตพม่ายันเอง ด้าน จนท.จัดทีม พร้อมเรือไปรับ

5.12.24 | 15:52 น.

เมียนมา ปล่อยตัว 4 คนไทยวันนี้ เวลา 17.00 น. รอเช็กคดี หากโดนข้อหาเข้าเมืองผิดกฎหมาย จ่อส่ง สภ.ปากน้ำ

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2567 มีรายงานความคืบหน้าการประสานขอตัวคนไทย จำนวน 4 คน ที่ถูกจับกรณีเรือรบเมียนมายิงเรือประมงไทย ล่าสุด นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กระทรวงการต่างประเทศ กองทัพบก และกองทัพเรือ ได้ประสานงานกับรัฐบาลเมียนมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน เรือประมง จำนวน 1 ลำ และแรงงานทั้งหมด ทั้งชาวเมียนมาและชาวไทยถูกกักตัวที่เกาะสอง ฝั่งเมียนมา

โดยทางด้านเอกอัครราชทูตเมียนมาประจําประเทศไทยแจ้งมาว่า จะปล่อยตัว 4 คนไทยวันนี้ เวลาประมาณ 17.00 น. ซึ่งมีขั้นตอนของตรวจคนเข้าเมืองเมียนมา เพราะต้องดูว่า คนไทย 4 คน ถูกแจ้งความข้อหาใดบ้าง หากเป็นหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จะมีขั้นตอนรับ แล้วส่ง สภ.ปากน้ำ เพื่อลงบันทึกประจำวัน เปรียบเทียบปรับ

ส่วนเจ้าหน้าที่ที่จะเดินทางไปรับคนไทยทั้ง 4 คน ประกอบด้วย เลขาฯคณะกรรมการชายแดนท้องถิ่นไทย-เมียนมา TBC คือ ผบ.ร.25 พัน 2 และ ผอ.ศูนย์ประสานงานชายแดนทางทะเลไทย-เมียนมา และเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดระนอง ส่วนเรือที่จะ เดินทางไปรับมี 1 ลำ จัดจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ระนอง

สำหรับเรือประมงที่ถูกยึดไป ทางเกาะสองจะเป็นผู้พิจารณาว่าจะส่งมอบเรือประมงของไทยมาด้วยหรือไม่

Advertisement