จิรัฏฐ์ เทียบหลักการพท. ชงแก้กม.กลาโหม ใกล้เคียงกับก้าวไกล แนะรับทั้ง 2 ร่าง แล้วลุยไปด้วยกัน

จิรัฏฐ์ เทียบหลักการเพื่อไทย ชงแก้กฎหมายกลาโหม ใกล้เคียงกับก้าวไกล แนะทำไมไม่รับทั้ง 2 ร่าง แล้วลุยไปด้วยกัน

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2567 นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา ได้โพสต์ข้อความผ่านแอพพลิเคชั่น X แสดงความคิดเห็นกรณีที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย เสนอแก้พ.ร.บ.กลาโหมว่า ร่างแก้ไขพ.ร.บ.กลาโหมของพรรคเพื่อไทย โดย คุณประยุทธ์ ศิริพานิชย์ เป็นผู้เสนอ เป็นร่างที่น่าสนใจ โดยสาระสำคัญมีแก้ไข

1.การแต่งตั้งนายพล ต้องผ่านครม.
2.ลดจำนวนสภากลาโหมเหลือ 17 คน และนายกฯ เป็นประธาน (พลเรือน 5 กรมบัญชีกลาง 1 ทหาร 11)
3.ห้ามทหารยึดอำนาจ

ถือเป็นการแก้ไขให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น โดยเฉพาะการแต่งตั้งนายพล แต่อำนาจของสภากลาโหมยังไม่ได้แก้ไข รวมถึงสัดส่วนกรรมการที่ถึงแม้จะปรับลดจำนวนทหารลงแล้ว แต่สัดส่วนก็ยังมีมากกว่าพลเรือนอยู่ดี แต่การให้นายกฯ เป็นประธาน ก็อาจทำให้มีผลกับการลงมติของสภากลาโหมได้เหมือนกัน (ถ้าทหารเห็นหัวนายกฯ) ส่วนเรื่องห้ามทหารยึดอำนาจใส่ไว้ก็ดี ถึงแม้เราจะมีกฎหมายอาญาห้ามไว้อยู่แล้วก็ตาม

ADVERTISMENT

ประเด็นคือ หลักการของร่างนี้ใกล้เคียงกับร่างของพรรคประชาชน(ที่เสนอสมัยก้าวไกล) มากๆ ซึ่งร่างของปชช.กำลังจะกลับมาเข้าสภาในสมัยประชุมหน้าที่กำลังจะเปิดเร็วๆนี้ หลังจากครม.ขอไปศึกษา

ทำไมพรรคเพื่อไทยไม่ยกมือผ่านร่างของพรรคปชช.แล้วรายละเอียดที่แตกต่างกันก็ค่อยไปว่าในกมธ.ในเมื่อหลักการที่ต้องการให้กองทัพอยู่ใต้พลเรือนของทั้ง 2 ร่างนั้นเหมือนกัน

ADVERTISMENT

ร่างของพรรคเพื่อไทยฉบับนี้เพิ่งจะเปิดรับความเห็น กว่าจะเสร็จต้องไปต่อคิวกฎหมายอีกหลายฉบับ ที่เผลอๆ จะหมดวาระกันซะก่อนจะได้พิจารณากันในสภาแล้วก็หมดโอกาสได้แก้ไข

ผมคิดว่า ถ้าเรามีความตั้งใจเดียวกันที่ต้องการเห็นกองทัพอยู่ใต้พลเรือนตามหลักประชาธิปไตยพรรคเพื่อไทยควรรับร่างของพรรคปชช. แล้วไปร่วมกันทำงานต่อในวาระ 2 หากสำเร็จก็จะเป็นผลงานร่วมกันไม่ไช่ของพรรคใดพรรคหนึ่ง และถือเป็นเป็นผลงานของสภาผู้แทนชุดที่ 26 ที่น่าภูมิใจมากๆด้วย

ขณะนี้ร่างแก้ไขพ.ร.บ.กลาโหมของพรรคเพื่อไทยเปิดรับฟังความเห็นอยู่สามารถเข้าไปร่วมแสดงความเห็นได้ที่เว็บไซต์สภาผู้แทนราษฎรครับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image