ม.ล.กรกสิวัฒน์ ขอบคุณ ปชช.ยื่น นายกฯ ค้าน MOU44 ปกป้องประเทศชาติ เผย พปชร.จ่อลง จ.ตราด รับฟังปัญหาและความคิดเห็นของคนในพื้นที่
เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 11 ธันวาคม ที่พรรคพลังประชารัฐ ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีการคัดค้านและขอยกเลิก MOU44 ที่พี่น้องประชาชนได้ไปยื่นเรื่องกับนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา ต้องขอขอบคุณเพราะประเทศนี้เป็นของคนไทยทุกคน การที่รัฐบาลจะทำอะไรที่สุ่มเสี่ยงที่จะเสียทรัพยากรที่ไปแบ่งกับประเทศกัมพูชา เป็นตลกร้ายที่ไม่ควรเกิดขึ้น พรรคพลังประชารัฐเห็นว่า วันนี้รัฐบาลชอบพูดฝ่ายเดียว และพูดคนเดียว แต่หนีที่จะขึ้นเวทีกับประชาชน
ม.ล.กรกสิวัฒน์กล่าวต่อว่า นายนพดล ปัทมะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ก็ไปออกทีวีฝ่ายเดียว เถียงพี่น้องประชาชน ตนขอท้าว่า อย่าออกทีวีคนเดียว มันเหงา มาออกกับเราพร้อมกัน เถียงพร้อมกัน กล้าหรือไม่เพราะตั้งคำถามไว้ว่า การเจรจาพื้นที่แบบนี้ทำไมไม่ใช้วิธีเดียวกันกับมาเลเซีย และเวียดนาม คือ การตั้งคณะกรรมการเจรจาขึ้นมาก่อน โดยใช้กรอบกฎหมายสากลระหว่างประเทศเป็นกรอบ ไม่ใช้เอ็มโอยูเป็นกรอบ แต่เอ็มโอยูเป็นการบันทึกความสำเร็จของการเจรจา และหลังจากนั้นจึงออกประกาศเป็นพระบรมราชโองการ
ม.ล.กรกสิวัฒน์ยังกล่าวต่อว่า การทำกับกัมพูชานั้น เราเสียเปรียบ เพราะเส้นของเขามันผิดกฎหมายสากล เอ็มโอยู 44 เราจะต้องปฏิเสธเพียงอย่างเดียว เพราะพระบรมราชโองการมีเส้นเดียวแค่นี้เท่านั้น ไม่ต้องมีเส้นกัมพูชา ถ้าเรารับรู้ถือว่าเสียเหลี่ยมทางการเมืองระหว่างประเทศเป็นอย่างมาก ไม่ถูกต้องและไม่ควรทำ สิ่งที่รัฐบาลกำลังทำถือว่าเป็นการลดทอนพระบรมราชโองการลง เพราะเป็นการปฏิเสธกัมพูชาอยู่ แล้วนักการเมืองจะทำอะไรจะต้องคำนึงถึงพระบรมราชโองการ นายกรัฐมนตรีเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ จะต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด
“ในวันที่ 21 ธันวาคม พรรคพลังประชารัฐจะลงพื้นที่จังหวัดตราด เพื่อไปเยี่ยมพี่น้องประชาชนและรับฟังปัญหาเกี่ยวกับเอ็มโอยู 2544 ว่ามีผลกับประชาชนอย่างไร และมีความห่วงใยในที่ซับซ้อนนี้ เพราะพื้นที่ทะเลตราดต้องเป็นของคนตราดไม่ใช่ของกัมพูชา” ม.ล.กรกสิวัฒน์กล่าว

