”ไพบูลย์“ ปัดข่าว “บิ๊กป้อม” วางมือ เซ้งพรรค ลั่น เลือกตั้งหน้าได้ ส.ส.เพิ่มแน่
เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 12 ธันวาคม 2567 ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยผลการประชุมร่วมระหว่างคณะกรรมการบริหารพรรค และ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ หลังมีมติขับ 20 ส.ส. ในกลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พ้นสภาพการเป็นสมาชิกพรรค ตามข้อบังคับพรรคที่ 54 (5) วรรคสอง ซึ่งมีการลงมติเป็นรายบุคคล มติของที่ประชุมเห็นด้วยไม่น้อยกว่า 3 ใน 4 โดยผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อให้พ้นพรรคงดออกเสียงลงคะแนน
นายไพบูลย์กล่าวต่อว่า การลงมติเรียบร้อย และมีผลทำให้สมาชิกภาพของ 20 ส.ส.สิ้นสุดแล้ววันนี้ โดยกระบวนการจะต้องนำรายงานการประชุมเสนอเรื่องไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เนื่องจากจะต้องมีหลักฐานหลายประการ โดยสมาชิกที่พ้นจากสมาชิกภาพคงไม่รีบไปสมัครสมาชิกพรรคอื่น เนื่องจากเกรงว่าจะมีปัญหาทางเทคนิค ดังนั้นเพื่อความรอบคอบจะใช้เวลาในการดำเนินการให้เสร็จก่อนยื่น กกต.ต่อไป
นายไพบูลย์กล่าวว่า บรรยากาศการประชุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กำชับว่าให้ดูแลทุกอย่าง ปฏิบัติตามกฎข้อบังคับให้ครบถ้วน พรรคพลังประชารัฐจะมั่นคงแข็งแรง ปกติเราทำงานในลักษณะที่เป็นไปตามกระบวนการทุกสัปดาห์ คณะกรรมการบริหารพรรคจะประชุมร่วมกับ ส.ส. 20 คน เพื่อวางแผนในฐานะพรรคฝ่ายค้านตรวจสอบรัฐบาล โดยเรื่องอื่นก็จะดูแลความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน เช่น ภาคใต้ที่ประสบอุทกภัย พล.อ.ประวิตรสั่งการให้ ส.ส.และคณะกรรมการบริหารพรรคลงไปช่วยเหลือ นอกจากนั้นจะสรรหาผู้สมัคร ส.ส.ในเขตต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อส่งลงการเลือกตั้งครั้งถัดไป ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตรมั่นใจว่าพรรคพลังประชารัฐ จะได้ ส.ส.เพิ่มขึ้นกว่าเดิม ท่านพร้อมที่จะเป็นผู้นำในการเลือกตั้งครั้งต่อไป
เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่า พล.อ.ประวิตรจะวางมือ และเซ้งพรรค นายไพบูลย์กล่าวว่า ท่านคุยกับตนหลายครั้งว่ามีความพอใจที่จะทำหน้าที่หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐตลอดไป ทำให้ ส.ส.พรรคเข้มแข็ง พรรคพลังประชารัฐมี พล.อ.ประวิตร เป็นผู้ดูแล ส.ส.ด้วยตนเอง ผู้สมัคร ส.ส.ทุกคน ท่านจะเป็นผู้คัดเลือกเองร่วมกับรองหัวหน้าพรรคที่รับผิดชอบ ซึ่งต่างจากพรรคอื่น ท่านเป็นหัวหน้าพรรคที่ใกล้ชิดกับ ส.ส.มากที่สุด