หน้าแรก การเมือง บิ๊กป้อม ลั่น...

บิ๊กป้อม ลั่น หน่วยขึ้นตรงกลาโหม ไปดูงานตปท. อย่าไปเที่ยว-ช๊อปปิ้ง (คลิป)

15.03.17 | 15:57 น.

“บิ๊กป้อม” ระบุ หน่วยขึ้นตรง “กลาโหม ดูงานตปท. ห้ามช็อปปิ้ง พาลูกพาเมีย ไปเที่ยว ด้านทัพไทย ร่อนเอกสารอธิบายหลักสูตร ยันสอดรับ ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลา กล่าวถึงกรณีมี เพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน โครงการหมาเฝ้าบ้าน องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ได้โพสต์ข้อความทางเฟสบุ๊ก เปิดเผยว่า วิทยาลัยเสนาธิการทหาร หรือ วสท. ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาชั้นสูงทางทหาร ขึ้นตรงกับสถาบันวิชาการป้องกันประเทศ กองบัญชาการกองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ได้จัดทริปศึกษาดูงานของวิทยาลัยเสนาธิการทหาร (วสท.) โดยตารางกิจกรรมได้ถูกวิจารณ์ว่ามีลักษณะพาไปทัวร์ ท่องเที่ยวมากกว่าการศึกษาดูงานนั้น ว่า ตนทราบเรื่องแล้ว จะจริงหรือเปล่า ไม่รู้ เพราะยังไม่ได้ตรวจสอบ ซึ่งที่ผ่านมาตนได้กำชับเสมอว่าการไปดูงานต่างประเทศก็ต้องไปดูงาน และกลับมารายงานด้วย ไม่ใช่ไปเที่ยวไปช็อปปิ้ง พาลูกพาเมีย อย่างนี้ไม่ใช่ อย่าไปทำอย่างนั้น ซึ่งต้องทำแบบนี้ทุกหลักสูตรในกระทรวงกลาโหม

เมื่อถามว่าจะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ หรือไม่ รมว.กลาโหม กล่าวว่า ตนจะสอบถามไปทางโรงเรียนเสนาธิการทหารก็คงจะรู้ เพราะเป็นคนวางแผนงานต่างๆ ซึ่งตนคิดว่าเรื่องนี้คงไม่ต้องตั้งคณะกรรมการหรอก

ผู้สื่อข่าวรายว่า ทีงกองบัญชาการกองทัพไทย ได้ทำเอกสารชี้แจงเกี่ยว กับหลักสูตรการศึกษาของวิทยาลัยเสนาธิการทหาร เป็นหลักสูตรทางทหารระดับสูง ที่รับนายทหารสัญญาบัตรระดับพันเอกขึ้นไปจากกองบัญชาการกองทัพไทย กองบัญชาการ กองทัพบกกองทัพเรือ และกองทัพอากาศตลอดจน ข้าราชการพลเรือน และภาคเอกชน ที่ผ่านมาการคัดเลือกบุคคลจากหน่วยงานต้นสังกัดเพื่อเตรียมให้มีความพร้อมในการเป็นผู้บังคับบัญชาในอนาคต หรือเป็นผู้บริหารหน่วยจึงต้องกำหนดหลักสูตรในการสร้างภาวะผู้นำด้านยุทธศาสตร์ทหาร และการปฏิบัติการรบร่วมเพื่อให้มีความพร้อม เพื่อให้มีความพร้อมในการปฏิบัติภารกิจทางทหารที่สำคัญในภาพรวมของกองทัพไทย

Advertisement

โดยมีระยะเวลาการศึกษาจำนวน 12 เดือน แบ่งเป็น การศึกษาในห้องเรียน การศึกษาเป็นกลุ่ม การทำวิทยานิพนธ์และการดูงานทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเป็นเพียงส่วนหนึ่งในระยะเวลาสั้นๆมีลักษณะเช่นเดียวกับหลักสูตรของมิตรประเทศที่จะทำ เพื่อให้ได้รับประสบการณ์และความรู้ นำมาพัฒนาใช้ในหน่วยงานของตนเองรวมทั้งเป็นการสร้างความสัมพันธ์แลกเปลี่ยนการดูงานในต่างประเทศด้วย

สำหรับหลักสูตรดังกล่าว ได้กำหนดให้นักศึกษาไปดูงานในทวีปยุโรป เนื่องจากเป็นปีที่รัฐบาลดำเนินการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีซึ่งนักศึกษาในหลักสูตรดังกล่าวต้องจัดทำยุทธศาสตร์ทหาร 20 ปีร่วมกับนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร และนักศึกษาวิทยาลัยการทัพทุกเหล่าทัพเพื่อให้สอดคล้องรองรับต่อยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และการเดินทางไปดูงานแต่ละครั้งมีความเข้มงวดจริงจัง

โดยในปีนี้ได้กำหนดให้นักศึกษาเป็นไปตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่ให้ทุกหน่วยต้องใช้งบประมาณอย่างประหยัดโดย ไปศึกษาดูงานกลุ่มประเทศในภูมิภาคอาเซียนบวกสาม เพื่อศึกษาการป้องกันภัยคุกคามด้านความมั่นคงที่ครอบคลุมในหลายๆด้านอาทิภูมิศาสตร์สังคมจิตวิทยาเศรษฐกิจการเมืองการทหารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศทั้งในและต่างประเทศ

“จึงขอยืนยันว่าหลักสูตรวิทยาลัยเสนาธิการทหารเป็นหลักสูตรที่สร้างผู้นำให้มีความทันสมัยหลากหลายเพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคใหม่ซึ่งมีการพัฒนาฉันทำด้านเทคโนโลยีพัฒนาองค์ความรู้สหวิทยาการความมั่นคงยุคใหม่ปรับเปลี่ยนแปลงให้ทันสถานการณ์และสามารถนำไปใช้ในการพัฒนาหน่วยและองค์กรของตนเองได้ต่อไป”