ทักษิณ มาแล้ว! เตรียมทอล์ก อนาคตอีสาน ประชาชนคิวยาวแน่นหอประชุม มรภ.โคราช
เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ที่หอประชุมราชภัฏรังสฤษฏ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศในช่วงเย็นของงานสัมมนา ISAN NEXT : พลิกเศรษฐกิจไทย ฝ่าวิกฤตโลก ซี่งจัดโดยมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ร่วมกับ ‘เครือมติชน’ ซึ่งเตรียมเข้าสู่ช่วงสุดท้าย คือ Section 4 Special Talks for Isan โดยในเวลา 17.00 น. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเดินทางเข้าร่วมงาน และขึ้นเวทีบรรยายพิเศษหัวข้อ ‘อนาคตอีสาน โอกาสประเทศไทย’ เวลา 17.30 น. ใช้เวลา 1 ชั่วโมง จากนั้นรับประทานอาหารร่วมกัน
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศรอบหอประชุมราชภัฏรังสฤษฏ์ ซึ่งเป็นพื้นที่จัดงาน ตั้งแต่เวลาราว 16.00 น. มีบุคคลต่างๆ จากหลายภาคส่วนเดินทางเข้าลงทะเบียนเป็นจำนวนมากจนล้นออกมานอกเต็นท์เชิงบันไดด้านล่าง ขณะที่จุดลงทะเบียนหน้าหอประชุมมีผู้ต่อแถวเป็นจำนวนมากเช่นกัน โดยเจ้าหน้าที่ได้แจกสติ๊กเกอร์เลขที่นั่งอย่างชัดเจน จากนั้นจึงต่อแถวผ่านเครื่องมือรักษาความปลอดภัยเพื่อเข้าสู่หอประชุม

นอกจากนี้ กลุ่มมวลชน ‘คนเสื้อแดง’ รวมตัวริมทางเดินเท้าหน้าหอประชุม เพื่อรอต้อนรับนายทักษิณ โดยชูป้ายมีภาพนายทักษิณและ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมข้อความต่างๆ อาทิ ‘ชาวอีสานรักท่านค่ะ’ และ ‘รักและศรัทธาท่านเสมอ นายกฯในดวงใจ’
ต่อมาเวลา 16.52 น. นายทักษิณเดินทางมาถึงหอประชุม นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกสภา มรภ.นครราชสีมา ให้การต้อนรับ พร้อมด้วยผู้บริหารในเครือมติชน นำโดย นายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน), น.ส.ปานบัว บุนปาน ประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน), นายปราปต์ บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน), นายสุริวงค์ เอื้อปฏิภาน รองกรรมการผู้จัดการระบบสื่อออนไลน์ในเครือมติชน และบรรณาธิการ กอง บก.ข่าวสด, นายนฤตย์ เสกธีระ บรรณาธิการ กองบรรณาธิการมติชน, นายสุพัด ทีปะลา บรรณาธิการบริหาร กองบรรณาธิการมติชน, นายสมปรารถนา คล้ายวิเชียร รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายเทคโนโลยี บมจ.มติชน และนายจำลอง ดอกปิก ที่ปรึกษากองบรรณาธิการมติชน

สำหรับการจัดงานครั้งนี้ เกิดขึ้นเนื่องจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาคอีสาน เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีความสำคัญของไทย อุดมไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ เป็นแหล่งเพาะปลูกพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ เป็นขุมทรัพย์ทางอาหาร แหล่งอารยธรรม และเป็นขุมทรัพย์ทางภูมิปัญญาที่สั่งสมมาจากบรรพบุรุษ รุ่นสู่รุ่น ทำให้ภาคอีสานมีเอกลักษณ์เฉพาะ มีศักยภาพในการเติบโต ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรม และยังมีความได้เปรียบเชิงพื้นที่ด้านคมนาคมในอนาคต มีแนวโน้มของการขยายตัวทางเศรษฐกิจในระยะยาวที่มีโอกาสการเติบโตอีกมาก
เครือมติชนเล็งเห็นว่าพื้นที่ภาคอีสานมีศักยภาพหลากหลายด้าน จึงร่วมมือกับมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา จัดสัมมนา ISAN NEXT : พลิกเศรษฐกิจไทย ฝ่าวิกฤตโลก ขึ้น เพื่อผลักดันให้เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในภาคอีสาน ซึ่งจะมีผลต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทยในลำดับต่อไป
ในการนี้ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมรับฟังด้วย


