กมธ.ท่องเที่ยว จี้ แก้กม.เพิ่มโทษปืน-ฟื้นประหาร จริงจัง หวั่นเกิดเหตุซ้ำ อส.โหด สร้างความปลอดภัยให้ปชช.
เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 26 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายศาสตรา ศรีปาน สส.สงขลา พรรครวมไทยสร้างชาติ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การท่องเที่ยว แถลงเรื่องสะเทือนใจที่เกิดขึ้นในอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยมีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บ 3 คน เป็นผลจากการใช้อาวุธปืนโดยเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) ในขณะมึนเมา ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสะเทือนใจของคนไทยทั้งประเทศ และกระทบต่อการท่องเที่ยว ดังนั้นกมธ.ฯอยากเรียกร้องใน 3 ประเด็น คือ การบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวดขึ้น ซึ่งได้ชี้ให้เห็นถึงปัญหาในกระบวนการบังคับใช้กฎหมาย โดยเฉพาะในกรณีอาญามาตรา 288 ซึ่งกำหนดโทษประหารชีวิตสำหรับผู้ที่ฆ่าผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย
อย่างไรก็ตามในทางปฏิบัติ โทษประหารชีวิตแทบไม่ถูกนำมาใช้จริงในสังคมไทย ผู้กระทำความผิดที่รับสารภาพมักได้รับโทษจำคุกเพียง 10 ปี และกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ทำให้เกิดคำถามว่า ครอบครัวของเหยื่อที่สูญเสียไปจะได้รับความยุติธรรมเพียงพอหรือไม่ หากกฎหมายยังอ่อนแอ เหตุการณ์รุนแรงเช่นนี้ก็อาจเกิดขึ้นซ้ำอีก และขอเรียกร้องให้กรมราชทัณฑ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาแก้ไขกฎหมายเพื่อเพิ่มความเข้มงวดในการลงโทษ
นายศาสตรา กล่าวอีกว่า การเยียวยาผู้เสียหายอย่างเร่งด่วนในเหตุการณ์นี้ ผู้เสียชีวิตบางรายมีลูกที่ต้องดูแล อีกทั้งเจ้าของร้านข้าวต้มก็ถูกยิงจนสูญเสียการมองเห็น ตนขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกระทรวงมหาดไทย เร่งดำเนินการเยียวยาผู้เสียหายและครอบครัวโดยเร็วที่สุด รวมถึงการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการพกพาอาวุธปืน ซึ่งปัจจุบันบทลงโทษสำหรับการพกพาอาวุธปืนนอกเวลาปฏิบัติหน้าที่ มีเพียงการปรับเงินไม่เกิน 10,000 บาท ถือว่ายังไม่เพียงพอที่จะสร้างความเกรงกลัวในสังคม ตนขอเสนอให้มีการแก้ไขกฎหมายให้มีบทลงโทษที่รุนแรงและชัดเจนขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่หรือบุคคลใดพกพาอาวุธในสถานที่ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจนำไปสู่เหตุการณ์สูญเสียที่ไม่ควรเกิดขึ้น
“ขอย้ำถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและความสำคัญของการปรับปรุงกฎหมาย รวมถึงการบังคับใช้โทษอย่างจริงจัง โดยเฉพาะการควบคุมอาวุธปืนและโทษประหารชีวิต เพื่อให้สังคมไทยสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข โดยไม่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ที่สร้างความสูญเสียในลักษณะนี้อีกในอนาคต”นายศาสตรา กล่าว

