ย้ายรองอัยการฯ พัวพันนำเข้านอแรด 179 ล้าน-ตั้งกก.สอบ เผยเสื่อมเสียภาพลักษณ์องค์กรอย่างยิ่ง

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำนักอัยการสูงสุดได้เผยแพร่เอกสารประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับกรณีข่าวการยึดนอแรดที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2560 เวลาประมาณ 14.00 น. (อ่านข่าว ยึดนอแรด มูลค่า 179 ล้านบ. ลักลอบนำเข้าผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ ออกหมายจับ2 สาวไทยเอี่ยว)

จากการตรวจสอบเบื้องต้น หนึ่งในบุคคลที่ปรากฏในข่าว คือ พันตำรวจตรี วรภาส บุญศรี รองอัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดีจังหวัดสระบุรี

เรือโท สมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า ร.ต.ต. พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด เห็นว่าการจับกุมดังกล่าวเป็นคดีสำคัญ ทางพนักงานสอบสวนเชื่อว่าเป็นขบวนการลักลอบลำเลียงนอแรดจำนวนมาก มีมูลค่าสูงและเป็นคดีที่สนใจของประชาชน ทั้งยังปรากฏว่าเกี่ยวข้องกับพันตำรวจตรี วรภาส ซึ่งส่งผลให้เสื่อมเสียภาพลักษณ์พนักงานอัยการ และสำนักอัยการสูงสุดอย่างยิ่ง ในวันที่ 16 มีนาคม จึงแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว โดยให้นายประนต ผ่องแผ้ว ผู้ตรวจอัยการ เป็นประธานกรรมการ นายจุมพล พันธุ์สัมฤทธิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีปกครอง 6 สำนักงานคดีปกครอง เป็นกรรมการ และนายสมพล พรพิพัฒนเลิศกุล เลขานุการผู้ตรวจอัยการ เป็นกรรมการและเลขานุการ โดยให้รายงานผลการตรวจสอบพร้อมความเห็นโดยเร็ว


อนึ่ง ในการประชุม ก.อ. ครั้งที่ 3/2560 เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2560 ได้มีการเห็นชอบให้ปรับย้ายพันตำรวจตรีวรภาส ไปดำรงตำแหน่งอัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด สำหนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีแพ่ง กรุงเทพใต้ 3 สำนักงานคดีแพ่งกรุงเทพใต้ ซึ่งอยู่ในส่วนกลาง ตั้งแต่ วันที่ 3 เมษายน 2560

S__89899014

 

บทความก่อนหน้านี้หนุ่ม 19 ชี้ตัวกลุ่ม รปภ.รุมตื้บ ตร.ออกหมายจับวันนี้ เผยเคยก่อเหตุมีคดีติดตัว
บทความถัดไป“ไลน์แมน” ขยายฐานบริการ เปิดตัว “ส่งพัสดุ” บุกตลาดขนส่ง ตอบโจทย์พ่อค้า-แม่ค้า