‘นายกฯ’ ลั่นค่าไฟ 3.70 บาท มีโอกาสเกิด ค่อยเป็นค่อยไป ขออย่าห่วง ชี้เป็นเป้าหมายรัฐบาล ลดต้นทุนให้ ปชช.
เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 7 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความเป็นไปได้เรื่องการลดค่าไฟให้เหลือ 3.70 บาทว่า การปรับลดค่าไฟเป็นสิ่งที่รัฐบาลเน้นย้ำว่าเราต้องการจะลดค่าไฟให้ถูกลง รวมถึงค่าครองชีพพื้นฐานของพี่น้องประชาชน เพื่อจะให้แข่งขันได้ในเวทีโลกก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเป็นการลดต้นทุน หากรัฐบาลสามารถคุยและเจรจาในการลดต้นทุนได้ ทุกฝ่ายร่วมมือกันก็เกิดประโยชน์กับประเทศ เพราะฉะนั้น รัฐบาลมุ่งเน้นเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นการลดต้นทุน หรือการลดค่าใช้จ่ายของประชาชน ส่วนตัวเลข 3.70 บาท ถือเป็นตัวเลขเป้าหมายที่อยากจะทำให้ได้
เมื่อถามว่า มีแนวทางใดที่จะทำให้ลดเหลือ 3.70 บาท เพราะส่วนต่างมีมากถึง 0.45 สตางค์ นายกฯกล่าวว่า ต้องตกลงกัน และต้องพูดคุยกับหลายฝ่าย ต้องดูและตัดในส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป เรื่องค่าไฟที่มีการซ้ำซ้อนต้องคุยกันทุกภาคส่วน เพื่อตกลงกันในการลดค่าไฟได้ ซึ่งต้องใช้เวลา แต่เป็นเป้าหมายของรัฐบาล ขอประชาชนไม่ต้องเป็นห่วง เพราะจะเป็นเรื่องแรกๆ ในการจัดลำดับความสำคัญของปีนี้ ในการพูดคุย
เมื่อถามว่า ได้คุยกับ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน ถึงความเป็นไปได้ในการลดค่าไฟหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ตัวเลข 3.70 บาท ถามว่ามีโอกาสเป็นไปได้หรือไม่ ก็มีโอกาสเป็นไปได้ แต่ต้องมีการหารือกันต่อ แต่จากตัวเลขที่เป็นอยู่ทุกวันนี้จะต้องค่อยๆ ลดลงมาเรื่อยๆ เรื่องดีๆ ต้องตั้งให้เป็นไปได้ แล้วมันจะค่อยๆ เป็นไปได้

