หน้าแรก การเมือง เรียงคนมาเป็น...

เรียงคนมาเป็นข่าว:นิวรอน/ภาพข่าวสังคม วันที่ 10 มกราคม 2568

10.01.25 | 12:10 น.

เรียงคนมาเป็นข่าว:นิวรอน/ภาพข่าวสังคม วันที่ 10 มกราคม 2568


●…มติชนวันเกิด 9 มกราคม ก้าวสู่ปีที่ 48 คึกคักรับปีงูเล็ก ด้วยแนวคิด “เชื่อมั่นประเทศไทย” จัดทำฉบับพิเศษ “48 ผู้ทรงอิทธิพล Trust Thailand 2025 เชื่อมั่นประเทศไทย” ขึ้นมา ด้วยต้องการให้เห็นว่า ทุกภาคส่วนของประเทศล้วนมีความสามารถ และมีส่วนร่วมทำให้ประเทศชาติได้รับความเชื่อมั่น ทั้ง นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี นักการเมืองระดับชาติ นักการเมืองระดับท้องถิ่น นักธุรกิจ ข้าราชการ นักแสดง สื่อมวลชน เชฟ นักกีฬา

●…เหตุที่ทุกฝ่ายเกี่ยวข้องกับความเชื่อมั่นของประเทศ เพราะการจะทำให้ประเทศขับเคลื่อนไปด้วยความมั่นคง ต้องได้รับความร่วมมือ ยิ่งในสถานการณ์โครงสร้างทางการเมืองที่เสียงข้างมากในรัฐสภาสู้เสียงข้างมากในองค์กรอิสระไม่ได้เช่นปัจจุบัน การจะทำให้เกิดความเชื่อมั่นได้คงต้องฝ่าอุปสรรคให้ได้ “เศรษฐา ทวีสิน” พยายามเดินฝ่าอุปสรรคไปแล้วแต่ต้องหยุดพัก เช่นเดียวกับ “แพทองธาร ชินวัตร” ที่มารับไม้ต่อ ดูเหมือนจะเคลื่อนไปข้างหน้าได้ แต่ทุกย่างก้าวยังต้องระมัดระวัง

●…เพียงแค่บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ และกฎหมายลูก ที่มอบอำนาจให้เสียงส่วนน้อยใหญ่กว่าเสียงส่วนมาก ทำให้คนกลุ่มเล็กๆ มีพลังเหนือรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง มีความยิ่งใหญ่กว่าพรรคการเมืองสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภา นี่่น่าจะเป็นเหตุสำคัญที่บั่นทอนความเชื่อมั่น แม้ “ทักษิณ ชินวัตร” จะพยายามประกาศว่ารัฐบาลอยู่ครบเทอมแต่หากโครงสร้างอำนาจยังเป็นเช่นนี้ ทุกสิ่งทุกอย่างก็อยู่ในความไม่แน่นอน

Advertisement

●…บรรดานักการเมืองนักวิชาการพยายามปรับปรุงโครงสร้างด้วยการยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แต่ติดปัญหาต้องทำประชามติด้วยเงื่อนไขสุดโหดหิน ก้าวย่างผิดพลาดอาจถูกชี้ชะตาให้หมดอนาคตทางการเมือง เพราะไม่มีใครยอมปล่อยอำนาจที่ตัวเองมี แม้แต่ ส.ว.ก็ยังแบไต๋ ไม่เห็นด้วยกับการแก้ไข ม.256 ฉบับพรรคประชาชน แว่วว่า ไม่เห็นด้วยกับการตัดอำนาจ ส.ว.ในการแก้ไขโน่นนี่นั่น แต่หยิบยกเอาความระแวงแก้  หมวด 1 หมวด 2 เป็นข้ออ้าง

●…ด้านพรรคร่วมฝ่ายค้าน “เท้ง-ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ” หัวหน้าพรรคประชาชน ผู้นำฝ่ายค้าน แย้มมาแล้วว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจในเดือนมีนาคม มีหมัดเด็ดสร้างเซอร์ไพรส์ได้แน่นอน ถือเป็นการเขย่าขวัญฝ่ายรัฐบาล โหมโรงก่อนซักฟอก สุดท้ายจะออกมาหัวหรือก้อยต้องรอฟังกันอีกที แต่ที่แน่ๆ ครั้งนี้ฝ่ายค้านพูดคำว่า “ทุจริต” บ่อยกว่าทุกครั้งคล้ายกับว่ามีหลักฐาน

●…ความเชื่อมั่นในรัฐบาลตอนนี้ นายกฯอิ๊งค์ยืนยันกันแล้วว่า ยังไม่คิดปรับ ครม. บอกว่าอำนาจการปรับ ครม.อยู่ที่นายกฯ เมื่อนายกฯ ไม่ได้คิดที่จะปรับ แล้วข่าวการปรับ ครม.เกิดขึ้นมาได้อย่างไร สอดคล้องกับก่อนหน้านี้ที่ “ทักษิณ ชินวัตร” ที่บอกว่า เชื่อว่าไม่มีการปรับ ครม.และเชื่อว่า ณ เวลานี้ “พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” ยังอยู่ในเก้าอี้่ต่อไป

●…เหลืออีกไม่กี่วัน “โดนัลด์ ทรัมป์” จะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการ และหลังจากวันที่ 20 มกราคม โลกทั้งใบจับตาดูนโยบายของสหรัฐว่าจะเปลี่ยนโลกไปทางไหน แต่ที่แน่ๆ มาตรการภาษีที่ประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศคงมีผลแน่ เพียงแต่จะมีผลกับประเทศไหน แค่ไหน และอย่างไร เท่านั้นเอง

●…แก๊งอาชญากรรมข้ามชาติรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นอาชญากรรมทางไซเบอร์ การหลอกลวงคนไปก่อกรรมทำเข็ญ ล่าสุดนักแสดงชาวจีน ซิงซิง ที่เดินทางจากจีนมาไทย หลังออกจากสนามบินมีรถมารับ แล้วจู่ๆตัวเขาก็ไปโผล่ที่เมียนมา กระทั่งเกิดกระแสข่าวติดตามตัว สถานทูตจีนจริงจัง ตำรวจไทยตื่นตัว กระทั่งติดตามตัวกลับมาได้ แต่มีคนสงสัยว่า ซิงซิงอยู่ในเขตเมียนมาได้อย่างไร

นิวรอน

แสดงความยินดี – ฉลองมงคลสมรส ระหว่าง มาลินี ชัยนิธิกรรณ บุตรีของรัชนีกร ชัยนิชิกรรณ และณพพร ชัยนิธิกรรณ (ตัวแทนจำหน่ายหนังสือพิมพ์มติชน ร้านชัยเจริญ จ.สระบุรี) กับฉัตราวุฒิ เลิศประสิทธิพันธ์ บุตรของวันชัย เลิศประสิทธิพันธ์ และปัญทิณีย์ เลิศประสิทธิพันธ์ ณ บุษบาบัน เฮาส์ จ.สระบุรี เมื่อเร็วๆ นี้
อบรม – สมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน เป็นประธานเปิดโครงการอบรม “การเพิ่มประสิทธิภาพด้านการเงิน การบัญชี การบริหารงบประมาณและการพัสดุ” โดยมี มงคล สงคราม, สิบหมื่นชัย โพธิสินธุ์ รองอธิบดี, ยุทธนา บัวจุน, ชโลบล ขจรผดุงกิตติ ผู้ตรวจราชการกรมฯ, นพพรรัตน์ จรจรัญ ผู้อำนวยการกองยุทธศาสตร์และแผนงาน และเจนจิรา เดชะรัฐ เลขานุการกรมฯ ร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้
มอบเงิน – มาสเตอร์เชฟนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนทำอาหารและมาสเตอร์เชฟแห่งภัตตาคาร บลู เอเลเฟ่นท์ มอบเงินบริจาคจำนวน 800,000 บาท ให้แก่ UNHCR โดยมี อรุณี อัชชะกุลวิสุทธิ์ ผู้อำนวยการแผนกส่งเสริมความร่วมมือภาคเอกชน UNHCR ประเทศไทย เป็นผู้รับมอบเงินบริจาค จากงานบรันช์การกุศล “International Chefs Day: The Living Legend Chefs Charity Brunch for UNHCR” เนื่องในวันเชฟสากล
รับเทศกาลปีใหม่ – ภูวาดล แสนยากุล ประชาสัมพันธ์บริษัท โฟร์ ฟูดส์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แบรนด์ไทเชฟ (Thychef) มอบขนมป๊อปคอร์นไทเชฟจำนวน 400 ชุด เพื่อร่วมจัดกิจกรรมและแจกให้กับผู้ที่เข้ามาร่วมงานในพิธีเปิดงานเทศกาลปีใหม่ม้งประจำปี 2568 โดยมี วีรพันธ์ มังกรอัศว และเต๋า แซ่ท้าว เป็นผู้รับมอบ เพื่อสร้างความสุขและส่งเสริมประเพณีที่สวยงามของกลุ่มชาติพันธุ์ม้ง ร่วมสร้างรอยยิ้มให้กับเด็กๆ ที่เข้าร่วมงาน
รับเทศกาลปีใหม่ – ภูวาดล แสนยากุล ประชาสัมพันธ์บริษัท โฟร์ ฟูดส์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แบรนด์ไทเชฟ (Thychef) มอบขนมป๊อปคอร์นไทเชฟจำนวน 400 ชุด เพื่อร่วมจัดกิจกรรมและแจกให้กับผู้ที่เข้ามาร่วมงานในพิธีเปิดงานเทศกาลปีใหม่ม้งประจำปี 2568 โดยมี วีรพันธ์ มังกรอัศวและเต๋า แซ่ท้าว เป็นผู้รับมอบ เพื่อสร้างความสุขและส่งเสริมประเพณีที่สวยงามของกลุ่มชาติพันธุ์ม้งร่วมสร้างรอยยิ้มให้กับเด็กๆ ที่เข้าร่วมงาน
ทุนการศึกษา – บริษัท แอล พี ซี วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด (LPC) ในเครือ บริษัท แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) มุ่งพัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมโอกาสทางการศึกษาให้กับพนักงานและบุตรอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 14 ปี โดยมี ดารณี ฉัตรพิริยะพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้บริหารบริษัทในเครือ เป็นผู้มอบทุนการศึกษาแก่บุตรพนักงาน จำนวน 694 ทุน