ส.ส.ประชาชน เผยเพลิงไหม้ 8 วัน อบต.พญาเย็น ไม่ได้ ‘งบดับไฟป่า’ แม้แต่บาทเดียว

ส.ส.ประชาชน เผยไฟไหม้ 8 วัน อบต.พญาเย็น ไม่ได้งบดับไฟป่า แม้แต่บาทเดียว

เมื่อวันที่ 11 มกราคม นายภัทรพงษ์ ลีลาภัทร์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคประชาชน (ปชน.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีเกิดไฟป่าบริเวณเขาลอย พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาเสียดอ้าย ป่าเขานกยูง และป่าเขาอ่างหิน ท้องที่ ต.พญาเย็น อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งไหม้ลามถึง 8 วัน ไว้ตอนหนึ่งว่า

งบประมาณที่รัฐบาลจัดสรรให้หน่วยงานต่าง ๆ กับภารกิจไฟป่านั้นไม่เพียงพอ โดยเฉพาะกับท้องถิ่นที่ดูแลไฟป่าในพื้นที่ป่าสงวนทั่วประเทศ ที่ในปีงบประมาณ 2568 นี้ ทางกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้ของบประมาณให้กับ อบต. 1,800 แห่งมาใช้ในภารกิจป้องกันไฟป่า รวม 1,323 ล้านบาท แต่กลับได้รับอนุมัติเพียงแค่ 90 แห่ง หรือ 122 ล้านบาทเท่านั้น และกับเหตุการณ์นี้ “อบต.พญาเย็น ไม่ได้งบประมาณในด้านไฟป่าเลยแม้แต่บาทเดียว”

ทำให้เมื่อไปดูข้อบัญญัติงบประมาณปี 68 ของ อบต.พญาเย็น อบต.มีเพียงแค่โครงการอบรมป้องกันไฟป่า 10,000 บาท และงบกลางสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินภัยพิบัติ 200,000 บาทเท่านั้น (ก้อนนี้ยังต้องใช้กับภัยแล้ง และน้ำท่วมด้วย)

นายภัทรพงษ์ กล่าวอีกว่า ตนเชื่อมั่นว่าหากท้องถิ่นมีงบประมาณในการป้องกันไฟป่าที่เพียงพอแต่แรก ท้องถิ่นจะมีงบประมาณในการจัดวอร์รูมรับมือไฟป่า แนวกันไฟ หน่วยเฝ้าระวัง ลาดตระเวน หรือแม้กระทั่งหอคอยดูไฟป่า แล้วเมื่อเกิดไฟป่า ท้องถิ่นจะสามารถเข้าควบคุมได้แต่เนิ่น ๆ ไม่ลุกลามถึงขั้นที่เราเป็นอยู่ในปัจจุบัน

ปัญหางบประมาณไฟป่าไม่ได้ถูกมองข้ามแต่เพียงงบท้องถิ่น กรมอุทยานฯที่ดูแลไฟป่าในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ งบประมาณปี 68 นี้ตั้งคำขอไป 1,478 ล้านบาท แต่ได้รับอนุมัติจากรัฐบาลเพียงแค่ 392 ล้านบาท และกรมป่าไม้ขอไป 509 ล้านบาท แต่ก็ได้เพียงแค่ 137 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งงบประมาณในส่วนของโดรนตรวจจับความร้อนและเครื่องเป่าลม ก็ถูกตัดออกแทบทั้งหมด

ADVERTISMENT

ทำให้ปีนี้อุทยานฯ ต้องนำเงินนอกงบประมาณของตัวเอง เงินที่ได้จากค่าบำรุงอุทยานที่พวกเราเข้าไปเยี่ยมชมนั่นแหละครับ มาซื้ออุปกรณ์เหล่านี้แทน และเมื่องบประมาณรายจ่ายประจำปีไม่เพียงพอ หน่วยงานต้องทำอย่างไรครับ “ของบกลาง” ปัญหาด้านงบประมาณกับไฟป่านี้ ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่ไม่เคยถูกพูดถึง แต่เป็นปัญหาเดิม ๆ ที่ถูกมองข้ามมาทุกยุคทุกสมัย

อ่านข่าว – ดับแล้ว! ไฟป่าดงพญาเย็น หลังไหม้ 8 วัน พบปลอกกระสุน-กับดัก คาดต้นเหตุ เผาล่าสัตว์