หน้าแรก การเมือง เปิดภารกิจ นา...

เปิดภารกิจ นายกอิ๊งค์ บิน ดาวอส เป็นสักขีพยานลงนามFTA ฉบับแรก กับ 4 ประเทศยุโรป

19.01.25 | 12:09 น.

เปิดภารกิจ “นายกฯ“ บิน ดาวอส เป็นสักขีพยานลงนาม FTA ฉบับแรก กับ “4 ประเทศยุโรป” 23 มค.เปิดโอกาสทองของไทย

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงภารกิจการเข้าร่วมประชุม World Economic Forum ระหว่างวันที่ 20-25 ม.ค.นี้ ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ของนายกรัฐมนตรี ว่า ในวันที่ 23 ม.ค. นายกฯจะร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามความตกลงการค้าเสรี (FTA) กับสมาคมการค้าเสรีแห่งยุโรป (European Free Trade Association: EFTA) โดย FTA ไทย – EFTA ถือเป็น FTA หรือข้อตกลงทางการค้าฉบับแรกที่ไทยทำกับกลุ่มประเทศในยุโรป ประกอบด้วยสมาชิก 4 ประเทศ คือ สวิตเซอร์แลนด์, นอร์เวย์, ไอซ์แลนด์ และลิกเตนสไตน์ เป็นข้อตกลงสมัยใหม่ที่ครอบคลุมรอบด้าน มีมาตรฐานสูง สอดคล้องกับการพัฒนาที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยปัจจุบันไทยมี FTA ทั้งหมด 16 ฉบับ กับ 23 ประเทศ และเขตเศรษฐกิจ

นายจิรายุกล่าวว่า ไทยและเอฟตามีมูลค่าการค้าในช่วงเดือน ม.ค.-พ.ย.2567 กว่า 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ร้อยละ 24.94 โดยสินค้าส่งออกสำคัญ 5 อันดับแรก ได้แก่ อัญมณีและเครื่องประดับ, นาฬิกาและส่วนประกอบ, เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์, อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป และเครื่องใช้สำหรับเดินทาง

นายจิรายุกล่าวว่า การเจรจาจัดทำ FTA จะช่วยเพิ่มโอกาสทางการค้า ดึงดูดนักลงทุนให้เข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น และสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันในตลาดโลก โดยเฉพาะในยุโรปที่มีมาตรฐานสูง ทั้งนี้ การเจรจา FTA ถือเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญและเร่งด่วนของรัฐบาล ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อภาคธุรกิจและการส่งออกของไทย สนับสนุนให้ไทยเป็นฐานการผลิตสำคัญของภูมิภาค

 

Advertisement