หน้าแรก การเมือง ปชน. ตั้งกระท...

ปชน. ตั้งกระทู้ถามหามาตรการแก้ PM2.5 บิ๊กเล็ก ยันรบ.ให้ความสำคัญ คาดอาจต้องประกาศเขตควบคุมมลพิษ

23.01.25 | 13:49 น.

ปชน. ตั้งกระทู้ถามหามาตรการแก้ PM2.5 บิ๊กเล็ก ยันรบ.ให้ความสำคัญ คาดอาจต้องประกาศเขตควบคุมมลพิษ แต่ต้องรอบคอบไม่ให้กระทบศก.-ท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 23 มกราคม ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม พิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจา ของนายภัทรพงษ์ ลีลาภัทร์ สส.เชียงใหม่ พรรคประชาชน(ปชน.) ถามนายกรัฐมนตรี เรื่องฝุ่นพิษ PM2.5 โดยมีพล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม มาชี้แจงแทนนายกรัฐมนตรี

โดยนายภัทรพงษ์ ถามว่ารัฐบาลได้ดำเนินมาตรการป้องกันการเผาในภาคเกษตรก่อนเกิดฝุ่นพิษอย่างไรบ้าง อีกทั้งเกณฑ์การแจ้งเตือนไฟป่าที่เป็น Location Base SMS จะทำอย่างไร และเกณฑ์แจ้งเตือนค่ามาตรฐานฝุ่นPM2.5 กี่ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จึงจะแจ้งเตือน ขณะที่มลพิษทางอากาศในกรุงเทพ อยากทราบว่าป้องกันและบรรเทาผลกระทบอย่างไรในกรุงเทพฯและปริมณฑล การแก้ปัญหานี้ต้องกระจายอำนาจ แต่ตอนนี้รัฐบาลยังแทบไม่มีการกระจายอำนาจ ตามกฎหมายที่มีอยู่กำหนดให้มีเจ้าพนักงานควบคุมมลพิษได้ แต่ก็ยังไม่มีการแต่งตั้ง ตนจะบอกว่าไม่ต้องรอร่างพ.ร.บ.อากาศสะอาดก็ทำได้เลย ส่วนเรื่องเขตควบคุมมลพิษอยากทราบว่ารัฐบาลตั้งเกณฑ์ไว้เท่าไหร่ถึงจะประกาศเขตควบคุม และยังจะควบคุมมลพิษอยู่หรือไม่

“ผมรู้สึกผิดหวังจากการตอบสนองและการดำเนินการของรัฐบาลในการจัดการฝุ่นพิษ เพราะคำตอบแทบเป็นศูนย์ สุดท้ายจากคำถามและคำตอบ ผมขอฝากไปยังวิปรัฐบาลและนายกฯ ในการตอบกระทู้สดวันที่ 30 ม.ค.ว่าถ้ากล้าให้มาตอบเอง” นายภัทรพงษ์ กล่าว

ด้านพล.อ.ณัฐพล ชี้แจงว่า ในระดับรัฐบาลมีคณะกรรมการอำนวยการเพื่อจัดการมลพิษทางอากาศ ที่มีนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกฯและรมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) เป็นประธาน และมีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นฝ่ายเลขานุการ ในห้วงเวลาที่ผ่านมา ได้เตรียมการป้องกันในหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงมหาดไทย แจ้งไปยังกรมการปกครองส่วนท้องถิ่นและภูมิภาค แจ้งเตือนประชาชน กระทรวงคมนาคม ควบคุมยานพาหนะไม่ให้มีควันดำ กระทรวงเกษตรฯ ควบคุมการเผาข้าวและข้าวโพด กระทรวงอุตสาหกรรม ดูแลเรื่องอ้อย นอกจากนี้ยังมีกรมฝนหลวงได้ใช้มาตรการเจาะชั้นบรรยากาศ เพื่อให้ฝุ่นที่อยู่ในพื้นที่ระบายผ่านชั้นบรรยากาศออกไป ส่วนกระทรวงทรัพย์ฯ มุ่งพื้นที่ป่าร่วมกับกระทรวงกลาโหม ตั้งจุดตรวจสกัดและเตรียมพร้อมชุดดับไฟป่า เป็นต้น

Advertisement

พล.อ.ณัฐพล กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดไฟป่า รัฐบาลได้จัดทำฐานข้อมูลการเกษตรเพื่อบริหารจัดการเชื้อเพลิง ซึ่งป้องกันไม่ได้แปลว่าห้ามไม่ให้เผา แต่เป็นการจัดการพื้นที่ใดเผาก่อน เผาหลัง และสนับสนุนให้เกษตรกรปรับเปลี่ยนการปลูกเป็นพืชมูลค่าสูง ส่วนด้านงบประมาณนั้นทางกระทรวงทรัพย์ฯเสนอขอใช้งบกลางต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.)เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่วนกระทรวงเกษตรฯอยู่ระหว่างสำนักงบประมาณจัดสรรให้ อย่างไรก็ตามการแจ้งเตือนนั้นมีแจ้งเตือนในไลน์ทุกวัน รวมถึงกรมควบคุมมลพิษก็แจ้งเตือนด้วย ทั้งนี้การประกาศเขตมลพิษเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพราะจะส่งกระทบผลการท่องเที่ยวและภาพลักษณ์ แต่ไม่ใช่ว่ารัฐบาลไม่ให้ความสำคัญ เมื่อถึงจุดหนึ่งก็จะประกาศเขตควบคุม โดยพิจารณาอย่างรอบคอบไม่ให้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ