หน้าแรก การเมือง วิโรจน์ ลั่นเ...

วิโรจน์ ลั่นเมืองจันท์ดีกว่านี้ได้ ชี้ ปชช.ยังต้องใช้น้ำแพง หน้าแล้งชาวสวนซื้อวันละ 2 หมื่น

25.01.25 | 16:44 น.

วิโรจน์ ควง ‘มานะ ชนะสิทธิ์’ ลุยหมู่บ้านไร้แผ่นดินหาเสียงนายก อบจ.จันทบุรี เผยชาวบ้านสะท้อนปัญหาน้ำ-ประมง ลั่นไม่ได้มาโค่นใครแต่หวัง สส.-อบจ.ทำงานไร้รอยต่อให้จันท์ ดีกว่านี้

เมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่หมู่บ้านไร้แผ่นดิน ต.บางชัน อ.ขลุง จ.จันทบุรี นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาชน และ น.ส.ญาณธิชา บัวเผื่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคประชาชน ลงพื้นที่ช่วย นายมานะ ชนะสิทธิ์ ผู้สมัครนายก อบจ.พรรคประชาชน เบอร์ 1 หาเสียงที่หมู่บ้านไร้แผ่นดิน จ.จันทบุรี

นายวิโรจน์ กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ได้รับการตอบรับจากชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างดี โดยนายมานะพยายามลงพื้นที่เพื่อเอาตัวไปหา เอาหน้าไปเจอ เอาเบอร์ไปบอก เอาตัวจริงๆ ไปแสดงความตั้งใจกับพี่น้องชาวจันทบุรี หากพูดตรงๆ ต้องผสมผสานนโยบายระดับชาติและท้องถิ่น ซึ่งหมู่บ้านไร้แผ่นดินตั้งอยู่บนพื้นที่ชายเลน ชาวบ้านได้สะท้อนปัญหาทั้งในเรื่องน้ำใช้ การประมง กรรมสิทธิ์ที่ดิน โดยในเรื่องปัญหาน้ำใช้ คงจะต้องติดตามโครงการอ่างเก็บน้ำคลองขลุงก่อน หากได้อ่างเก็บน้ำแล้ว อบจ.กับ ส.ส.ที่ทำงานไร้รอยต่อ ก็จะสามารถประสานการทำงานในเรื่องการต่อท่อประปาเข้าพื้นที่ได้ เพื่อให้ทุกตำบลได้เข้าถึงน้ำอย่างเท่าเทียมกัน

เมื่อถามถึงกระแสของผู้สมัครนายก อบจ.พรรคประชาชนในพื้นที่ จ.จันทบุรีเป็นอย่างไรบ้าง จะสามารถโค่นคนเก่าได้หรือไม่ นายวิโรจน์ กล่าวว่า อย่าเรียกว่าเราไปโค่นใคร เพราะสิ่งที่นายมานะต้องการคือการทำงานอย่างไร้รอยต่อ ระหว่าง ส.ส.ในพื้นที่กับ อบจ. และเราเชื่อว่าเราจะทำให้จันทบุรีดีกว่านี้ได้ ขอย้ำว่าเราไม่ได้สู้กับใคร แต่เราสู้กับเสียงที่พยายามพร่ำบอกว่าจันทบุรีดีอยู่แล้ว แต่สภาพที่เห็นทั้งการซื้อน้ำของชาวสวนในฤดูแล้งวันละ 2 หมื่นบาท ปัญหาช้างป่าที่ทุก 40 วัน จะมีผู้เสียชีวิต 1 คน ไม่ใช่เรื่องปกติ ไม่ใช่เรื่องที่ดีอยู่แล้ว และจะดีกว่านี้หรือไม่ถ้านายก อบจ.ที่ใส่ใจในเรื่องปัญหาดังกล่าว ตนเชื่อว่าหากนายมานะได้เป็นนายก อบจ.เราทำให้จันทบุรีดีกว่านี้ได้ นี่คือสิ่งที่เราต้องต่อสู้ในวันที่ 1 ก.พ.นี้

น.ส.ญาณธิชา กล่าวว่า ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ได้สะท้อนถึงปัญหาน้ำดิบที่ไม่พอใช้ จนต้องมีการซื้อน้ำใช้ในหน้าแล้งหรือเวลาไม่มีน้ำ โดยชาวบ้านร้องขอระบบน้ำประปาให้เข้าถึงพื้นที่ รวมทั้งขอสะพานเชื่อมหมู่บ้าน 2 ฟาก ที่สำคัญเรื่องการทำมาหากินของชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ ซึ่งชาวบ้านมองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากภาครัฐที่มองว่าชาวบ้านทำประมงผิดกฎหมาย ซึ่งเรื่องนี้จะนำเข้าไปสะท้อนในสภาผู้แทนราษฎรต่อไป

Advertisement

ด้าน นายมานะ กล่าวว่า ต.บางชัน เป็นตำบลสุดท้ายที่ตนเดินหาเสียงครบทั้ง 76 ตำบล ในพื้นที่ จ.จันทบุรีวันนี้ถือว่าอบอุ่นมากได้รับการต้อนรับจากประชาชนด้วยรอยยิ้ม ปัญหาที่พูดเหมือนกันหมดทุกครัวเรือน ที่คาใจประชาชนคือเรื่องน้ำใช้ ทุกบ้านพูดเสียงเดียวกันว่าน้ำแพงมาก ต้องยอมรับว่าเรื่องน้ำเป็นเรื่องใหญ่ที่สุดของที่นี่ ซึ่งต้องไปดูกันว่าจะทำอย่างไรจึงจะสามารถแก้ปัญหานี้ให้หมดไปได้ ซึ่งตนจะพยายามผลักดันต่อไป ตอนนี้มั่นใจ 100% ว่าคนจันทบุรีต้องการการเปลี่ยนแปลงจริงๆ