‘ภูมิธรรม’ พร้อมแก้ระเบียบกองทัพ เอื้อผู้ประกอบการอุตสาหกรรมป้องกันประเทศในไทย ชี้การสู้รบ-บรรเทาสาธารณภัย-ลาดตระเวน ในปัจจุบันมุ่งใช้โดรน ย้ำเอกชนต้องผลิตให้มีมาตรฐาน
เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่บริษัท อาร์ วี คอนเน็กซ์ จำกัด จ.ปทุมธานี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมคณะ เยี่ยมชมกระบวนการผลิตอากาศยานไร้คนขับ (UAV หรือโดรน ) และศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวังความมั่นคงปลอดภัยด้านไซเบอร์ (CSOC) ของบริษัท อาร์ วี คอนเน็กซ์ จำกัด ผู้ประกอบกิจการด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ และให้บริการเทคโนโลยีความมั่นคงปลอดภัยด้านไซเบอร์ของประเทศ
นายภูมิธรรมกล่าวว่า มีความสนใจโดรน เนื่องจากบริษัทนี้เป็นบริษัทที่ผลิตโดยคนไทยและใช้ทรัพยากรภายในประเทศ และการสู้รบในปัจจุบันก็ใช้โดรนเป็นส่วนใหญ่ สามารถติดตั้งอุปกรณ์ที่ทันสมัยได้ ซึ่งกระทรวงกลาโหมก็มีทิศทางนี้เช่นกัน นอกจากนี้ กระทรวงกลาโหมอยากส่งเสริมอุตสาหกรรมภายในประเทศ ซึ่งจะเป็นการประหยัดงบประมาณ อีกทั้งยังส่งผลดีในเรื่องเศรษฐกิจและสามารถยืนได้ด้วยตัวเอง

นายภูมิธรรมกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม มองว่าเหล่าทัพไม่น่าจะมีปัญหาที่จะหันมาใช้ยุทโธปกรณ์ที่ผลิตภายในประเทศ เพราะเรามีการพูดคุยกันแล้ว ซึ่งทางเหล่าทัพก็ต้องการเพิ่มสัดส่วนการจัดซื้อภายในประเทศ แต่ขณะเดียวกันทางบริษัท หรือผู้ผลิตก็ต้องทำสินค้าให้มีคุณภาพที่ทัดเทียม เพื่อสามารถนำไปใช้งานได้ เพราะจะส่งผลต่อผู้ปฏิบัติงานที่จะต้องทำให้เกิดความมั่นใจว่าสามารถปกป้องชีวิตของตัวเองได้กับภารกิจที่ได้รับมอบหมาย
นายภูมิธรรมกล่าวอีกว่า เรามีความคาดหวังว่าจะนำโดรนมาปรับใช้ในภารกิจการบรรเทาสาธารณภัย การลาดตระเวน ซึ่งไม่ต้องใช้เทคโนโลยีที่สูงมากเกินไป ก็น่าจะนำมาทดลองใช้ได้ ส่วนการแก้ไขระเบียบหรือกฎหมายภายในกองทัพ เพื่อให้เอื้ออำนวยกับผู้ประกอบการภายในประเทศ เคยพูดคุยกับภาคเอกชนหลายบริษัทว่ายินดีที่จะปรับปรุงกฎระเบียบเพื่อให้เกิดความยืดหยุ่น เพราะกฎระเบียบเป็นเพียงข้อบังคับที่ต้องปฏิบัติ แต่หากไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ก็สามารถแก้ไขได้ เพราะเราไม่ได้สร้างกฎระเบียบมาพันธนาการตัวเอง ซึ่งเรื่องนี้เป็นประเด็นสำคัญอย่างหนึ่งที่ถูกบรรจุไว้ในนโยบาย ซึ่งก็ต้องเร่งดำเนินการแก้ระเบียบ ส่วนจะสำเร็จได้แค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับศักยภาพภายในประเทศ

