‘พิชัย’ ระบุ เงินดิจิทัล เฟส3 ยังอยู่ไทม์ไลน์เดิม ยัน ไม่จ่ายเป็นเงินสด
เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่บ้าน 333 ราชวิถี 20 กทม. นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการปรับ ครม. ว่า ตนเป็นคนทำงานก็เลยยิ่งไม่ทราบเรื่องนี้ ตนไม่ทราบ หน้าที่ตน คือทำงานอย่างเดียว ถ้ายังทำงานอยู่ ก็ต้องทำงานที่ยังค้างอยู่ให้เสร็จ อะไรที่จะต้องเริ่มทำใหม่ ก็ต้องรีบทำต่อ
เมื่อถามถึง ความคืบหน้าเงินดิจิทัลเฟส 3 ขณะนี้มีความคืบหน้าเป็นอย่างไร นายพิชัยกล่าวว่า อันนั้นเป็นแค่ส่วนเล็กๆ เท่านั้น ของการที่จะทำให้เศรษฐกิจ มันกลับมาเหมือนอย่างที่เราเคยรุ่งเรืองมาก่อน เป็นแค่ส่วนเดียว อย่างที่ทราบ บ้านเรามีคนที่อยู่ข้างล่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งครัวเรือน และ SME เขาเรียกว่าอยู่ในสภาพที่ กรอบมานาน อันนั้นไม่ใช่แค่การกระตุ้นเศรษฐกิจ นอกจากการลงทุนการจ้างงานแล้ว เราอาจจะต้องทำอะไรบางอย่าง เพื่อไปสู่การแก้ไข เพราะว่ายังไงเศรษฐกิจจะไปข้างหน้าได้ก็ต้องอาศัยกำลังคน และถ้าคนฟื้นได้ อันนั้นจะเป็นเรื่องดี
“ดิจิทัลวอลเล็ต ผมว่าสำคัญมากที่สุด มากกว่าการที่จะให้เงินสด คือเราคงจะรู้ว่าทั่วโลกเขาไปเรื่อง Digital Economy เดี๋ยวนี้ธุรกิจทุกอย่างนี้ ไปทางดิจิทัลหมด ของที่อยู่รอบตัวเรานี้ ไม่มีอะไรที่มันไม่เป็นดิจิทัล แล้วมันจะมากขึ้นเรื่อยๆ ของใช้อะไรทั้งหมดเป็นอย่างนั้น เพราะนั่นแปลว่าเราจะต้องทำให้คนในประเทศ มีความคุ้นเคยกับกลไกของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยดิจิตอลให้มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าประชาชนต้องเรียนรู้การใช้ การขับเคลื่อนผ่านดิจิทัล มิฉะนั้นเราก็จะไม่ทันชาวโลก” นายพิชัยกล่าว
เมื่อถามว่า ขณะนี้เงินดิจิทัลเฟส 3 มีการทดลองระบบไปถึงไหนแล้ว นายพิชัยกล่าวว่า ทั้งหมดนี้ เราจะขับเคลื่อนผ่านระบบ ที่เรียกว่า “ดิจิทัลวอลเล็ต” ก็มีความคืบหน้าไปเยอะแล้ว ต่อไปเป็นเรื่องของการตรวจสอบระบบว่าเรียบร้อยดี ส่วนการจะใช้ระบบอย่างไร มันไม่ใช่ทำทีเดียว ใช้ทีเดียวแล้วเสร็จ ระบบนี้เป็นระบบที่จะอยู่กับเราอีกนาน ระหว่างรัฐบาลกับประชาชน เพราะฉะนั้นเป็นระบบที่เราจะต้องค่อยๆ ปรับไปเรื่อยๆ เพื่อให้มันสอดคล้อง กับเรื่องที่เราจะเชื่อมต่อกับประชาชน
“ขณะนี้ได้มีการทดสอบเล็กๆ แล้วบางระบบย่อย เพราะในนั้นมีหลายระบบ ระบบการจ่าย ระบบเช็ก อะไรต่างๆ เหล่านี้ เขาก็ค่อยๆ เทสดู มันเป็นระบบใหญ่ ก็ค่อยๆ ปรับขึ้นไป ระบบไม่ได้เสร็จวันเดียว”