บิ๊กอ้วน ยัน ตัดไฟ-น้ำมัน-เน็ต มาถูกทาง ทำเมียนมาส่งเหยื่อแก๊งคอลเข้าไทย ลั่นไม่ตั้งศูนย์อพยพ สอบเสร็จส่งกลับประเทศทันที
เมื่อเวลา 08.35 น. วันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่สนามบินกองบินตำรวจ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวกรณีที่ทางการเมียนมาประสานขอส่งผู้ได้รับผลกระทบจากการถูกหลอกไปกระทำสิ่งผิดกฎหมาย มาพักไว้ที่ประเทศไทย เพื่อตรวจสอบก่อนส่งกลับประเทศต้นทาง ว่า ได้รับการประสานมาว่าวันนี้จะส่งเข้ามา 53 คน จาก 8 ประเทศ เช่น เอธิโอเปีย ฟิลิปปินส์ บังกลาเทศ เคนยา เนื่องจากเมียนมาดูแลไม่ไหว การทำงานเขาลดประสิทธิภาพหรือปิดลง จึงปล่อยตัวออกมา ขณะเดียวกันเราได้ประสานงานภายในกับเมียนมาว่า หากต้องการลดความกดดันจากเรื่องการตัดน้ำมัน ตัดไฟ ตัดอินเตอร์เน็ต จะต้องทำให้เราเห็นว่าประเทศเขาปลอดภัยจากเรื่องนี้ ดังนั้นเขาต้องจัดการดำเนินการตามแรงกดดัน ซึ่งตรงนี้เรามาถูกทางแล้ว การที่มาขู่เราว่าจะตัดเส้นทางไม่ให้สินค้าเข้า ไม่ใช่ปัญหาของเราแต่เป็นปัญหาของเขา และขู่เราไม่ได้
เมื่อถามว่าการที่ทางเมียนมาดูแลคนไม่ได้ แล้วส่งมายังไทย จะทำให้ไทยกลายเป็นศูนย์ดูแลผู้อพยพแทนหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า พูดชัดเจนแล้วว่าเราจะไม่ตั้งศูนย์อพยพ เมื่อแจ้งและส่งเข้ามา เราจะแจ้งประเทศของผู้ที่ถูกหลอก ก็จะตรวจสอบกัน เวลาเมียนมาส่งมาจะมีรายชื่อ มีพาสปอร์ตชัดเจน เราจะส่งประเทศนั้นๆ ต่อไป นอกเหนือจากจีน จะมีประเทศในภูมิภาคต่างๆ ที่ทางสถานทูตติดต่อมาว่าได้รับข้อมูลว่าคนของเขามีปัญหาโดยเราได้ประสานงานอยู่ตลอด และบอกว่าเราพยายามทำให้ หากได้คนเมื่อไหร่จะประสานไปยังสถานทูต เขาจะมาเคลียร์ในส่วนที่เขาเคลียร์เองก็มี หรือญาติไปจ่ายเงินไถ่ตัวกันมา ถ้าเป็นอย่างนี้ก็ไม่มีปัญหา
นายภูมิธรรมกล่าวว่า ทั้งนี้ หากมีการประสานงานมา เราจะขอนำเข้ากระบวนการตรวจสอบของเราก่อน ถ้าพบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวพันและถูกหลอกลวงมาจะส่งคืน แต่ต้องขอตรวจสอบรายละเอียดก่อน ว่ามาลงที่จุดไหน ใครติดต่อมา เอาไปพักไว้ที่ไหน กระบวนการเป็นอย่างไรกว่าจะเข้าชายแดนเมียนมา และใครเป็นคนประสาน เพื่อให้รู้กระบวนการ คาดว่าใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ หรือไม่เกิน 1 เดือนในการตรวจสอบ เพื่อเป็นข้อมูลให้เราไปหาจุดที่มีปัญหาอยู่ หลังจบกระบวนการแล้วก็จะส่งคืน ถ้าประเทศเขาไม่มีความชัดเจนว่าจะรับคนกลับเราจะไม่ให้ส่งเข้ามา เราไม่รับ
เมื่อถามว่าแนวโน้มที่เมียนมาจะผลักดัน ส่งคนกลับมาไทยจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า พูดยาก เราทราบเพียงว่ามีกระบวนการนี้มาก และเราก็ทำอยู่แต่เบื้องต้นเรามีกองกำลังที่อยู่ตามแนวชายแดนเตรียมป้องกันไว้แล้วหากทะลักเข้ามา บางคนบอกเป็นหมื่น บางคนบอกเป็นแสน เราก็ดูอยู่ และได้รับรายงานจากทางอำเภอพบพระ จังหวัดตาก ว่ากลุ่มที่มา 53 คนวันนี้จะมาทางนี้ แต่ยังคาดการณ์ไม่ได้แต่เตรียมไว้สูงสุด เพราะเราไม่รู้การปรับตัวและการตัดสินใจของเขา

