‘ชาญศิลป์’ ยัน ‘บินไทย’ แกร่ง ดันสร้างเชื่อมั่น ปท.ดึง นทท. 15 ล.คน ‘อิ๊งค์’ ขึ้นเวที ‘มติชน’ 19 ก.พ.
เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร กรรมการ และผู้บริหารแผนฟื้นฟูกิจการของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ผู้เขียนหนังสือ “พลิกฟ้า ฝ่าวิกฤต การบินไทย” กับแนวคิด การบริหารธุรกิจในช่วงที่สายการบินแห่งชาติต้องบินฝ่าวิกฤตแบบพลิกฟ้า และพลิกวิกฤต กลายเป็นโอกาสใหม่ของ “การบินไทย” หนึ่งในผู้ที่จะขึ้นเวทีฉายภาพความเชื่อมั่นด้านธุรกิจการบิน ในงานสัมมนา “Matichon Leadership Forum 2025 Trust Thailand : เชื่อมั่นประเทศไทย” จัดโดยหนังสือพิมพ์มติชนในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ เปิดเผยว่า ธุรกิจการบินเป็นธุรกิจที่สำคัญกับการท่องเที่ยวมาก และเป็นเครื่องมือที่สำคัญของทุกๆ รัฐบาล ฉะนั้น การบินไทยสามารถนำนักท่องเที่ยวกว่า 10-15 ล้านคน มาประเทศไทยในทุกๆ ปี
“วันนี้การบินไทย ก็แข็งแกร่งมากขึ้น รอดพ้นจากจุดที่เคยต่ำที่สุด และพร้อมที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศไทย” นายชาญศิลป์กล่าว
นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า ความเชื่อมั่นของประเทศไทยนั้น ส่วนแรกคือในเรื่องของการลงทุนใหม่ๆ ในด้านของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีใหม่ ขณะนี้เห็นว่ากลุ่มอุตสาหกรรมเหล่านี้มาลงทุนในไทยมากขึ้น ข้อดีของไทยที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุน และการเติบโตของตลาดอุตสาหกรรมด้านนี้ คือการที่ไทยมีความพร้อมที่สำคัญ ความเชื่อมั่นต่อมา การที่ไทยเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยังครอบคลุมไปถึงการเป็นศูนย์กลางของทวีปเอเชีย ซึ่งไทยพร้อมทุกด้าน ที่จะเชื่อมต่อทั้งทางบก ทางเรือ และทางอากาศ รวมทั้งไทยยังเชื่อมต่อด้วยข้อตกลงทางการค้า (เอฟทีเอ) ล่าสุดไทยลงนามเอฟทีเอ ไทย-EFTA ซึ่งจะเป็นประตูเข้าสู่การลงนามข้อตกลงไทยกับสหภาพยุโรป (อียู)
“ด้านในประเทศ ไทยมีจุดเด่นเรื่องการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลกแล้ว ยังพัฒนา และต่อยอดการรับรู้ไปสู่การทำซอฟต์พาวเวอร์ในอนาคตได้ นอกจากนี้ ไทยยังมีจุดแข็งในเรื่องของการส่งออกสินค้า กลุ่มเกษตร และอาหาร ที่เป็นสินค้าของไทยจริงๆ มีเจ้าของกิจการเป็นคนไทย” นายวิศิษฐ์กล่าว
สำหรับกาารสัมมนา Matichon Leadership Forum 2025 Trust Thailand : เชื่อมั่นประเทศไทย จัดโดยหนังสือพิมพ์มติชนในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ เวลา 09.00-16.00 น.ที่ห้อง Ballroom 1 ชั้น 1 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ว่า ขณะนี้วิทยากรตอบรับเข้าร่วมบรรยายพิเศษตลอดทั้งวัน โดยในช่วงเช้าเปิดให้ลงทะเบียนเข้างานตั้งแต่เวลา 09.00 น.
ทั้งนี้เวลา 09.45 น. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “เชื่อมั่นประเทศไทย” ตามด้วยการบรรยายพิเศษของนายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ในหัวข้อ “เชื่อมั่นเศรษฐกิจไทย”
หลังจากนั้น นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร กรรมการและผู้บริหารแผนฯ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จะขึ้นมาสร้างความเชื่อมั่นด้วยการบรรรยายพิเศษในหัวข้อ “เชื่อมั่น ทีจี.ทรานส์ฟอร์มสู่อนาคต” ขณะที่เวทีสุดท้ายของช่วงเช้าจะเป็นการบรรยายพิเศษของนายจุฬา สุขมานพ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) หรือ อีอีซี
ในช่วงบ่ายจะเปิดลงทะเบียนอีกครั้งในเวลา 13.00 น.จากนั้นเวลา 13.35 น.นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม บรรยายพิเศษ หัวข้อ “ดิจิทัล-ไซเบอร์ สู่ความเชื่อมั่น” จากนั้นนายนิธี สีแพร รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด ททท.บรรยายพิเศษ หัวข้อ “เชื่อมั่นท่องเที่ยว เสน่ห์ไทย 5 ภูมิภาค” ติดตามด้วยการเสวนาหัวข้อ “เชื่อมั่นของดีไทย ดันซอฟต์พาวเวอร์ไกลสู่เวทีโลก” โดย น.สพ.วันชัย ตันวัฒนะ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย จะมาพูดถึงความเป็นมาเป็นไปของ หมูเด้ง-ฮิปโปแคระ ที่กลายเป็นขวัญใจของชาวไทย และชาวโลก สร้างชื่อเสียงให้นานาชาติรู้จัก นอกจากนี้ ยังมี เชฟไอซ์ ศุภักษร จงศิริ เจ้าของร้านศรณ์ (Sorn) ร้านอาหารไทยมิชลิน 3 ดาวร้านแรกในประเทศไทย ซึ่งสร้างชื่อเสียงให้ประเทศ และส่งเสริมอาหารไทยให้นานาชาติรู้จักมากขึ้น โดยมีนายอธิกร ศรียาสวิน เป็นผู้ดำเนินรายการ ปิดท้ายด้วยการบรรยายพิเศษของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ในหัวข้อ “เชื่อมั่นกรุงเทพฯ เมืองหลวงระดับโลก”
ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจเข้าร่วมฟังสัมมนาสามารถลงทะเบียนได้ที่ https://bit.ly/40rlxG8 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือติดต่อสอบถามโทร 0-2580-0021 ต่อ 1405