หม่องชิตตู่ ยันกวาดล้างแก๊งคอลให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนก.พ.นี้ เตรียมส่งจีนกลุ่มแรกกลับประเทศ 20 ก.พ.นี้
เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ พลตรี หม่อง ชิตตู่ เลขาธิการกองกำลังพิทักษ์ชายแดน BGF เปิดเผยครั้งแรก ที่ศูนย์บัญชาการกองกำลังพิทักษ์ชายแดนกะเหรี่ยง BGF เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา ว่า ตั้งแต่มีกระแสข่าวว่ามีแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์และค้ามนุษย์ในเมียวดี ทาง BGF ได้กวาดล้างตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาและจะทำเรื่อยๆ นอกจากชาวจีน ยังมีชาวอินเดีย แอฟริกาที่ตนไม่รู้จักชื่อ เมื่อรวบรวมมาได้ ทางตำรวจเมียนมาจะทำการบันทึกข้อมูล

พลตรี หม่อง ชิตตู่ กล่าวต่อว่า ตอนนี้ทาง BGF จะรับผิดชอบกวาดล้างในเคเคปาร์ค เมียวดี ชเวโก๊กโก่ โดยทั้งหมดส่งมาที่เมียวดี เป็นหน้าที่กรมตำรวจเมียนมา เพราะทางรัฐบาลกลางเนปีดอส่งตำรวจมาทำคดีบันทึกประวัติ ขั้นตอนต่อไป เป็นหน้าของที่ตำรวจเมียนมาดำเนินการ ทั้งนี้จากการประชุม 3 ฝ่ายจะให้แต่ละประเทศมานำคนกลับไป แต่กลับอย่างไร ตนไม่รู้

“เท่าที่ทราบนอกจากจีนยังมี ญี่ปุ่น เวียดนามและไทยด้วย ส่วนคนจีน ทราบว่าทางการจีน จะเอาเครื่องบินมารับที่สนามบินแม่สอด ส่วนประเทศอื่นๆ จะประสานผ่านสถานทูตของแต่ละประเทศ” พลตรี หม่อง ชิตตู่ กล่าว
พลตรี หม่อง ชิตตู่ กล่าวด้วยว่า โดยความตั้งใจของ BGF จะกวาดล้างให้เสร็จภายในสิ้นเดือนนี้ ระหว่างปฏิบัติการพบปัญหาว่าการรวบรวมคน 2,000 กว่าคนและในการส่งตัวรอบแรก 20 กุมภาพันธ์นี้ มีแค่คนจีนเท่านั้นที่จะรับตัวกลับไป ส่วนฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ไม่มีการพูดถึง จึงอยากเรียกร้องว่าการเอาคนมารวบรวม มีปัญหาการจัดการในพื้นที่พอสมควร ขอรัฐบาลไทยที่เป็นประเทศผ่านทางที่มีประเทศต่างๆ มารับคนตัวเอง ขอให้ประสานผ่านสถานทูตต่างๆ มารับตัวคนของประเทศตัวเอง



