อิ๊งค์ แจง เกณฑ์เงินฝาก 50 ล.เข้ากาสิโน แค่ซาวเสียง ลั่นเคลียร์ชัด ก่อนร่างกม.เข้าสภา จะได้ไร้ข่าวรอยร้าว

อิ๊งค์ แจง เกณฑ์เงินฝาก 50 ล.เข้ากาสิโน แค่ซาวเสียง ลั่นเคลียร์ชัด ก่อนร่างกม.เข้าสภา จะได้ไร้ข่าวรอยร้าว

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แถลงหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่คณะกรรมการกฤษฎีกาวางกรอบว่าผู้ที่จะเข้ากาสิโน ต้องมีเงินในบัญชี 50 ล้านบาทขึ้นไป ว่า ขณะนี้อยู่ในร่างฯ ยังต้องรับฟังความคิดเห็นเรื่องยังไม่จบ และรอให้กฤษฎีกาพิจารณา

เมื่อถามว่าเกณฑ์นี้เหมาะสมหรือไม่ เพราะสามารถกันคนไทย เข้ากาสิโนได้ส่วนหนึ่ง นายกฯกล่าวว่า รับฟังความเห็น เพราะเรายังไม่เคยทำ การที่ลองตั้งตุ๊กตาหรือโมเดลขึ้นมาก่อน เพื่อรับฟังความเห็นถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเราไม่เคยทำมาก่อน

เมื่อถามว่าการตั้งเกณฑ์ต้องมีเงิน 50 ล้านบาท จะมีผลต่อนักลงทุนหรือไม่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ที่จริงไม่ได้มีเรื่องของนักลงทุนมาลงทุนโดยตรง เป็นเพียงการเก็บข้อมูลและรับฟังความ รวมถึงเคสตัวอย่างจากต่างประเทศ

เมื่อถามว่าเรื่องกาสิโนเราอยากได้เงินคนไทยหรือต่างชาติ นายกฯกล่าวว่า คนทำเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ต้องน้อยใจเล็กน้อย เพราะกาสิโนจะทำไม่ถึง 10% แต่ยังมีส่วนอื่น เช่น โรงแรม ห้าง สถานที่สำหรับครอบครัว เราอาจจะมีข้อมูลธุรกิจอื่นมาก ขอให้สื่อถามเรื่องเหล่านั้นด้วย กาสิโนมีเพียงแค่ 10% ไม่ใช่สิ่งที่เราจะกระตุ้นเศรษฐกิจตามความตั้งใจ

ADVERTISMENT

เมื่อถามว่า เรื่องเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ อาจจะเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่นำเข้าสภา แล้วจะทำให้พรรคร่วมเสียงแตกหรือไม่ นายกฯเดี๋ยวจะคุยรายละเอียดให้ชัดเจน จะได้ไม่มีข่าวรอยร้าว