ไม่ได้เท! “ผบ.ตร.”แจง ไม่ร่วมถกบอร์ดดีเอสไอคดีฮั้วเลือก ส.ว. แจงมอบผู้แทน เหตุติดภารกิจสำคัญ ยันไม่มีล็อบบี้ ตร.ไม่หนักใจถูกโยงประเด็นการเมือง
เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวกรณีที่ไม่ได้เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) พิจารณากรณีฮั้วเลือก ส.ว.เป็นคดีพิเศษ เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งคณะกรรมการที่เป็นตำรวจหลายคนไม่ได้เข้าร่วมประชุม จนมีการตั้งข้อสังเกตว่า คณะกรรมการที่เป็นตำรวจเทการประชุม ว่า ขออย่าใช้คำว่าเท ผบ.ตร.ที่เป็นกรรมการ โดยตำแหน่ง ได้มอบหมายให้ผู้แทนหลัก ผู้แทนสำรอง เข้าประชุมมาตั้งแต่ปี 2562 มีการมอบหมายให้รอง ผบ.ตร. หรือผู้ช่วย ผบ.ตร. ที่อยู่ในฝ่ายกฎหมายเป็นผู้แทนหลัก และผู้แทนสำรองมาตลอด และที่ผ่านมาตนไม่เคยเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการชุดนี้สักครั้ง ขณะเดียวกัน ตนติดภารกิจดูงานด้านความมั่นคงที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ และช่วงบ่ายเป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ที่มีการนัดหมายก่อนแล้ว
ผู้สื่อข่าวถามว่า กคพ.มีการนัดประชุมอีกครั้งในวันที่ 6 มีนาคมนี้ จะเข้าร่วมประชุมด้วยตัวเอง หรือจะมอบหมายผู้แทน พล.ต.อ.กิตติ์รัฐกล่าวว่า มอบหมายผู้แทนเป็นหลัก ส่วน พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่ง เป็นหนึ่งในคณะกรรมการ ก็ติดภารกิจสำคัญ เป็นเรื่องปกติ ซึ่งส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องปกติ ที่คณะกรรมการจะติดภารกิจและไม่เข้าประชุม แต่บังเอิญพอดีกับที่มีการประชุม กคพ.
เมื่อถามว่า มีแรงกดดันหรือไม่ ที่มีกระแสข่าวเรื่องล็อบบี้คณะกรรมการ กคพ. ผบ.ตร.กล่าวว่า ไม่มีอะไรล็อบบี้ ทุกสิ่งเป็นไปตามการประชุม และตนก็ไม่ได้เข้าประชุม ทำให้ไม่ทราบกำหนดวาระ ขอย้ำว่า ไม่มีการล็อบบี้ หรือฝากอะไร ซึ่งเป็นไปตามปกติของการประชุม
เมื่อถามย้ำว่า หนักใจหรือไม่ เพราะมีการเชื่อมโยงว่าเป็นประเด็นการเมือง พล.ต.อ.กิตติ์รัฐกล่าวว่า ไม่ทราบประเด็นนี้ แต่ทราบจากการซักถามว่า เมื่อวานเป็นอย่างไรบ้าง ที่มีการมอบหมายให้คณะอนุกรรมการไปพิจารณา ก่อนที่จะนำกลับเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ กคพ.ครั้งต่อไป