ประท้วงวุ่น พท.รับไม่ได้ บอกนายกฯลุกหนี ส.ส.ปชน.ได้ทีโอด “อยากถามตรงคำตอบท่านบ้าง”

ประท้วงวุ่น พท.รับไม่ได้ เท้งบอกนายกฯลุกหนี หลังจบกระทู้ ส.ส.รัฐบาล ไม่รอตอบกระทู้ทั่วไป ด้าน ส.ส.ปชน.ได้ทีโอด น้อยใจ “อยากถามตรงคำตอบท่านบ้าง” ปธ.บอกเอาหนะ เอาไว้ครั้งหน้า

เมื่อเวลา 11.35 น. วันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจาที่ นายณัฐพงศ์ เปรมพูลสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคประชาชน (ปชน.) ถาม นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคมนาคม เรื่องบ้านเพื่อคนไทย

ทั้งนี้ ระหว่างการพิจารณาดังกล่าว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เข้ามานั่งบนที่สำหรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตอบกระทู้ แต่ปรากฏว่า กระทู้ที่ ส.ส.จะถามนายกรัฐมนตรีนั้น น.ส.แพทองธารได้มอบหมายรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ตอบแทน ซึ่งเมื่อจบกระทู้ถามสดของนายณัฐพงศ์

ทำให้ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรค ปชน. ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ลุกขึ้นซักถามว่า ตนต้องขอบคุณที่ น.ส.แพทองธารสละเวลาเข้ามาในสภาผู้แทนราษฎร แห่งนี้ แต่ตนขอหารือไปยังนายกรัฐมนตรีว่า ต่อไปจะเป็นกระทู้ถามสดของ นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) จะเป็นกระทู้ถามทั่วไปของ นายภูริวรรธก์ ใจสำราญ ส.ส.กทม. พรรค ปชน. เรื่องแนวทางแก้ไขปัญหาในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย ซึ่งจะถามนายกรัฐมนตรี แต่ตนทราบมาว่า นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ น.ส.สุดาวรรณ หวังสุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม มาตอบแทน จึงอยากฝากไปถึงนายกรัฐมนตรีว่า หากท่านอยู่ในสภา แล้วพร้อมที่จะตอบกระทู้โดยตรง ตนคิดว่าจะเป็นโอกาสที่ดี ที่จะได้ฟังเสียงนายกรัฐมนตรี แต่หากติดภารกิจ ไม่สามารถที่จะรอคิวกระทู้ถามสดของนายอัครเดชได้ ก็อยากปรึกษากับประธาน ว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะสลับคิวให้นายกรัฐมนตรีขึ้นมาตอบกระทู้ก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ระหว่างที่นายณัฐพงษ์หารือนั้น นายกรัฐมนตรีได้นั่งยิ้ม ก่อนที่นายพิเชษฐ์ ทำหน้าที่ประธานที่ประชุมในขณะนั้นจะกล่าวว่า ตอนนี้เป็นกระทู้ถามสดด้วยวาจา ที่นายอัครเดชจะถามนายกรัฐมนตรี ส่วนกระทู้ทั่วไปต้องดูเวลาว่าจะตรงเวลาที่นายกรัฐมนตรีจะมีภารกิจหรือไม่

ADVERTISMENT

จากนั้นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ลุกขึ้นและกล่าวว่า ตนอยากทราบว่านายกรัฐมนตรีมีคิวเวลาจนถึงกระทู้ถามทั่วไปของนายภูริวรรธก์หรือไม่ นายกรัฐมนตรีติดภารกิจหรือไม่ ประธานสามารถสลับคิวได้หรือไม่ นายพิเชษฐ์จึงชี้แจงว่า เดี๋ยวต้องให้ น.ส.แพทองธารมอบให้ทีมงานดูคิวก่อน ก่อนจะเข้าสู่ กระทู้ถามสดของนายอัครเดช

อย่างไรก็ตาม ทันทีที่ น.ส.แพทองธารตอบกระทู้ของนายอัครเดชจบ ทำให้นายณัฐพงษ์ลุกท้วงหารือ แต่ถูก ส.ส.เพื่อไทย ลุกประท้วงทันที จนประธานระบุว่า “ยังไม่ทราบเลยว่าท่านผู้นำฝ่ายค้านจะหารือเรื่องอะไร”

โดย นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ท่านนายกฯมาตอบแล้วก็ตอบได้ค่อยข้างดี ในเมื่อ ส.ส.ประชาชน ตั้งกระทู้ถามทั่วไปถึงอุตสาหกรรมภาพยนต์มาหลายเดือนแล้ว แล้วท่านนายกฯก็ชูธงเรื่องซอฟต์พาวเวอร์ จึงเป็นที่น่าเสียดาย ท่านก็อยู่สภา แต่ท่านลุกหนีเมื่อเข้าสู่วาระของ ส.ส.ประชาชน

ทำให้ ส.ส.เพื่อไทยประท้วงทันที ขณะที่ ส.ส.ประชาชน ก็ลุกประท้วงเช่นกัน ทำให้ประธานต้องตัดบท โดย นายพิเชษฐ์ชี้แจงว่า “นายกฯมีภารกิจ ซึ่งกระทู้ถามสดเป็นเรื่องสำคัญ นายกฯก็พยายามมาตอบ ก็มาตอบได้ 1 เรื่องก็ยังดี แต่วาระกระทู้ทั่วไปเป็นวาระที่ นายกฯก็มอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับภาพยนต์โดยตรงมาตอบ และก็พร้อมมาตอบแล้ว ดังนั้นขออนุญาตผู้นำฝ่ายค้านว่า “เอาหนะ เอาไว้ครั้งต่อไป”

จานกั้น นางนุชนาถ จารุวงษ์เสถียร ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นประท้วง ผู้นำฝ่ายค้านได้พูด นายกฯลุกหนี ให้ถอนคำพูด แม้ประธานจะไกล่เกลี่ย แต่ น.ส.นุชนาถยืนยันว่าต้องถอน ทำให้ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคประชาชน ลุกขึ้นประท้วงกลับตอนหนึ่งว่า “พวกผมฝ่ายค้านก็น้อยใจ ก็ทำหน้าที่ อยากถามแบบท่านอัครเดช ที่ถามแล้วตรงคำตอบท่านบ้าง จึงหารือว่าคิวต่อไปท่านนายกฯจะมาวันไหน พวกผมจะจัดเวลาให้ลงตรงเป๊ะเลย ไม่เสียเวลาการบริหารราชการแผ่นดิน”