ชาวนา 10 จังหวัด เตรียม บุกทำเนียบ ทวงมาตรการดันราคาข้าวเปลือกตันละหมื่นบาท

ชาวนา 10 จังหวัด เตรียม บุกทำเนียบ ทวงมาตรการดันราคาข้าวเปลือกตันละหมื่นบาท

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เปิดเผยว่า ได้รับการประสานจากกลุ่มชาวนาในหลายจังหวัด ถึงมติคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.) เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่เห็นชอบจ่ายเงินชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ช่วยการผลิตข้าวนาปรัง ว่ายังไม่ตรงวัตถุประสงค์และข้อเสนอที่ชาวนาร้องขอให้แก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ และลดภาระการเพาะปลูกชาวนา ดังนั้น กลุ่มชาวนาในหลายจังหวัด จะเคลื่อนไหวโดยได้นัดหมายรวมตัว และเดินทางไปชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 3 มีนาคมนี้

ทั้งนี้ กลุ่มชาวนาที่ได้นัดหมายเดินทางไปชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาล เบื้องต้นมี 10 จังหวัด อาทิ พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี นครปฐม อ่างทอง ชัยนาท สิงห์บุรี นครสวรรค์ พิจิตร พิษณุโลก สุโขทัย เป็นต้น รวมจำนวนหลายร้อยคน โดยยืนยันขอให้นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาข้อเสนอที่ชาวนาที่ได้ยื่นเรื่องไว้ก่อนหน้านี้ คือ การออกมาตรการชดเชยราคาข้าว โดยเริ่มตั้งแต่ตันละ 10,000-11,000 บาท เป็นเกณฑ์ เพื่อให้ชดเชยกับต้นทุนการเพาะปลูกและเกษตรกรมีรายได้เพียงพอต่อการเพาะปลูกในฤดูกาลถัดไป

“สำหรับสมาคมฯคงไม่มีการเคลื่อนไหวหรือทำหนังสือถึงหน่วยงานรัฐแล้ว ด้วยที่ผ่านมา สมาคมฯได้ยื่นข้อเสนอและเข้าชี้แจงในทุกคณะทำงานที่มีตัวแทนสมาคมฯเข้าร่วม ซึ่งเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ผมก็ได้ชี้แจงและยืนยันตามข้อเรียกร้องของชาวนาที่ได้ประสานให้สมาคมผลักดันมาต่อเนื่อง ตอนนี้คงต้องติดตามมติที่ประชุมครม.ในสัปดาห์หน้าว่าจะพิจารณาอะไรเพิ่มเติม หรือ แค่เห็นชอบมาตรการจ่ายเงินไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกิน 10 ไร่เท่านั้น” นายปราโมทย์ กล่าว

ADVERTISMENT

สำหรับราคาข้าวเปลือกเจ้าในภาคกลาง ขณะนี้ยังอยู่ในระดับทรงตัว และราคาเฉลี่ย 7,000-8,000 บาท ขึ้นกับความชื้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image