อนุทิน พร้อมซัพพอร์ตอิ๊งค์ ไม่ต้องมาขอ ยันนายกฯโดนคนเดียว เหมือนรบ.โดนด้วย

“อนุทิน” พร้อมซัพพอร์ต “นายกฯ” ถูกซักฟอก​คนเดียว​ บอก​นายกฯโดนก็คือรัฐบาลโดนด้วย​ ครม.พรรคร่วมพร้อมช่วยแจงหากพาดพิง​ ยัน​ ภท.​พร้อมยกมือหนุน​ ย้ำรัฐบาลไม่มีรอยร้าวมีแต่รอยรัก​ เชื่อไม่มีมูลเหตุถึงขั้นยุบสภา

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2568 ที่อาคารรัฐสภา นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รอง​นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวง​มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย​ กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 น.ส.แพทองธาร​ ชินวัตร​ นายกรัฐมนตรี​ เพียงคนเดียวว่า การอภิปรายนายกรัฐมนตรีคนเดียวก็หมายถึงรัฐบาลทั้งรัฐบาล อย่าไปคิดว่า เป็นนายกฯคนเดียว การที่นายกฯถูกอภิปราย ทุกกระทรวงก็ต้องเตรียมตัวชี้แจง นายกรัฐมนตรีไม่มีกระทรวง แต่ดูภาพรวมทั้งหมด หากพาดพิงไปโดนกระทรวงใดก็ต้องช่วยกันสนับสนุน​ ชี้แจงให้เกิดความเข้าใจ

ผู้สื่อข่าวถามถึง กรณีที่ฝ่ายค้านตั้งความหวังไปถึงขั้นยุบสภานั้น นายอนุทินกล่าวว่า​ รัฐบาลของนายกฯแพทองธารมีเสถียรภาพ​ เรามีกลุ่มไลน์ของรัฐมนตรี เมื่อทุกคนในคณะรัฐมนตรีทราบว่านายกรัฐมนตรีจะถูกอภิปรายเพียงคนเดียว ทุกคนใน​ ครม.ก็ส่งข้อความแสดงความพร้อมที่จะสนับสนุนชี้แจงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะฉะนั้นไม่มีมูลเหตุหรืออะไรที่ไปไกลถึงขั้นยุบสภา

เมื่อถามถึง กรณีที่มีกระแสข่าวว่า นายกรัฐมนตรีส่งข้อความไปให้ ครม.เพื่อขอความช่วยเหลือนั้น​ นายอนุทิน​กล่าวว่า​ ไม่มี​ ทำไมท่านต้องขอความช่วยเหลือ เป็นหน้าที่ของพรรคร่วมรัฐบาลที่จะซัพพอร์ตหัวหน้ารัฐบาลอยู่แล้ว คำว่าซัพพอร์ต หมายความว่าต้องให้ข้อมูลทั้งหมด เพราะนายกรัฐมนตรีผลักดันนโยบายผ่านทุกกระทรวงทั้งหมด ถ้าถูกอภิปรายพาดพิงถึงกระทรวงไหนกระทรวงนั้นก็ต้องเตรียมตัวมาชี้แจง ถ้าหากถูกพาดพิงก็สามารถใช้สิทธิชี้แจงได้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า พรรคภูมิใจไทย จะลงมติไว้วางใจนายกรัฐมนตรีหรือไม่​ นายอนุทิน​กล่าวว่า แน่นอน​ เราเป็นพรรคร่วมรัฐบาล​

ADVERTISMENT

เมื่อถามย้ำว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่าพรรคภูมิใจไทยจะไม่ขาดแม้เพียงเสียงเดียว นายอนุทิน​หัวเราะก่อนกล่าวว่า ถ้าเกิดเกินล่ะ

เมื่อถามว่า การที่ฝ่ายค้านเปลี่ยนเป้าโฟกัสล็อกตัวที่นายกรัฐมนตรี คิดว่าเพื่อหวังสร้างแรงกระเพื่อมให้พรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า​ ไม่มีหรอกครับ​ พร้อมย้ำว่านายกรัฐมนตรีโดนก็คือรัฐบาลโดน​ทั้งรัฐบาล​ ยังไงก็ต้องรับผิดชอบร่วมกันอยู่แล้ว ไม่ใช่ว่าจะดีใจว่าเราไม่โดนอภิปราย​ แต่เราโดนเต็มๆ เลย เพราะนายกฯโดนคือรัฐบาลโดน

เมื่อถามว่าที่ฝ่ายค้านบอกว่าการอภิปรายครั้งนี้จะทำให้เห็นรอยร้าวของพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทิน​กล่าวว่า​ รัฐบาลไม่มีรอยร้าว​ บรรยากาศการประชุมแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลที่ผ่านมาก็มีความชัดเจน นายกรัฐมนตรีก็ได้แสดงให้เห็น ชัดเจนว่าสามารถกำกับการบริหารราชการแผ่นดินในนามรัฐบาลได้เป็นอย่างดี ไม่มีรอยร้าว มีแต่รอยรัก

เมื่อถามว่าได้ประเมินการตอบกระทู้ถามของนายกรัฐมนตรีครั้งแรกในสภาอย่างไร นายอนุทินกล่าวว่า ยังไม่ได้ฟัง เดี๋ยวจะไปรีรันก่อน