เดชอิศม์ ถามกลับเจอ ‘ทักษิณ’ แล้วมีอะไร? คาดปชป.ยกมือครบ หนุนนายกฯศึกซักฟอก

เดชอิศม์

เดชอิศม์​ ย้อนถามสื่อ เจอ ‘ทักษิณ​’ แล้วมีอะไร​ บอก ปชป.​น่าจะยกมือครบ หนุนนายกฯ ศึกซักฟอก เชื่อ​ ไม่มีใครฝืน​ เหตุพรรคอยู่ได้เพราะมติ

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 3 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเดชอิศม์​ ขาวทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์​ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ปรากฏภาพเดินคู่กับนายทักษิณ​ ชินวัตร​ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ จ.สงขลา ในช่วงเดียวกับการลงพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช โดยย้อนถามสื่อมวลชนว่า​ “แล้วมีอะไรครับ” พร้อมกล่าวว่า ไม่ได้มีการพูดคุยอะไรกันเป็นพิเศษ​ ท่านไปพักผ่อน ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายทักษิณได้ขอเสียงสนับสนุน จากพรรคประชาธิปัตย์ ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่​ นายเดชอิศม์กล่าวว่า ไม่มีการพูดคุย แต่เป็นธรรมดาที่อยู่ร่วมรัฐบาลเดียวกัน จะต้องสนับสนุนนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว เมื่อถามย้ำว่า ส.ส.ทั้งหมดของพรรคประชาธิปัตย์ทุกก๊วน จะยกมือสนับสนุนให้นายกรัฐมนตรีใช่หรือไม่​ นายเดชอิศม์​กล่าวว่า “น่าจะหมดแหละ”

เดชอิศม์
นายเดชอิศม์​ ขาวทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์​ (ปชป.)

เมื่อถามต่อว่า เหตุใดจึงใช้คำว่าน่าจะ นายเดชอิศม์​กล่าวว่า เหมือนอย่างที่ทราบกันถึงสถานการณ์ภายในพรรค​ แต่เชื่อว่าหากเป็นมติของพรรคก็ต้องยกมือสนับสนุนทั้งหมด และต้องรอการประชุม ส.ส.พรรคก่อน​ ซึ่งใครก็ไม่สามารถฝืนมติพรรคได้

เมื่อถามว่า พรรคประชาธิปัตย์จะตั้งองครักษ์พิทักษ์นายกฯ หรือไม่ นายเดชอิศม์​กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน เมื่อถามย้ำว่า หากมีคนสวนมติของพรรค จะดำเนินการอย่างไร​ นายเดชอิศม์​กล่าวว่า ถ้าอภิปรายออกนอกประเด็น​ ก็คงมีการสวนกันอยู่แล้ว​ ก่อนระบุว่า ประชาธิปัตย์อยู่ได้เพราะมติพรรค​ ทุกคนต้องปฏิบัติตาม​ และจะไม่มีการงดออกเสียง​