ทนายแจม ยกเกาหลีใต้เทียบ หลังไทยแจก Ear Plug วันสอบ จัดตรงแอร์โชว์ ทอ.

ทนายแจม ยกเกาหลีใต้เทียบ หลังไทยแจก Ear Plug วันสอบ A-Level จัดตรงแอร์โชว์ งานครบรอบ 88 ปีกองทัพอากาศ

จากกรณีกองทัพอากาศไทย (ทอ.) จัดงานครบรอบ 88 ปีกองทัพอากาศ ระหว่างวันที่ 7-8 มีนาคม 2568 ณ กองบิน 6 ดอนเมือง โดยมีไฮไลต์คือ International Airshow ของฝูงบินผาดแผลงระดับโลกจากกองทัพชาติพันธมิตร

อย่างไรก็ดี วันที่ 8 มีนาคม ยังตรงกับการสอบ A-Level ปีการศึกษา 2568 จำนวน 4 วิชา ประกอบด้วย ชีววิทยา, ฟิสิกส์, ภาษาไทย, สังคมศึกษา โดยสนามสอบใน กทม.มีทั้งหมด 29 แห่ง รวมทั้ง โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย ที่อยู่ในพื้นที่กองทัพอากาศด้วย

ADVERTISMENT

ปัญหานี้ ทอ.หาวิธีแก้ไขเบื้องต้นร่วมกับสนามสอบ ด้วยการจัดเตรียม เครื่องปลั๊กอุดหูเพื่อลดเสียง หรือ Ear Plug ให้กับผู้เข้าสอบแล้ว

ล่าสุด เมื่อวันที่ 7 มีนาคม กองทัพอากาศได้แสดงการบินชุดที่ 1 และ 2 จากกองทัพชาติพันธมิตร ทั้งจีน สหรัฐอเมริกา อินเดีย รวมถึง ทอ.ไทย ไปเรียบร้อยแล้ว โดยผู้ชมบางส่วนสะท้อนปัญหา “เสียงดังรบกวน” อีกทั้งกังวลว่าจะมีผลกระทบกับผู้เข้าสอบ A-Level ในวันพรุ่งนี้ด้วยนั้น

ADVERTISMENT

ด้าน น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ หรือ ทนายแจม ส.ส.กทม. พรรคประชาชน กล่าวถึงเรื่องนี้ทาง X พร้อมแนบระเบียบการจัดสอบ College Scholastic Ability Test (CSAT) หรือ Suneung (ซูนึง) ของเกาหลีใต้ ความว่า หากเป็นการสอบ CSAT ในเกาหลีใต้ จะมีข้อห้ามในเรื่องการนำเครื่องบินขึ้นลงระหว่างการสอบค่ะ

โดยภาพที่ “ทนายแจม” แนบมา ระบุบางช่วงบางตอนว่า “ห้ามเครื่องบินขึ้นลงหากไม่ใช่กรณีฉุกเฉินเป็นเวลา 35 นาที ในช่วงที่มีการทดสอบทักษะการฟังภาษาอังกฤษ มาตรการนี้กำหนดขึ้นเพื่อป้องกันการฟังผิดพลาด เพราะจะมีการเปิดเสียงภาษาอังกฤษที่บันทึกไว้จำกัดตามจำนวนครั้งที่กำหนดเช่นเดียวกันทั่วประเทศ…”

“มติชนออนไลน์” พาไปย้อนดูมาตรการวันสอบซูนึงของเกาหลีใต้ โดยอิงข้อมูลการจัดสอบเดือนพฤศจิกายน 2566 ว่าการสอบครั้งนี้ เป็นครั้งแรกหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปี 2020 ที่ผู้สอบที่ตรวจพบว่าเป็นโควิด ได้รับอนุญาตให้สอบร่วมกับผู้อื่นที่ไม่ติดเชื้อในห้องสอบ

เพื่อควบคุมเสียงรบกวนระหว่างการสอบฟังภาษาอังกฤษของนักเรียน จึงไม่อนุญาตให้เครื่องบินทุกลำ ขึ้นบินและลงจอด ในระหว่างเวลา 13.05 น. และ 13.40 น. ทั่วประเทศ ขณะที่เครื่องบินทุกลำที่บินอยู่ ยกเว้นในสถานการณ์ฉุกเฉิน จะต้องบินที่น่านฟ้าระดับความสูง 3 กิโลเมตร หรือสูงกว่าในช่วงเวลาที่จำกัด ทำให้เที่ยวบิน 94 เที่ยวบิน ต้องมีการปรับเปลี่ยนการบิน

ขณะที่ชั่วโมงเร่งด่วนในตอนเช้าสำหรับการให้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินในกรุงโซล เพิ่มขึ้นเป็น 06.00-10.00 น. จากเดิมเวลา 07.00-09.00 น. เพื่อให้ผู้เข้าสอบไปถึงศูนย์สอบได้ทันเวลา และปรับปรุงการให้บริการรถโดยสารประจำทางด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image