วันนอร์ ไฟเขียว ฝ่ายค้านใช้ สทร.ในญัตติได้ ให้คนฟังตีความเอง ชี้ ขอเพียงไม่เอ่ยชื่อ อภิปรายได้หมด ระบุ หากแก้มายังขัดข้อบังคับ ก็ต้องแก้อีก เผย ขยับวันอภิปรายได้ 10 เม.ย.
เมื่อเวลา 15.40 น. วันที่ 15 มีนาคม ที่สวนสยามอะเมซิ่งพาร์ค นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ขณะนี้ฝ่ายค้านยอมแก้ชื่อญัตติแล้ว คงไม่มีปัญหาอะไรรอหนังสือที่มีการแก้ไขเข้ามาคาดว่าจะเป็นวันจันทร์ที่ 17 มีนาคมนี้ เมื่อพิจารณาเรียบร้อยก็จะสั่งให้บรรจุระเบียบวาระ และในวันที่ 18 ก็จะส่งให้นายกรัฐมนตรีเพื่อรับทราบกำหนดวันเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งหากเป็นไปตามนี้ในวันที่ 24 มีนาคม น่าจะเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ ส่วนกรอบเวลาจะเป็นกี่ชั่วโมงกี่วัน ทางวิป 3 ฝ่ายจะต้องไปตกลงกัน ซึ่งได้มีการพูดคุยกันรอบหนึ่งแล้ว หากได้มีการพูดคุยกันในวันที่ 19 มีนาคมนี้อีกรอบก็คงจะเรียบร้อย ตกลงกันได้ เพราะทุกฝ่ายก็อยากให้ประชาชนได้ฟังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะถือว่าเป็นครั้งแรกของผู้นำฝ่ายค้านคนนี้ และรัฐบาลชุดนี้ สุดท้ายแม้จะลงมติอะไรก็ตาม แต่ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเอง
ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางฝ่ายค้านได้มีการแจ้งมาหรือยังว่าเปลี่ยนจากชื่อนายทักษิณ ชินวัตร เป็นคำว่าอะไร ประธานสภากล่าวว่า ยังไม่ได้บอกว่าเป็นคำว่าอะไร แต่บอกว่าอยู่ในหลักการกว้างๆ และไม่ผิดข้อบังคับ ไม่เอ่ยชื่อบุคคลใด แต่หากมีการแก้ใหม่อีกรอบ แล้วยังผิดข้อบังคับอยู่ ก็ต้องให้แก้ไขใหม่ และไม่ต้องไปกังวลว่า จะเปิดอภิปรายให้ทันวันที่ 24 มีนาคม เพราะสามารถขยับเวลาได้ไปจนถึงวันที่ 10 เมษายนซึ่งเป็นวันสุดท้ายของสมัยประชุมนี้ ส่วนตัวคิดว่าประชาชนจะได้ฟังการอภิปราย อย่างเรียบร้อยและถูกต้องตามข้อบังคับ
เมื่อถามว่า หากฝ่ายค้านแก้เป็นใครคนนั้นหรือ สทร.ได้หรือไม่ ประธานสภากล่าวว่า ไม่น่ามีปัญหาอะไรเพราะไม่ได้เอ่ยชื่อบุคคล ส่วนคนจะเข้าใจอย่างไรก็เป็นเรื่องของประชาชนและ ส.ส.ในสภา
ถามว่านายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ผู้นำฝ่ายค้าน เคยบอกว่า ถ้ายอมแก้ญัตติจะต้องไม่สั่งหยุดการอภิปรายนั้น ประธานสภากล่าวว่า การยอมแก้ยุติก็ส่วนหนึ่ง แต่การอภิปรายก็ต้องเป็นไปตามข้อบังคับ แต่เพื่อไม่ให้เกิดการถกเถียงตนจะให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรชี้แจงระเบียบอย่างชัดเจน ก่อนเริ่มการประชุม
“เหมือนเล่นกีฬา ที่ต้องทำภายใต้กติกา หากทุกฝ่ายเคารพกติกา การเล่นก็จะเป็นไปได้ด้วยดี แพ้ชนะเรื่องหนึ่งแต่กรรมการต้องเป็นกลาง แน่นอนกรรมการอาจจะต้องถูกฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งตำหนิ แต่ก็ต้องยอมรับว่ากรรมการไม่สามารถทำให้ทุกฝ่ายพอใจได้” นายวันมูหะมัดนอร์กล่าว
เมื่อถามว่า ถ้าไม่มีการเอ่ยชื่อแต่มีการพาดพิงจะมีการประท้วงกันหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวว่า ถ้าไม่เอ่ยชื่อและกล่าวพาดพิงก็ทำได้ เพราะถ้าไม่พลาดจริงเลย จะอภิปรายได้อย่างไร ไม่ใช่แค่นายทักษิณ แต่คนอื่นก็เหมือนกัน ถ้าไม่ผิดกติกา ไม่เอ่ยชื่อ ไม่เสียดสี สามารถทำได้ แต่ถ้าอ้างว่าจำเป็นต้องเอ่ยชื่อก็ต้องดูกติกาอีกที เพราะญัตตินี้ตามรัฐธรรมนูญสมาชิกอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ซึ่งคนภายนอก หรือผู้ที่เกี่ยวข้อง ไม่สามารถจะมาชี้แจงแทนได้ ไม่เหมือนญัตติอื่นๆ
ถามถึงกรณีที่นายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้มีการเตือนว่าถ้าให้มีให้ฝ่ายค้านตัดชื่อนายทักษิณ รับรองว่าจะได้ทำที่หนักกว่าเดิมแน่นอน นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวว่า ไม่เป็นไร ขอแค่ไม่ผิดกติกา

