หน้าแรก การเมือง นายกฯ ไม่ติด ...

นายกฯ ไม่ติด ฝ่ายค้าน ใช้ บุคคลในครอบครัว แทน ทักษิณ ใส่ญัตติซักฟอก

18.03.25 | 13:38 น.

นายกฯ ไม่ติด ฝ่ายค้าน ใช้ บุคคลในครอบครัว แทน ทักษิณ ใส่ญัตติซักฟอก ชี้ โหมโรง ดีลแลกประเทศ แค่ทำให้น่าสนใจ รับ ดินเนอร์พรรคร่วม 21 มี.ค.นี้ กำชับ พรรคร่วมเป็นเอกภาพ

เมื่อเวลา 11.57 น.วันที่ 18 มีนาคม น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่ฝ่ายค้านเปลี่ยนชื่อในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี จากชื่อ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรีเป็น ”บุคคลในครอบครัว“ ว่าได้หมด เป็นไปตามกระบวนการ ตามเอกสาร ตามขั้นตอน หากทำขั้นตอนถูกต้องก็โอเคอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรอบเวลาที่ฝ่ายค้านมองว่านายกฯไฟเขียวให้ 30 ชั่วโมง แต่ระหว่างวิปรัฐบาลกับวิปฝ่ายค้าน ยังเถียงกันไม่ลงตัว นายกฯกล่าวว่า เป็น 30 ชั่วโมง ที่ต้องแบ่งกัน โดยวิปจะไปคุยกันและในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็มีการคุยกันเรื่องวาระการประชุมสภาฯ ว่าในวันที่ 19 มี.ค.นี้ และตกลงเรื่องจำนวนชั่วโมง

เมื่อถามว่าหากเป็น 30 ชั่วโมงของฝ่ายค้านอย่างเดียว จะมากไปหรือไป น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า อภิปรายคนเดียว อาจจะไม่ค่อยเมคเซนส์เท่าไหร่ ส่วนกระบวนการในสภาต้องว่ากันไปโดยให้ทางวิปตกลงกัน ตนไม่ได้ไปตกลงด้วย

เมื่อถามถึงการนัดดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลในวันที่ 21 มี.ค.นี้ จะกำชับอะไรเป็นพิเศษเพื่อให้เกิดความเป็นเอกภาพหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า มีการคุยกันอยู่แล้วว่าจะช่วยเหลือกันอย่างไร จะแบ่งเบากันได้อย่างไร การอภิปรายคนเดียว หรือวงเล็บ 2 คน ก็ต้องมีเกี่ยวกับกระทรวงอื่นอยู่แล้ว ต้องเต็มที่ ทุกกระทรวงก็ต้องช่วยกัน

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่ฝ่ายค้านทำโปสเตอร์โหมโรง “ดีลแลกประเทศ” เป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรงหรือไม่ นายกฯย้อนถามกลับว่า “ดีลแลกประเทศคืออะไร“ และนิ่งคิดก่อนตอบว่า ไม่ได้แปลกใจ เป็นแบบนั้นเพื่อให้ได้รับความสนใจ เป็นเรื่องธรรมดา

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านปล่อยของออกมาตรงกับที่นายกฯ ทำการบ้านไว้หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า เป็นการเตรียมข้อมูลมากกว่า การบ้านที่ทำเป็นเรื่องนโยบายของแต่ละกระทรวงว่ามีคำถามอะไรที่ฝ่ายค้านสนใจ จะได้เตรียมข้อมูลมาตอบ ไม่มีอะไรมากกว่านั้นและหวังว่าอภิปราย 2 วันนี้น่าจะจบ