หน้าแรก การเมือง รมว.กลาโหม กั...

รมว.กลาโหม กัมพูชา แจ้ง ภูมิธรรม เลื่อนถก GBC อ้างติดงานสำคัญกับฮุนเซน คาดนัดใหม่ เม.ย.

20.03.25 | 11:03 น.

“เตีย เซ็ยฮา” แจ้ง “ภูมิธรรม” เลื่อนถกจีบีซี อ้างติดงานสำคัญ “ฮุนเซน” ยื้อเคลียร์ปัญหาชายแดน-แก๊งคอลเซนเตอร์ คาดนัดใหม่ เม.ย.

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.เตีย เซ็ยฮา รองนายกฯและรมว.กลาโหมกัมพูชา ประสานงานถึง นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.กลาโหม แจ้งเลื่อนการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย-กัมพูชา(จีบีซี) ที่ไทยเป็นเจ้าภาพจากเดิมวันที่21 มี.ค.นี้ออกไปก่อน เนื่องจากติดงานสำคัญกับทางฮุนเซน ประธานสภาสูง (พฤฒสภา)

สำหรับวาระหารือเป็นความร่วมมือ การปราบปราม อาญากรรมข้ามชาติ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ยาเสพติด การลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย การปรักปันเขตแดน และมีรายงานข่าวว่า นายภูมิธรรมจะใช้โอกาสนี้ เพื่อแสวงหาความร่วมมือในการลดความตึงเครียด การกระทบกระทั้งตามแนวชายแดนไทยกัมพูชา เนื่องจากปัญหาในช่วงที่ผ่านมา

ทั้งนี้ คาดว่าจะมีการประชุมอาจจะมีขึ้นประมาณเดือนเมษายน ซึ่งอยู่ระหว่างการหารือของระดับเจ้าหน้าที่ เพื่อกำหนดวันเวลาประชุมใหม่อีกครั้ง