บิ๊กเจี๊ยบเมินกระแสให้เปิดวงจรปิด แจงมทภ.3 พูดกดออโต้ แค่จะสื่อลูกน้องฝึกมาดี(คลิป)

“บิ๊กเจี๊ยบ” เมินกระแสเรียกร้องเปิดภาพวงจรปิดคดีวิสามัญ “นักกิจกรรมชาวลาหู่” ยันต้องเดินตามกระบวนการยุติธรรม ระบุเข้าใจเจตนา มทภ.3

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 28 มีนาคม ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงกรณีที่มีหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ว่าเจ้าหน้าที่ทหารทำเกินกว่าเหตุในประเด็นวิสามัญนายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาวลาหู่ว่า คดีดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ตนได้ชี้แจงพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแล้วหลังเกิดเหตุการณ์ว่าเป็นการกระทำเพื่อป้องกันตัว ซึ่งตนได้ถูกสำนักข่าวหนึ่งทวงติงว่าเป็น ผบ.ทบ.ไม่ควรสรุปเหตุการณ์แบบนั้น ดังนั้นเมื่อคดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้วก็เป็นเรื่องพยานหลักฐานของแต่ละฝ่าย ทั้งนี้ คดีดังกล่าวได้แยกเป็น 2 คดี โดยกองทัพบกพร้อมทำหน้าที่ หากผู้ใต้บังคับบัญชาของตนกระทำการเกินกว่าเหตุก็ต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ชี้แจงนั้น ตนคิดว่าตราบใดที่ศาลยังไม่ได้ตัดสินลงมาก็ไม่ควรกล่าวหาว่าใครเป็นอย่างไร ส่วนที่มีการตั้งคณะกรรมการกองทัพภาคที่ 3 ขึ้นมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าวด้วยนั้น เป็นการสอบสวนคู่ขนานเมื่อสังคมเกิดความสงสัย โดยเป็นการตรวจสอบภายใน ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการได้รายงานผลการสอบสวนเบื้องต้นมาให้ตนรับทราบแล้ว แต่ไม่ควรพูดเพราะจะเป็นการชี้นำคดีและคิดว่าไม่จำเป็นต้องนำผลสรุปของคณะกรรมการดังกล่าวไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการระบุว่าจะมีการเปิดเผยภาพเหตุการณ์จากกล้องวงจรปิด (ซีซีทีวี) แต่ตอนหลังกลับนำภาพดังกล่าวส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า ไม่ได้พูดว่าให้เปิดเผยหรือไม่เปิดเผย แต่มีภาพจากกล้องวงจรปิดเป็นหลักฐานประกอบคดี ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจและพิจารณาเปิดเผยหรือไม่ ตนไม่มีปัญหา ซึ่งในเวลานี้ตนจะพยายามพูดถึงเรื่องนี้ให้น้อยที่สุด เพราะต้องปล่อยให้เดินไปตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม

เมื่อถามอีกว่า ยังมีหลายกระแสเรียกร้องให้เปิดภาพจากกล้องวงจรปิด พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า “ผมไม่สนใจกระแส เพราะเป็นเรื่องกระบวนการยุติธรรม ไม่ขอก้าวก่าย อะไรก็ตามที่อาจพูดไปแล้วจะกระทบหรือทำให้พนักงานเจ้าของคดีทำงานลำบากก็ไม่ควรพูด ทั้งนี้ ส่วนตัวได้ดูภาพจากกล้องวงจรปิดแล้ว และเห็นว่าไม่ได้ตอบโจทย์ทั้งหมด หากมีการเปิดให้หลายคนดูก็เกรงว่าจะเกิดปัญหาต่างคนต่างมองประเด็นที่แตกต่างกัน”

เมื่อถามต่อว่า ส่วนตัวที่ดูภาพแล้วเกิดข้อสงสัยหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า ตนสงสัยไม่ได้เพราะถ้าสงสัยก็จะไปรบกวนการดำเนินคดีของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภาพวงจรปิดไม่ได้ตอบโจทย์ทั้งหมดว่าใช่หรือไม่ใช่อย่างไร ควรปล่อยให้เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมดำเนินการไป อย่าใช้กระแส ถ้าหลักฐานชัดเจนว่ากระทำการเกินกว่าเหตุ พลทหารคนดังกล่าวและหน่วยต้นสังกัดก็จะต้องรับผิดชอบ เรื่องกล้องวงจรปิดถือว่าจบเมื่อถึงขั้นตอนการดำเนินคดี ตนจะไม่ไปแทรกแซงหรือสั่งเขาว่าให้ดูหรือไม่ให้ดู ขอให้สังคมรออีกนิด เนื่องจากเป็นเรื่องของความยุติธรรม

ผบ.ทบ.กล่าวถึงกรณีที่สมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยยื่นเรื่องกับผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้ตรวจสอบจริยธรรม พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ที่ระบุว่า “ถ้าเป็นผม ผมอาจกดออโต้ไปแล้วก็ได้”นั้น ว่า ยินดีให้ตรวจสอบ แต่ตนก็เข้าใจแม่ทัพภาคที่ 3 ที่พูดแบบนั้นหมายความว่าลูกน้องมีวินัยและฝึกมาดีจึงยิงไปแค่นัดเดียว ถ้าเป็นแม่ทัพภาคที่ 3 ก็อาจจะหลุดออโต้ออกไป โดยพยายามสื่อว่าลูกน้องฝึกมาดี แต่เมื่อมีการตัดประโยคนี้ออกไปก็ทำให้ดูเป็นคนก้าวร้าวและรุนแรง ซึ่งลักษณะนี้อยู่ที่การตีความ ตนคิดว่าสังคมเข้าใจแม่ทัพภาคที่ 3ว่าคิดอะไร หากมีคนต้องการหยิบไปเป็นประเด็นก็จะเกิดประเด็น เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นเสมอกับผู้สัมภาษณ์และผู้ให้สัมภาษณ์เป็นเรื่องปกติของการตีความ บางครั้งอยู่หน้ากล้องสื่อมวลชนอาจรู้สึกตื่นเต้นคิดจะพูดอีกแบบ แต่อาจพูดไม่ครบก็ไปเข้าล็อกจนเกิดการตีความ แต่ทั้งนี้แม่ทัพภาคที่ 3 ก็ยอมรับสิ่งที่พูดว่าเจตนาแบบหนึ่ง แต่เมื่อสังคมสงสัยแบบหนึ่งก็สามารถดำเนินการได้ ตนได้บอกว่าการมาอยู่ตรงนี้เรื่องการพูดจาต้องระมัดระวัง เพราะบางทีความจริงใจอาจใช้ไม่ได้ในทุกสถานการณ์

เมื่อถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตว่าคดีก่อนหน้านี้ที่เกิดขึ้นก็มีลักษณะคล้ายกัน พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า ทุกเรื่องก็ต้องเข้าสู่กระบวนการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อพิสูจน์ทราบ หากเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุทางเจ้าหน้าที่ก็ต้องรับผิดชอบ ตนจะไม่โอบอุ้มอย่างเด็ดขาด กองทัพต้องยืนในจุดที่เหมาะสม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เริ่มแล้ว! “งานประเพณีขึ้นเขาสวาย” ชวนเคาะระฆังพันใบ สักการะ 9 สิ่งศักดิ์สิทธิ์เสริมมงคล
บทความถัดไป‘โตโยต้า’ และ ‘เลกซัส’ กวาด 14 รางวัล รถยนต์ยอดเยี่ยม ‘Car of the Year 2017’