อิ๊งค์ ยังไม่มีแพลนปรับครม.-ไม่ปิดทางพรรคร่วมขอขยับ ขู่ใครวิ่งทาง ‘ทักษิณ’ กดดัน-ผลจะออกทางไหน
เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ที่รัฐสภา น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับครม.หลังสภาลงมติให้ความเห็นชอบไว้วางใจว่า ยังไม่มีแพลนจะปรับครม. เมื่อถามว่า หากคนที่อยากปรับไปกดดันนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อให้มากดดันนายกฯ จะรับฟังหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ตนรับฟังทุกเรื่องอยู่แล้ว ซึ่งจริงๆแล้ว ได้คุยกันอยู่แล้ว ตั้งรัฐมนตรีอย่างไรก็มีการคุยกัน ถามกัน มีการปรึกษาคุยกันอย่างเช่น วันที่จะมีการอภิปรายรอบนี้ ก็ได้พูดคุยกับนายทักษิณ ว่ายังไม่ได้จะปรับครม. ท่านก็บอกว่าอ๋อ โอเค ก็แค่นี้ ก็ยังไม่ได้คิดจะปรับครม.ตอนนี้
เมื่อถามย้ำว่า หากมีการวิ่งเต้นผ่านนายทักษิณต้องฟังหรือไม่ นายก กล่าวว่า “เราฟังเหตุผลอยู่แล้ว แต่จะปรับหรือไม่ปรับ เดี๋ยวเราคุยกันอีกที” เมื่อถามว่า ไม่ปิดทางใช่หรือไม่ ถ้าพรรคร่วมรัฐบาล อยากขยับและจะขอปรับในสัดส่วนของตัวเอง น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า รับฟังไว้ก่อน
ผู้สื่อข่าวถามว่า ไม่ได้ปิดใช่หรือไม่ หากพรรคร่วมรัฐบาลอยากปรับ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทุกอย่างรับฟังไว้ก่อนได้ เพราะบางทีอาจจะคิดไม่ครบก็ได้ ถ้าฟังแล้วเปิดใจ ก็ดูว่าอะไรดีที่สุดเท่านั้นเอง ทุกเรื่องต้องใช้เหตุผลอยู่แล้ว
เมื่อถามว่า นายกฯจะลำบากใจหรือไม่ หากทุกคนวิ่งไปหานายทักษิณเพื่อกดดันนายกฯในการปรับ ครม. น.ส.แพทองธาร ยิ้มและถามกลับว่า อันนี้อภิปรายครอบงำยังไม่จบใช่หรือไม่ ก่อนกล่าวต่อว่า คิดว่าถ้าทุกคนอยากได้อะไร อาจจะต้องมีการวิ่งทุกช่องทาง ต้องทราบอยู่แล้ว ไม่ใช่เรื่องใหม่ ก็ดูกันเองว่าวิ่งทางไหนแล้วเป็นผลก็แล้วกัน
เมื่อถามถึงกรณีที่นายกฯนายทักษิณ ถามเรื่องปรับครม. แต่นายกรัฐมนตรีบอกว่ายังไม่มีแผน นายกรัฐมนตรี ตอบกลับว่า “คุณพ่อไม่ได้ถามเรื่องปรับ ครม. มีการคุยกันอยู่แล้วว่าการอภิปรายครั้งนี้เป็นอย่างไร จะปรับหรือไม่ปรับ ซึ่งพูดคุยกันอยู่แล้วว่ายังไม่ปรับครม. นายทักษิณก็รับทราบ” เมื่อถามว่า เหตุผลที่นายกรัฐมนตรียังไม่ปรับครม.ในตอนนี้ นายกฯ กล่าวว่า ยังรู้สึกว่าการทำงานกำลังรื่นไหลได้ดี อย่างน้อยทุกคนก็ต้องมีเวลาในการปรับตัว และเริ่มทำงานให้คล่องมือ เช่นเดียวกับตนเอง เพราะครม.นี้เป็นครม.แรกที่เข้ามา ก็ทำงานเท่าๆกัน เพราะฉะนั้นก็ดูกันไป

