หน้าแรก การเมือง ครม.ไฟเขียว พ...

ครม.ไฟเขียว พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ เร่งส่งสภาลุยโหวตวาระแรกก่อน 10 เม.ย.

28.03.25 | 06:45 น.
พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์

ครม.ไฟเขียวพ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ เร่งส่งสภาลุยโหวตวาระแรกก่อน 10 เม.ย.โยนกมธ.ถกแก้เกณฑ์ 50 ล้าน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้งนี้ ภายหลังการประชุมเสร็จสิ้น โดยน.ส.แพทองธารกล่าวว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบตามที่คณะกรรมการกฤษฎีกา เสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร (เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์) มีวัตถุประสงค์สร้างการท่องเที่ยวแบบใหม่โดยไม่ต้องรอการท่องเที่ยวตามฤดูกาล หรือการท่องเที่ยวเดิมที่มีอยู่ หรือการท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น โดยร่าง พ.ร.บ.ผ่านกระบวนการเปิดรับฟังความคิดเห็น กว่า 80,000 ราย และ 80% เห็นด้วย จากนั้นจะเสนอร่างดังกล่าวให้รัฐสภาพิจารณาต่อไป โดยเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ไม่เท่ากับกาสิโน เพราะมีกาสิโนอยู่ในธุรกิจไม่เกิน 10% ขณะที่ 90% จะเป็นฮอลล์คอนเสิร์ตขนาดใหญ่ ความจุ 50,000 คน อินดอร์สเตเดียมขนาดใหญ่ สวนน้ำ โรงแรม ร้านอาหาร สร้างรายได้กว่า 119,000-238,000 ล้านบาท คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะเพิ่มขึ้น 5-10% ต่อปี และมีการจ้างงานในประเทศเพิ่มขึ้น เกิดอาชีพใหม่และทำให้รัฐบาลจัดเก็บภาษีจากกาสิโนและธุรกิจอื่น เพื่อนำมาพัฒนาประเทศที่สำคัญจะมีกฎหมายควบคุม เพื่อป้องกันติดการพนันโดยจะกำกับดูแลอย่างเคร่งครัด

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีช่องทางอะไรอธิบายให้ประชาชนเข้าใจเพิ่มเติมว่ากาสิโน เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น นายกฯกล่าวว่า จะมีอาชีพใหม่เกิดขึ้น เพราะมีธุรกิจหลายอย่าง เกิดการจ้างงานที่เพิ่มขึ้น เช่น สถานที่จัดคอนเสิร์ตขนาดใหญ่ ที่มีความจำเป็นอย่างมากและเท่าที่ฟังข้อมูลจากหลายกลุ่ม พบว่ามีความสนใจเข้ามาจัดงานที่ประเทศไทย เป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ แต่สถานที่ของเราใหญ่สุดยังไม่พอรองรับคอนเสิร์ตขนาดใหญ่ ทำให้หลายครั้งพลาดโอกาสที่ดีไป ถ้าทำเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ครบวงจรจะเป็นสิ่งดี จึงอยากให้มองในภาพใหญ่ไม่ใช่เจาะเฉพาะกาสิโน เราต้องการให้คนเดินทางมาท่องเที่ยวได้ทั้งปี ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องนี้จะต้องผ่านที่ประชุมของรัฐสภา รวมถึงยังมีม็อบที่คัดค้าน นายกฯจะเอาอยู่หรือไม่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ต้องอธิบายไปเรื่อยๆ ไม่อยากพูดว่าจัดการได้ทั้งหมด ยินดีรับฟังความคิดเห็นทั้งหมดและพร้อมที่จะตอบหากมีรายละเอียดอะไรที่อยากรู้เพิ่มเติมจะตอบแล้วจะสื่อสารให้มากขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า กำหนดกรอบวาระชั้น ส.ส.และ ส.ว.ว่าควรจะต้องเสร็จเมื่อไหร่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ยังไม่ได้วางไทม์ไลน์ชัดเจน ส่วนประเด็นเรื่องเงินฝาก 50 ล้านบาท ของผู้ที่จะเข้าไปเล่นกาสิโนต้องไปว่ากันในสภา

ที่กระทรวงการคลัง นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กรณีที่คณะกรรมการกฤษฎีกาได้แก้ไขเพิ่มเติมร่าง พ.ร.บ.สถานบันเทิงครบวงจร หรือเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ คือกำหนดให้คนไทยที่จะเข้าไปเล่นในกาสิโนถูกกฎหมายต้องมีเงินในบัญชี 50 ล้านบาท เป็นเพียงข้อเสนอหนึ่ง ซึ่งจะต้องไปหารือกันต่อในสภา ยอมรับว่าแนวคิดของกฤษฎีกากับรัฐบาลอาจจะต่างกัน แต่สุดท้าย ครม.ก็รับร่าง พ.ร.บ.ของกฤษฎีกา ดังนั้น ข้อกำหนดนี้จะต้องส่งเข้าสภา สุดท้ายอำนาจอยู่ที่สภาว่าจะปรับแก้อย่างไร ทั้งนี้ รัฐบาลจะเร่งส่งร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ให้สภาผู้แทนราษฎรให้ทันในสมัยนี้ก่อนจะปิดสภาในวันที่ 10 เมษายน